Bất động sản
Văn phòng cho thuê ở TP.HCM giảm giá
nguồn cung dồi dào trong các năm tới sẽ kéo theo một cuộc dịch chuyển theo chất lượng từ văn phòng hạng B lên văn phòng hạng A.

Mặc dù tình hình hoạt động của thị trường văn phòng cho thuê ở TP.HCM tương đối ổn định nhưng đã xuất hiện vài toà nhà hạng A ở khu trung tâm hạ giá chào thuê.
Số liệu quý IV/2023 của Knight Frank Việt Nam cho thấy, giá chào thuê trung bình của các toà nhà hạng A hạ xuống 56,9 USD/m2/tháng, giảm 1,2% so với mức giá 57,6 USD/m2/tháng của quý trước và giảm 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tỷ lệ trống cũng giảm từ 14% trong quý III xuống 12,8% trong quý IV, dù thị trường tiếp nhận mặt bằng cho thuê tại toà nhà The Hallmark. Điều này cho thấy những toà nhà hạng A mới tỷ lệ lấp đầy khả quan hơn. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ trống lại tăng 7,9% do năm nay nguồn cung dồi dào hơn.
Đối với phân khúc hạng B, ghi nhận không có thêm nguồn cung mới trong quý IV, giá chào thuê trung bình 34,1 USD/m2/tháng và tỷ lệ trống 11,3%, thấp hơn 0,3% so với quý trước nhưng lại cao hơn 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân tỷ lệ trống cao là do thị trường có thêm nhiều nguồn cung mới.
Giá thuê hạng B trong quý IV/2023 tăng 0,2% so với quý trước và 1,4% so với cùng kỳ. Trên thị trường hiện nay ghi nhận các chủ toà nhà đang tận dụng thời gian mặt bằng được trả hợp đồng để nâng cấp tiện nghi, hạ tầng nhằm tăng giá chào thuê, trước khi nguồn cung mới đổ bộ trong năm 2024.
“Bất chấp những nỗ lực níu kéo của chủ toà nhà, nguồn cung dồi dào trong các năm tới sẽ kéo theo một cuộc dịch chuyển theo chất lượng từ văn phòng hạng B lên văn phòng hạng A. Điều này sẽ tạo áp lực lên giá thuê, nhất là đối với những dự án hiện hữu và các toà nhà lâu năm ở cả hai phân khúc,” ông Leo Nguyễn, Giám đốc bộ phận chiến lược và giải pháp cho khách thuê của Knight Frank Việt Nam nhận định.
Đa phần các giao dịch lớn trong năm 2023 đến từ khách thuê thuộc ngành ngân hàng, bảo hiểm và công nghệ chuyển văn phòng, tiếp đó là khách thuê ngành tài chính, dầu khí tái ký, còn lại là các hợp đồng mở rộng mặt bằng thuê và khách thuê mới gia nhập thị trường từ những ngành nghề khác.
Đến năm 2026, thị trường văn phòng TP.HCM dự kiến đón thêm nguồn cung văn phòng hạng A từ các dự án The Nexus, VP Bank Saigon Riverside, Sun Tower, Alpha Town và Spirit of Saigon.
Riêng trong năm 2024, sẽ có thêm 130.000m2 văn phòng hạng A và dự kiến thêm 57.780m2 văn phòng hạng B.
Văn phòng cho thuê chống chọi khủng hoảng thừa
Sun Group trúng đấu giá khu đất gần 60ha ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Công ty thành viên của Tập đoàn Sun Group vừa trúng đấu giá khu đất rộng gần 60ha ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với giá hơn 7.728 tỷ đồng.
BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM
BIM Land – thành viên BIM Group, khởi động tổ hợp căn hộ cao cấp phong cách khách sạn SkyM tại khu đô thị vịnh biển Halong Marina (Quảng Ninh). Dự án được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho mô hình nghỉ dưỡng – lưu trú – đầu tư ngay tại trung tâm du lịch năng động bậc nhất miền Bắc.
Đất Xanh ký hợp tác chiến lược với gần 20 đối tác lớn trong và ngoài nước
Tập đoàn Đất Xanh vừa ký kết hợp tác chiến lược với gần 20 đối tác trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, xây dựng và vận hành, nhà cung cấp thiết bị trọn gói đến từ nhiều thương hiệu lớn trên thế giới và Việt Nam.
Phát Đạt bất ngờ xuất hiện tại ‘thành phố dưỡng lành’ La Pura
Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt vừa bất ngờ thông báo tham gia phát triển dự án tổ hợp La Pura tại Bình Dương.
Nhỏ giọt nguồn cung, căn hộ hạng sang Hà Nội liệu có đắt khách?
Cùng với đà tăng giá mạnh của phân khúc chung cư Hà Nội, thị trường cũng xuất hiện một vài dự án căn hộ hạng sang nhắm vào giới siêu giàu.
Cảng Hải Phòng tăng lực cạnh tranh với 2 bến quốc tế mới ở Lạch Huyện
Việc đưa vào khai thác bến số 3, 4 Lạch Huyện giúp Cảng Hải Phòng tăng đáng kể năng lực tiếp nhận tàu lớn, củng cố vị thế là doanh nghiệp cảng biển có quy mô và mạng lưới khai thác lớn nhất tại Hải Phòng.
Sun Group trúng đấu giá khu đất gần 60ha ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Công ty thành viên của Tập đoàn Sun Group vừa trúng đấu giá khu đất rộng gần 60ha ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với giá hơn 7.728 tỷ đồng.
Thẻ tín dụng đầu tiên gắn với dấu mốc lịch sử của Việt Nam được phát hành trong thời gian kỷ lục
Chưa đầy hai tuần để một chiếc thẻ Visa mang dấu ấn lịch sử dân tộc được hiện thực hóa từ ý tưởng đến tay người dùng, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa tạo nên một kỳ tích ấn tượng trong ngành ngân hàng về sự sáng tạo, linh hoạt và công tác vận hành trong lĩnh vực này.
Tiki mất dấu trên bản đồ thị phần, cuộc chơi thương mại điện tử rơi vào khối ngoại?
Thị hiếu tiêu dùng thay đổi cùng năng lực công nghệ, khả năng xây dựng hệ sinh thái chưa đủ lớn đã đẩy các sàn thương mại điện tử nội địa bật ra khỏi cuộc chơi.
Thủ tướng lệnh xử lý ngay tình trạng doanh nghiệp phải trả chi phí không chính thức
Thủ tướng yêu cầu tiếp nhận, xử lý ngay các phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp về việc phải trả chi phí không chính thức.
Nghị quyết 68: Một tinh thần cải cách mới đang được khơi dậy mạnh mẽ
Mặc dù vẫn còn những băn khoăn, lo ngại từ cộng đồng doanh nghiệp, song giới chuyên gia cho rằng hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự đột phá của Nghị quyết 68, cũng như cách làm luật lần này của các cơ quan quản lý nhà nước.
ACV muốn chia cổ tức gần 65% sau 6 năm tạm ngưng
ACV đang lấy ý kiến về việc phân phối gần 21.200 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối lũy kế đến 2023, bao gồm chia cổ tức bằng cổ phiếu gần 65%.