Tiêu điểm
Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư châu Âu
Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của EU trong khu vực, đánh giá Việt Nam có môi trường đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh thế giới nhiều bất ổn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây đã tiếp ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA), Nghị viện châu Âu (EP).
Tại buổi tiếp, ông Bernd Lange khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của EU tại khu vực, và EP luôn ủng hộ tăng cường hợp tác hai bên trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trong bối cảnh EU đang triển khai nhiều chính sách hướng về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.
Ông bày tỏ ấn tượng về những thành tựu kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế của Việt Nam; và đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam thực hiện nghiêm túc các cam kết trong Hiệp định EVFTA, qua đó góp phần triển khai hiệu quả hiệp định, tạo động lực thúc đẩy trao đổi thương mại, thu hút đầu tư cho cả hai bên trong thời gian tới.

Chủ tịch INTA đánh giá Việt Nam có môi trường đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều bất ổn, là điểm đến số 1 trong ASEAN với nhà đầu tư châu Âu, nhất trí sẽ nỗ lực phối hợp sớm thúc đẩy các nước thành viên của EU thông qua hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA).
Vị này cũng đánh giá cao triển vọng hợp tác với Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, phát triển xanh, chuyển đổi năng lượng.
Hiện nay, EU đang triển khai nhiều chiến lược, sáng kiến trong lĩnh vực chuyển đổi xanh, và ông tin tưởng rằng trong thời gian tới giữa Việt Nam và EU sẽ có nhiều dự án hợp tác thành công trong các lĩnh vực này.
Về quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng giữa Việt Nam với Nhóm G7, Chủ tịch INTA cho biết EU đang tích cực phối hợp với Anh với tư cách là điều phối viên nhằm thúc đẩy việc thiết lập cơ chế này.
Trước đó, kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường kinh doanh (Business Climate Index - BCI) do Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố cho thấy 45% số người tham gia cho biết họ rất hài lòng, hoặc hài lòng với nỗ lực thu hút và giữ FDI của Việt Nam, trong khi 76% dự tính sẽ tăng vốn FDI vào Việt Nam trước khi kết thúc quý III.
Điều này có thể là bởi 55% số người trả lời cho biết Việt Nam đã cải thiện khả năng thu hút và duy trì vốn FDI kể từ quý I/2022.
Triển vọng tăng trưởng xanh của Việt Nam cũng nhận được những tín hiệu tích cực. Gần 80% lãnh đạo các doanh nghiệp cho biết đánh giá của họ về tiềm năng phát triển xanh của Việt Nam đã được cải thiện ngay từ quý đầu tiên.
Chủ tịch EuroCham Alain Cany đánh giá, mặc dù niềm tin của lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu giảm nhẹ, các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả này hầu hết nằm ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ Việt Nam.
Một liên hoàn các ngoại tố đang góp phần gây ra bất ổn kinh tế toàn cầu, và vấn đề này không phải của riêng Việt Nam.
Theo ông, với kết quả BCI lần này, con đường cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam đã được vạch ra rõ ràng. Tăng trưởng xanh là con đường của tương lai, không chỉ vì sẽ giúp xây dựng nền tảng thịnh vượng cho nền kinh tế và con người Việt Nam, mà còn vì sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi đất nước thành một trong những thị trường mạnh nhất thế giới.
Các cam kết tại COP26 của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Chính phủ cho thấy Việt Nam đang nghiêm túc thực hiện những thay đổi cần thiết cho quá trình chuyển đổi xanh.
“Do đó, bất chấp những bất ổn trong kinh tế toàn cầu, đây là thời điểm vô cùng thú vị và đầy hứa hẹn để kinh doanh tại Việt Nam”, ông nhấn mạnh.
Cơ hội cho kinh tế Việt Nam từ thỏa thuận xanh châu Âu
Cơ hội hút FDI ‘xanh’ từ doanh nghiệp châu Âu
Niềm tin, sự lạc quan ngày càng tăng của các doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam cho thấy cơ hội thu hút làn sóng FDI xanh, chất lượng cao mới từ các nhà đầu tư đang tìm kiếm một điểm đến đầu tư an toàn và cạnh tranh.
CEO công ty phần mềm lớn nhất châu Âu chia sẻ bí quyết dẫn đầu hoạt động phát triển bền vững
SAP là công ty phần mềm lớn nhất châu Âu. Trong một buổi trả lời phỏng vấn với Forbes, ông Daniel Schmid (Giám đốc Bền vững của SAP) đã chia sẻ lý do tại sao SAP lại trở thành công ty dẫn đầu trong việc thực hiện các trách nhiệm cộng đồng và hoạt động phát triển bền vững trên thị trường quốc tế.
Hàng loạt doanh nghiệp châu Âu tính tăng đầu tư tại Việt Nam
Những dữ liệu mới nhất cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đang dần quay trở lại.
Tham vọng lớn của nhiều 'đại gia' châu Âu tại Việt Nam
Nhiều doanh nghiệp châu Âu cho biết trong thời gian tới sẽ mở rộng hoạt động tại Việt Nam, coi Việt Nam trở thành thị trường sản xuất và tiêu thụ quan trọng.
Sun Group khởi công sân bay Phan Thiết hơn 3.900 tỷ đồng
Với thiết kế đậm chất văn hóa Champa và tổng vốn đầu tư hơn 3.900 tỷ đồng, sân bay Phan Thiết được kỳ vọng là 'cú hích' đưa du lịch Bình Thuận và khu vực Nam Trung Bộ cất cánh.
Cuộc chiến điện gió vùng cao nguyên
Các 'ông lớn' năng lượng trong và ngoài nước vào cuộc đua quyết liệt giành quỹ công suất điện gió ven biển cuối cùng theo phân bổ quy hoạch cho tỉnh Lâm Đồng.
Quảng Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 13% năm 2026
Quảng Ninh đang rốt ráo triển khai kịch bản kinh tế năm 2026 với mục tiêu đưa tốc độ tăng trưởng GRDP vọt lên mức trên 13%, thu ngân sách đạt 100.000 tỷ đồng.
Định hình hướng tuyến đường sắt cao tốc Bến Thành - Cần Giờ
Tuyến đường sắt Bến Thành - Cần Giờ có tổng chiều dài khoảng 53,8km, bắt đầu từ ga Bến Thành và kết thúc tại Cần Giờ.
Quốc hội khóa XVI đã làm được gì tại kỳ họp thứ nhất?
Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với nhiều nội dung mang tính nền tảng cho cả nhiệm kỳ.
ABBank lấy nhân sự làm đòn bẩy tăng trưởng
Khi tăng trưởng không còn đến từ việc mở rộng quy mô, ABBank chuyển trọng tâm sang xây dựng lợi thế từ bên trong, bắt đầu từ chiến lược nhân sự.
Sun Group khởi công sân bay Phan Thiết hơn 3.900 tỷ đồng
Với thiết kế đậm chất văn hóa Champa và tổng vốn đầu tư hơn 3.900 tỷ đồng, sân bay Phan Thiết được kỳ vọng là 'cú hích' đưa du lịch Bình Thuận và khu vực Nam Trung Bộ cất cánh.
Chủ tịch TCBS: Nếu có giấy phép sàn tài sản số, chúng tôi sẽ kinh doanh ngay hôm sau
Chủ tịch TCBS cho biết, công ty rất tự tin với sàn giao dịch tài sản số, về tính sẵn sàng của hệ thống, cũng như khả năng kế thừa từ ngân hàng mẹ.
Cuộc chiến điện gió vùng cao nguyên
Các 'ông lớn' năng lượng trong và ngoài nước vào cuộc đua quyết liệt giành quỹ công suất điện gió ven biển cuối cùng theo phân bổ quy hoạch cho tỉnh Lâm Đồng.
Quảng Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 13% năm 2026
Quảng Ninh đang rốt ráo triển khai kịch bản kinh tế năm 2026 với mục tiêu đưa tốc độ tăng trưởng GRDP vọt lên mức trên 13%, thu ngân sách đạt 100.000 tỷ đồng.
Green SM và Umoney hợp tác xây hệ sinh thái di chuyển và tài chính số tại Lào
Green SM Lào và Star Fintech Sole Co., Ltd (Umoney) ký kết hợp đồng tích hợp hệ thống thanh toán Umoney vào ứng dụng Green SM và thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm phát triển hệ sinh thái tài chính số và dịch vụ di chuyển thông minh tại Lào.
U17 Việt Nam vô địch Đông Nam Á: Dấu ấn HLV Roland và hệ sinh thái CLB Hà Nội
Không còn là câu chuyện của một giải đấu thành công, hành trình vô địch U17 Đông Nam Á 2026 thầy trò HLV Roland đã mở ra một câu chuyện khác.





















































