Việt Nam bắt đầu chiến dịch tiêm chủng mùa xuân từ trong Tết nguyên đán

Nhật Hạ - 10:39, 28/01/2022

TheLEADERTừ ngày 29/1 đến 28/2, Thủ tướng yêu cầu tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa xuân năm 2022 cho toàn bộ người dân có chỉ định và đến thời gian tiêm.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tổ chức hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vaccine mùa xuân năm 2022 theo tinh thần "thần tốc, thần tốc hơn nữa".

Thực tiễn cho thấy những nơi đã bao phủ đủ 3 mũi thì cơ bản rất an toàn, số ca chuyển nặng, tử vong chủ yếu là người chưa tiêm vaccine, người già, có bệnh nền. Ông cũng lưu ý nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, thận trọng trong việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

"Nếu thiếu vaccine thì Bộ trưởng Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm, đủ vaccine mà tiêm không đạt mục tiêu tiêm chủng thì Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương phải chịu trách nhiệm", Thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ Y tế tiếp tục thúc đẩy sản xuất vaccine trong nước để chủ động nguồn cung theo tinh thần nhanh nhất về mặt thủ tục hành chính, nhưng bảo đảm các yêu cầu về khoa học, chuyên môn. Bộ Y tế chủ động công bố, cho phép nhập khẩu, sản xuất thuốc điều trị trong nước bảo đảm minh bạch, chống đầu cơ, tiêu cực.

Bên cạnh đó tiếp tục cập nhật, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện quy trình, phác đồ, theo dõi y tế, chăm sóc, điều trị tại nhà đối với các trường hợp F0, các ca bệnh nhẹ, các trường hợp tiếp xúc gần… Ngành y tế phải bảo đảm đồng thời các nhiệm vụ thường xuyên, công việc khám, chữa bệnh, cấp cứu các bệnh khác cho người dân trong dịp Tết.

Theo số liệu từ Bộ Y tế, tính đến 26/1, nhóm từ 18 tuổi trở lên có tỉ lệ tiêm vaccine mũi 1, 2, 3 tương ứng gần 100%, 95,7% và 22,3%; trẻ em từ 12 đến 17 tuổi tiêm mũi 1, 2 đạt tỉ lệ 95,2% và 86%.

Các ý kiến tại cuộc họp khẳng định tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt trên phạm vi toàn quốc, số ca nhiễm dao động quanh khoảng 15.000 ca mỗi ngày, nhưng số ca chuyển nặng giảm rõ và đặc biệt số ca tử vong giảm rất sâu, từ khoảng 2,4% tổng số nhiễm giảm xuống còn khoảng 1,2% sau khi triển khai mạnh mẽ công tác tiêm chủng và chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Việt Nam bắt đầu chiến dịch tiêm chủng mùa xuân từ trong Tết nguyên đán
Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc họp ngày 27/1/2022. Ảnh: Nhật Bắc

Thời gian tới, tình hình được dự báo vẫn diễn biến phức tạp, biến chủng Omicron lây lan rất nhanh và có thể xuất hiện các chủng mới. Thủ tướng nhấn mạnh, không được chủ quan, các cơ quan phải bám sát tình hình, dự báo tốt nhất, luôn trong tư thế chủ động.

Việt Nam tiếp tục thực hiện "đa mục tiêu" theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các ban, bộ ngành, địa phương; trong đó, mục tiêu y tế là giảm tối đa tử vong, giảm ca chuyển nặng, không để bị động, lúng túng, bất ngờ nếu xuất hiện các chủng mới.

Về mở cửa trường học, Bộ Giáo dục và đào tạo công khai lộ trình và ngày tháng mở cửa cụ thể; điều kiện, công việc cần làm, diễn tập các phương án xử lý khi có ca nhiễm trong trường học.

Thủ tướng nêu rõ tinh thần là mở cửa sớm nhất có thể nhưng bảo đảm an toàn, hiệu quả, giảm thiểu tối đa sự lo lắng của phụ huynh, học sinh. Liên quan vấn đề này, trong tháng 2, Chính phủ sẽ ban hành, triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ em.

Theo Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, tới nay 100% các tỉnh, thành đã có kế hoạch đưa học sinh trung học trở lại trường học trực tiếp chậm nhất ngày 14/2; tuy nhiên mới có 51% địa phương có kế hoạch với trẻ mầm non và 53% có kế hoạch với cấp tiểu học.

Ông Sơn đề nghị địa phương cần tập trung cao độ cho công tác chuẩn bị cho học sinh trở lại trường, trong đó lưu ý đẩy mạnh truyền thông, tạo đồng thuận cao nhất giữa nhà trường và phụ huynh, nhất là với học sinh tiểu học và mầm non.

Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch được giao công bố lộ trình mở cửa du lịch sớm nhất có thể, không để lỡ cơ hội phát triển. Bộ Ngoại giao xây dựng cách làm thống nhất trong quản lý xuất nhập cảnh.

Bộ Giao thông vận tải không để ách tắc giao thông với quy định thống nhất trên toàn quốc. Thủ tướng một lần nữa yêu cầu các địa phương không được ban hành quy định riêng về phòng chống dịch, nếu ban hành, áp dụng quy định khác thì phải báo cáo cấp trên một cấp.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết các hoạt động vận tải đã trở lại gần như bình thường, hoạt động hàng không nội địa đạt khoảng 80% chuyến bay so với dịp Tết các năm.

"Với tỷ lệ tiêm vaccine cao, chúng ta có thể yên tâm mở cửa trở lại và việc mở lại các hoạt động vận tải có vai trò quyết định với phục hồi và phát triển kinh tế", theo ông Thể.

Cùng với đó, tiếp tục tích cực phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong phòng chống dịch, Bộ Công an mở rộng điều tra tích cực hơn nữa vụ Việt Á để sớm đưa ra xét xử công khai, minh bạch, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo các cấp ứng trực 24/24 trong dịp Tết để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 166 trường hợp nhiễm biến thể Omicron, trong đó có 6 trường hợp phát hiện trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (5), Hà Nội (1) và 160 trường hợp nhập cảnh từ 22 quốc gia trên 49 chuyến bay và qua 01 cửa khẩu đường bộ (Mộc Bài - Tây Ninh). Các hành khách đi cùng đã được cách ly, theo dõi, quản lý ngay khi nhập cảnh, sức khỏe ổn định.

Các địa phương cho biết sẽ giảm quy mô hoặc tạm dừng tổ chức nhiều sự kiện trong dịp Tết, không tổ chức bắn pháo hoa; có phương án đảm bảo phòng, chống dịch và đảm bảo an ninh, an toàn cho người lao động, khách tham quan, du lịch… tại các địa điểm công cộng.