VEFAC tăng vốn lên gần 14.000 tỷ đồng để xây dựng 3 dự án lớn

Trần Anh - 12:35, 19/06/2019

TheLEADERVEFAC đang là chủ đầu tư của dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia, Tổ hợp Trung tâm dịch vụ thương mại và nhà ở tại 148 Giảng Võ và Khu đô thị Nam Đại lộ Thăng Long tại Mễ Trì, Hà Nội.

Công ty Trung tâm hội chợ triển lãm Việt Nam (VEFAC), thành viên của tập đoàn Vingroup, vừa công bố kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 1.671 tỷ đồng hiện nay lên 13.894 tỷ đồng. Số vốn tăng thêm sẽ được huy động từ các cổ đông hiện hữu của công ty.

Theo tài liệu của công ty, việc tăng vốn nhằm đáp ứng các yêu cầu về vốn chủ sở hữu để thực hiện đầu tư xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia mới và các dự án thành phần là Tổ hợp Trung tâm dịch vụ thương mại và nhà ở tại 148 Giảng Võ và Khu đô thị Nam Đại lộ Thăng Long tại Mễ Trì.

Tổng số vốn huy động thêm khoảng 12.228 tỷ đồng sẽ được sử dụng để đầu tư các dự án bao gồm: Dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (5.777 tỷ đồng), dự án 148 Giảng Võ (2.362 tỷ đồng) và dự án tại Mễ Trì (2.362 tỷ đồng).

VEFAC là doanh nghiệp nhà nước chuyên tổ chức và cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực hội chợ triển lãm tại Hà Nội. Năm 2015, công ty được cổ phần hóa và hiện nhà nước chỉ còn nắm giữ khoảng 10% vốn điều lệ. Hơn 83% cổ phần còn lại do Tập đoàn Vingroup sở hữu.

Từ năm 2007, VAFEC đã được giao làm củ đầu tư Dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại Mễ Trì. Sau đó vị trí của trung tâm này được chuyển đổi về huyện Đông Anh, Hà Nội, trên trục Nhật Tân đi sân bay Nội Bài.

Cơ chế tài chính để xây dựng trung tâm này được lấy từ nguồn thu chuyển đổi dự án 148 Giảng Võ và Dự án tại Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Theo báo cáo mới nhất của VEFAC, công ty đã chi 807 tỷ đồng vào 3 dự án này, trong đó chủ yếu là dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc Gia tại huyện Đông Anh (719 tỷ đồng). Riêng dự án tại 148 Giảng Võ đã chi 79 tỷ đồng và đang được điều chỉnh quy hoạch 1/500.

Sau khi cổ phần hóa, VEFAC vẫn duy trì hoạt động trong lĩnh vực tổ chức hội chợ, triển lãm. Năm 2018, công ty tổ chức 3 hội chợ lớn là Hội chợ Xuân, Hội chợ Quốc tế Hàng Công nghiệp và Hội chợ Thời trang Việt Nam.

Tổng doanh thu của công ty đã 15,1 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế là 41,5 tỷ đồng. Phần lớn lợi nhuận của công ty đến từ nguồn doanh thu tài chính (55 tỷ đồng), đây là phần lãi cho vay từ số tiền gần 1.000 tỷ đồng của công ty có được sau khi cổ phần hóa.

Trong năm nay, ngoài việc tập trung hoàn tất các thủ tục để triển khai 3 dự án trên, VEFAC tiếp tục hoạt động tổ chức các hội chợ triển lãm truyền thống với kỳ vọng doanh thu 17,4 tỷ đồng và lợi nhuận 59 tỷ đồng.

Công ty cũng phối hợp với các đơn vị khác để tổ chức các sự kiện như Hội chợ Mỹ phẩm và sản phẩm tóc, Hội chợ đặc sản vùng miền, Festival làng nghề du lịch tại Bắc Ninh và Cần Thơ.