Văn phòng cho thuê ở TP.HCM giảm giá

Hứa Phương - 16:07, 11/01/2024

TheLEADERnguồn cung dồi dào trong các năm tới sẽ kéo theo một cuộc dịch chuyển theo chất lượng từ văn phòng hạng B lên văn phòng hạng A.

Văn phòng cho thuê ở TP.HCM giảm giá
Tỷ lệ trống ở phân khúc văn phòng cho thuê hạng A đang tăng lên. Ảnh: Hoàng Anh

Mặc dù tình hình hoạt động của thị trường văn phòng cho thuê ở TP.HCM tương đối ổn định nhưng đã xuất hiện vài toà nhà hạng A ở khu trung tâm hạ giá chào thuê.

Số liệu quý IV/2023 của Knight Frank Việt Nam cho thấy, giá chào thuê trung bình của các toà nhà hạng A hạ xuống 56,9 USD/m2/tháng, giảm 1,2% so với mức giá 57,6 USD/m2/tháng của quý trước và giảm 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ lệ trống cũng giảm từ 14% trong quý III xuống 12,8% trong quý IV, dù thị trường tiếp nhận mặt bằng cho thuê tại toà nhà The Hallmark. Điều này cho thấy những toà nhà hạng A mới tỷ lệ lấp đầy khả quan hơn. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ trống lại tăng 7,9% do năm nay nguồn cung dồi dào hơn.

Đối với phân khúc hạng B, ghi nhận không có thêm nguồn cung mới trong quý IV, giá chào thuê trung bình 34,1 USD/m2/tháng và tỷ lệ trống 11,3%, thấp hơn 0,3% so với quý trước nhưng lại cao hơn 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân tỷ lệ trống cao là do thị trường có thêm nhiều nguồn cung mới.

Giá thuê hạng B trong quý IV/2023 tăng 0,2% so với quý trước và 1,4% so với cùng kỳ. Trên thị trường hiện nay ghi nhận các chủ toà nhà đang tận dụng thời gian mặt bằng được trả hợp đồng để nâng cấp tiện nghi, hạ tầng nhằm tăng giá chào thuê, trước khi nguồn cung mới đổ bộ trong năm 2024.

“Bất chấp những nỗ lực níu kéo của chủ toà nhà, nguồn cung dồi dào trong các năm tới sẽ kéo theo một cuộc dịch chuyển theo chất lượng từ văn phòng hạng B lên văn phòng hạng A. Điều này sẽ tạo áp lực lên giá thuê, nhất là đối với những dự án hiện hữu và các toà nhà lâu năm ở cả hai phân khúc,” ông Leo Nguyễn, Giám đốc bộ phận chiến lược và giải pháp cho khách thuê của Knight Frank Việt Nam nhận định.

Đa phần các giao dịch lớn trong năm 2023 đến từ khách thuê thuộc ngành ngân hàng, bảo hiểm và công nghệ chuyển văn phòng, tiếp đó là khách thuê ngành tài chính, dầu khí tái ký, còn lại là các hợp đồng mở rộng mặt bằng thuê và khách thuê mới gia nhập thị trường từ những ngành nghề khác.

Đến năm 2026, thị trường văn phòng TP.HCM dự kiến đón thêm nguồn cung văn phòng hạng A từ các dự án The Nexus, VP Bank Saigon Riverside, Sun Tower, Alpha Town và Spirit of Saigon.

Riêng trong năm 2024, sẽ có thêm 130.000m2 văn phòng hạng A và dự kiến thêm 57.780m2 văn phòng hạng B.