Việt Nam khởi xướng vụ điều tra chống bán phá giá đầu tiên trong năm 2019

An Nhiên - 11:20, 14/01/2019

TheLEADERHiện, các sản phẩm nhôm thanh định hình của Trung Quốc được nhập và bán tại thị trường Việt Nam đang có giá rẻ hơn so với sản phẩm được sản xuất bởi các doanh nghiệp trong nước.

Việt Nam khởi xướng vụ điều tra chống bán phá giá đầu tiên trong năm 2019
Việc nhập khẩu tràn lan nhôm từ Trung Quốc đã gây thiệt hại tới sản xuất trong nước

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 33/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá với một số sản phẩm bằng nhôm, hợp kim hoặc không hợp kim, ở dạng thanh, que và hình (mã HS: 7604.10.10; 7604.10.90; 7604.21.90; 7604.29.10; 7604.29.90) xuất xứ từ Trung Quốc.

Quyết định này xuất phát từ yêu cầu của 4 nhà sản xuất nhôm thanh định hình đại diện cho ngành sản xuất trong nước gồm Công ty CP Nhôm Austdoor; Công ty CP Nhôm Sông Hồng; Công ty TNHH Tung Yang; và Công ty CP Tập đoàn Mienhua. Biên độ bán phá giá cáo buộc ở mức 35,58%.

Bộ Công Thương cho biết 4 doanh nghiệp này đáp ứng đủ điều kiện để được coi là đại diện của ngành sản xuất trong nước và được phép yêu cầu cung cấp cơ sở hợp lý để tính toán biên độ bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu xuất xứ Trung Quốc.

Theo thông tin phản ánh, việc nhập khẩu tràn lan nhôm từ Trung Quốc đã gây thiệt hại tới sản xuất trong nước, khiến lợi nhuận giảm, hàng sản xuất ra bị ép giá và tồn kho tăng.

Căn cứ kết luận điều tra sơ bộ, cơ quan điều tra có thể kiến nghị Bộ Công Thương quyết định việc áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời theo quy định pháp luật và không vượt quá biên độ bán phá giá 35,58% trong kết luận sơ bộ điều tra.

Trong thời gian qua, số vụ điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm nhập khẩu của Việt nam không nhiều. Đây là vụ việc điều tra chống bán phá giá đầu tiên trong năm 2019 do Việt Nam khởi xướng.

Hiện, các sản phẩm nhôm thanh định hình của Trung Quốc được nhập và bán tại thị trường Việt Nam đang có giá rẻ hơn so với sản phẩm được sản xuất bởi các doanh nghiệp trong nước. Theo thuế suất ACFTA, thuế nhập khẩu nhôm và các sản phẩm bằng nhôm từ Trung Quốc về là 0%.

Năm 2018, trước việc nhôm Trung Quốc giá rẻ tràn vào Việt Nam, ngành hải quan đã phải có văn bản yêu cầu siết nhập khẩu mặt hàng này, đồng thời kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong khai báo mã hàng nhằm trốn thuế, gian lận thương mại.