Vingroup lên kế hoạch đầu tư 5 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội

Minh Anh - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERVới kế hoạch này, Vingroup dự kiến sẽ rót khoảng 100.000 tỷ đồng xây dựng tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội, bên cạnh những tuyến đang xây dựng bằng vốn ngân sách.

Vingroup lên kế hoạch đầu tư 5 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội
Ảnh minh hoạ (nguồn internet)

Đây là một trong những dự án trọng điểm tại Hội nghị "Hà Nội 2017 - Hợp tác đầu tư và Phát triển" diễn ra ngày 25/6 vừa qua. Đại diện Tập đoàn Vingroup cho biết, tập đoàn này đang đề xuất UBND TP. Hà Nội cho phép tham gia nghiên cứu đầu tư các đoạn tuyến trong 5 tuyến đường sắt đô thị. 

Trong đó, cụ thể là các đoạn tuyến sau: Tuyến số 2 đoạn Nội Bài - Nam Thăng Long; Tuyến số 3 đoạn Ga Hà Nội - Hoàng Mai (Yên Sở) và đoạn Nhổn - Trôi - Sơn Tây; Tuyến số 5 đoạn Văn Cao - Vành đai 4 và đoạn Vành đai 4 - Hòa Lạc; Tuyến số 6 đoạn Nội Bài - Phú Diễn - Hà Đông - Ngọc Hồi; Tuyến số 8 đoạn Sơn Đồng - Mai Dịch và đoạn Mai Dịch - Vành đai 3 - Dương Xá.

Theo Vingroup, đây là các tuyến mới trong quy hoạch, do thành phố giới thiệu cho các doanh nghiệp tham gia theo hình thức BT. Vingroup sẽ đầu tư 100.000 tỷ đồng và đang chờ thành phố phê duyệt. 

Ngoài Vingroup các tuyến trên cũng có nhiều nhà đầu tư khác đăng ký tham gia. Theo đó, hồi tháng 2/2017, tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về các tuyến đường sắt đô thị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã cho biết thành phố đã nhận được đề xuất của 3 tập đoàn lớn trong nước tham gia xây dựng các tuyến metro. Cụ thể là Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Xuân Thành. 

Như vậy, với việc được UBND TP. Hà Nội trao bản ghi nhớ, Vingroup đã vượt qua Xuân Thành, Lũng Lô... trở thành doanh nghiệp tư nhân nội đầu tiên làm đường sắt đô thị.

Đây là lần thứ 2 Vingroup tham gia vào một dự án về giao thông tại Hà Nội. Trước đó, tháng 8/2015, UBND TP. Hà Nội thống nhất chủ trương cho phép Vingroup ứng trước kinh phí 1.000 tỷ đồng (không tính lãi) để phục vụ dự án đường Vành đai 2 đoạn Vĩnh Tuy - Mai Động.

Dự án đường Vành đai 2 đoạn Vĩnh Tuy - Chợ Mơ - Ngã Tư Vọng do Sở Giao thông Vận tải là chủ đầu tư có tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, được phê duyệt từ năm 2012. Khi dự án được hoàn thành sẽ kết nối toàn bộ trục đường Vành đai 2 theo quy hoạch, góp phần giải tỏa ách tắc giao thông trong khu vực trung tâm.