USD nhanh chóng lấy lại thăng bằng sau phát biểu của tân chủ tịch Fed

Vinh Anh - 10:28, 01/02/2018

TheLEADER“Thông điệp từ Fed tạo nên một chút lúng túng, nhưng phản ứng của đồng USD đã bị hạn chế vì lập trường như vậy không quá gây ngạc nhiên”, theo Chiến lược gia cao cấp của Ngân hàng Barclays.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 31/1: USD 'nín thở' chờ đợi FED

Như thường lệ, vào thứ Năm hàng tuần, NHNN đã công bố tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực trong tuần từ ngày 1/2 đến 7/2.

So với tuần trước, đa số ngoại tệ đều được điều chỉnh tăng, trong đó, CHF tăng mạnh nhất với 2,58%.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/2: Khá lúng túng trước thông điệp từ FED

Tỷ giá USD trung tâm do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố hôm nay (1/2) ở mức 22.431 VND/USD, giảm 10 VND/USD so với hôm qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), giá mua vào USD của BIDV và Vietcombank vẫn đứng đầu với 22.675 VND/USD. Trong khi đó, ACB và HDBank là 2 ngân hàng vẫn tiếp tục yết giá USD bán ra thấp nhất với 22.740 VND/USD.

So với ngày 31/1, 10 ngân hàng này đa số đều không thay đổi giá niêm yết đồng USD, riêng Sacombank giảm nhẹ 1 VND/USD ở cả 2 chiều mua vào và bán ra.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/2: Khá lúng túng trước thông điệp từ FED 1

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong số 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc thì có 4 đồng được điều chỉnh tăng, đáng chú ý là đồng GBP tiếp tục tăng mạnh nhất với 0,27%. Ngược lại, có 5 đồng được điều chỉnh giảm thì JPY tụt nhiều nhất với 0,42%. Riêng USD không thay đổi so với hôm qua.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/2: Khá lúng túng trước thông điệp từ FED 2

Trên thị trường thế giới, đồng USD vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục, dao động quanh mức 89 điểm, bỏ qua việc Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu niềm tin của họ về lạm phát và tăng trưởng trong nền kinh tế lớn nhất thế giới, hiện các nhà đầu tư đang chờ đợi chất xúc tác mạnh hơn đối với đồng bạc xanh đến từ dữ liệu báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ được công bố vào thứ Sáu.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/2: Khá lúng túng trước thông điệp từ FED 3
Diễn biến chỉ số đồng USD trong 5 ngày giao dịch qua. Nguồn: Marketwatch.

Cụ thể, Fed giữ lãi suất không thay đổi trong cuộc họp lần này nhưng cho biết lạm phát có thể sẽ tăng trong năm nay, đưa ra dự đoán chi phí đi vay sẽ tiếp tục tăng lên, theo chủ tịch mới của Cục dự trữ Liên bang Mỹ - Jerome Powell.

Theo Shin Kadota, Chiến lược gia cao cấp của Ngân hàng Barclays, “thông điệp từ Fed tạo nên một chút lúng túng, nhưng phản ứng của đồng USD đã bị hạn chế vì lập trường như vậy không quá gây ngạc nhiên”.

Ông Kadota nói thêm, “Việc bán ròng mạnh của chúng tôi khi nhìn thấy đồng USD bắt đầu chạy theo hướng tiêu cực, nhưng dữ liệu kinh tế lạc quan ở Mỹ sẽ là cần thiết để đồng tiền này có thể quay trở lại.

Đồng USD đã mất tới 3,2% so với đồng Yên Nhật vào tháng riêng vừa qua, được đánh giá bởi một loạt các yếu tố bao gồm mối quan ngại về chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ và sự suy đoán về việc Ngân hàng trung ương Nhật đang hướng tới việc thoát khỏi chính sách tiền tệ hiện tại.

Đồng tiền chung Euro tăng 3,5% trong tháng 1, trong đó, đạt mức cao nhất trong 3 năm qua trên 1,25 USD/Euro, trong khi triển vọng của Ngân hàng Trung ương Châu Âu bắt đầu bình thường hóa chính sách tiền tệ trong năm nay.

Ngoài ra, Trong tháng 1 vừa qua, đồng bảng Anh tăng 5% so với đồng USD.   

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.