Vì đâu lương công nghệ thông tin vượt trội?

Kiều Mai - 11:26, 29/06/2021

TheLEADERNgoài chênh lệch cung cầu, chính sách chuyển đổi số cũng như sự cạnh tranh trong tuyển dụng với các thị trường khác là các yếu tố khiến mức lương ngành công nghệ thông tin cao hơn hẳn so với thị trường.

Theo kết quả thống kê dựa trên dữ liệu về các công việc ngành công nghệ thông tin (CNTT) được đăng tuyển trên trang topcv.vn, mức lương trung bình cao mà các doanh nghiệp sẵn sàng trả cho ứng viên ngành CNTT có kinh nghiệm rơi vào khoảng 25 triệu/tháng.

Với mỗi trình độ, ngôn ngữ, kinh nghiệm khác nhau, mức lương của nhân sự CNTT cũng sẽ khác nhau, ông Trần Trung Hiếu, nhà sáng lập, CEO TopCV – công ty công nghệ sở hữu nền tảng tuyển dụng với gần 4 triệu hồ sơ, thông tin với TheLEADER. 

Cụ thể, với các bạn thực tập sinh chưa ra trường, doanh nghiệp sẵn sàng trả từ 3 – 5,5 triệu đồng. Nếu ký hợp đồng chính thức, mức trung bình lương của một bạn nhân viên dao động từ 7,6 – 16,3 triệu.

Đối với cấp trưởng nhóm, các doanh nghiệp sẽ chi trả từ 13,5 – 22,1 triệu đồng/tháng. Đối với cấp quản lý/giám sát, mức lương mà doanh nghiệp sẵn sàng chi trả rơi vào 14,7 – 23,9 triệu mỗi tháng.

Ông Hiếu cho biết cao nhất hiện nay là các quản lý cấp cao như giám đốc với mức lương tới 65,6 triệu đồng/tháng.

Vì đâu lương ngành công nghệ thông tin vượt trội?
Nhà sáng lập TopCV Trần Trung Hiếu.

Tùy vào số năm kinh nghiệm, mức lương tuyển dụng cũng có sự khác biệt.

Để tuyển dụng một bạn sinh viên mới ra trường, dưới 1 năm kinh nghiệm, mức lương mà các doanh nghiệp chi trả nằm trong khoảng 6,6 – 12,6 triệu. Đối với một bạn có từ 1 – 3 năm kinh nghiệm, doanh nghiệp sẽ chi trả từ 9,2 – 25 triệu/ tháng.

Với những bạn có từ 3 – 5 năm kinh nghiệm, các doanh nghiệp có mức chi trả “mạnh tay” hơn để thu hút và giữ chân, dao động từ 19,6 triệu đến 32,7 triệu/tháng. Những bạn có trên 5 năm kinh nghiệm, kỹ năng toàn diện, tự phát triển sản phẩm toàn bộ thì mức lương tuyển dụng sẽ rơi vào khoảng 35,4 triệu.

“Những con số thống kê trên là dựa vào dữ liệu các tin tuyển dụng đăng tải trên Topcv.vn, nên không mang tính chất đại diện cho thị trường. Tuy nhiên, ở góc độ là chủ doanh nghiệp, tôi đánh giá đó là những thông tin cần thiết để các đơn vị đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành CNTT tham khảo và điều chỉnh”, ông Hiếu lưu ý.

Vì đâu lương ngành công nghệ thông tin vượt trội? 1
Mức lương ngành CNTT theo dữ liệu từ TopCV.

Vị CEO TopCV đánh giá mức lương của ngành CNTT nhìn chung vượt trội hơn hẳn so với thị trường. Trong khi các lĩnh vực khác như marketing, kế toán, mức lương trung bình cao dao động từ 15 – 20 triệu đối với nhân sự dưới 3 năm kinh nghiệm, thì mức lương của nhân sự CNTT thậm chí lên đến 30 triệu/tháng.

So với giai đoạn trước Covid-19, mức lương của ngành CNTT không thay đổi nhiều.

Theo ông Hiếu, sự chênh lệch giữa cung và cầu là nguyên nhân chính khiến cho mức lương của nhân lực ngành CNTT có sự vượt trội hơn hẳn so với thị trường, đặc biệt là khi có thêm chủ trương, chính sách của Chính phủ về chuyển đổi số tại các doanh nghiệp.

Theo các số liệu thống kê, năm 2021, Việt Nam cần đến 450.000 nhân lực trong ngành CNTT, trong khi số lượng lập trình viên hiện tại mới chỉ đạt khoảng 430.000 người. Năm 2022, Việt Nam sẽ thiếu đến 150.000 nhân lực khi nhu cầu thị trường tăng lên đến 530.000 người.

Chưa kể, thị trường lao động trong nước cũng cạnh tranh trực tiếp với thị trường lao động quốc tế như Canada, Nhật Bản, Đức và Mỹ trong cuộc chiến tuyển dụng nhân sự ngành CNTT.

Sự mất cân bằng giữa nguồn cung và cầu đã gia tăng sức ép, khiến cuộc chiến thu hút nhân tài CNTT giữa các công ty ngày càng gay gắt. Để gia tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường, một số công ty công nghệ sẵn sàng trả mức lương cao hơn so với thị trường đi kèm với đó là các phúc lợi khác.

“Cứ như vậy, vô hình chung đẩy mức lương của các bạn lập trình viên lên mốc cao hơn”, ông Hiếu phân tích.

Trước sức ép trên thị trường tuyển dụng nhân sự CNTT, CEO TopCV khuyến nghị doanh nghiệp nên chủ động trong việc tìm kiếm các ứng viên, có thể thông qua các nền tảng như TopCV với tính năng tìm kiếm hồ sơ, cũng như xây dựng chiến lược tuyển dụng bài bản, chuyên nghiệp.

Về phía ứng viên, để tăng ưu thế trên thị trường nhiều cạnh tranh, ông Hiếu cho rằng người lao động nên gia tăng kiến thức, học thêm ngoại ngữ, nâng cao các kỹ năng mềm cũng như tổng hợp các ưu điểm vào một bản CV ấn tượng.