Vietnam Airlines đang đàm phán bán 4,1% cổ phần

Nguyễn Lê - 15:30, 09/11/2017

TheLEADERVietnam Airlines sẽ chào bán thêm cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài khi hãng này chuẩn bị tiến hành niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM vào năm tới cùng với kế hoạch cắt giảm cổ phần của nhà nước xuống còn 51%.

Vietnam Airlines đang đàm phán bán 4,1% cổ phần
Ảnh: Vietnam Airlines

Vietnam Airlines vào năm ngoái đã bán 8,8% cổ phần cho tập đoàn hàng không Nhật Bản ANA Holdings với giá 108 triệu USD, hiện đang thảo luận về việc bán thêm 4,1% cổ phần cho các nhà đầu tư tiềm năng, ông Dương Trí Thành, Giám đốc Điều hành Vietnam Airlines, cho biết vào hôm thứ Năm (9/11).

Hãng hàng không lớn nhất của Nhật Bản có thể quan tâm đến các cơ hội đầu tư vào các công ty con của chúng tôi", ông cho biết.

"Việc bán cổ phần sẽ giúp Vietnam Airlines tiếp tục thực hiện kế hoạch kêu gọi đầu tư đầy tham vọng nhằm mở rộng và nâng cấp đội tàu bay và nâng cao chất lượng dịch vụ nói chung", ông Thành trả lời một cuộc phỏng vấn bên lề Hội nghị thượng đỉnh hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Hãng hàng không quốc gia, hiện đang niêm yết trên sàn giao dịch UpCom, cũng đang lên kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán TP.HCM (HOSE) vào năm tới.

Cổ phiếu của Vietnam Airlines đã giảm 1,1% xuống còn 27.100 VND/cổ phiếu vào giữa phiên giao dịch hôm nay tại Hà Nội.

Mở rộng đội tàu bay

Vietnam Airlines đang mở rộng đội tàu bay của mình trong bối cảnh Hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA) ước tính Việt Nam sẽ là một trong năm thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới trong 20 năm tới. 

Chính phủ Việt Nam cho biết sẽ giảm số cổ phần của mình trong Tổng công ty Hàng không Việt Nam xuống 51% vào giai đoạn 2019 - 2020, từ khoảng 86% hiện nay. Theo đó, Chính phủ đang nỗ lực phát triển ngành du lịch như một ngành công nghiệp chủ chốt để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi số lượng du khách nước ngoài tăng mạnh.

Hãng hàng không kỳ vọng số lượng khách quốc tế đến Việt Nam theo đường hàng không sẽ đạt khoảng 32 triệu lượt vào năm 2018, tăng 12% so với năm nay, ông Thành cho biết.

Vietnam Airlines dự báo lượng khách nội địa di chuyển theo đường hàng không sẽ tăng 12% trong năm tới lên 35 triệu lượt, nhờ tăng trưởng kinh tế làm cho chi phí du lịch trở nên phải chăng hơn đối với người Việt Nam. Chính phủ dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 6,5 - 6,7% trong năm tới.

Công ty dự kiến doanh thu năm 2018 sẽ tăng khoảng 13% so với năm nay, trong khi lợi nhuận trước thuế có thể đạt ít nhất là 1,6 nghìn tỷ VND (70 triệu USD), ông Thành nói trong cuộc phỏng vấn. Ông dự đoán rằng số lượt khách của hãng sẽ tăng trưởng khoảng 10% trong năm tới từ 22 triệu lượt trong năm 2017.

Vietnam Airlines đã và đang mở rộng đội tàu của mình với các đơn hàng máy bay thân rộng được đặt từ hãng sản xuất máy bay Airbus và Boeing để chống lại sự cạnh tranh từ Công ty cổ phần hàng không VietJet, hãng hàng không tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Vietnam Airlines đã ký hợp đồng mua 10 máy bay A350 thân rộng với giá 3,1 tỷ USD vào năm ngoái. Theo ông Thành, hãng dự kiến sở hữu 110 chiếc máy bay vào năm 2020 và 150 chiếc vào năm 2030, tăng từ mức 92 chiếc hiện nay.