VNG lần đầu báo lãi sau 6 quý thua lỗ liên tiếp

Việt Hưng - 14:36, 02/08/2023

TheLEADERĐáng chú ý nhất là mảng dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng viễn thông và Internet tăng trưởng tới 45%, hứa hẹn trở thành mũi nhọn mới của VNG trong thời gian tới.

Công ty Cổ phần VNG công bố kết quả báo cáo kinh doanh quý 2/2023, với doanh thu thuần đạt hơn 2.245 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ. Đồng thời, công ty cũng báo lãi sau thuế hơn 50 tỷ đồng và là quý đầu tiên có lãi sau 6 quý lỗ liên tiếp.

Trong đó, dẫn dắt doanh thu VNG vẫn là mảng dịch vụ trò chơi trực tuyến, đóng góp khoảng 75% tổng doanh thu toàn công ty. Dự kiến, mảng này sẽ còn thúc đẩy kết quả kinh doanh của VNG hơn nữa, khi vừa qua Thường trực Chính phủ đã có ý kiến không đưa dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo sau là doanh thu quảng cáo trực tuyến và dịch vụ nhạc chờ, bản quyền bài hát. Đáng chú ý nhất là mảng dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng viễn thông và Internet tăng trưởng tới 45%, hứa hẹn trở thành mũi nhọn mới của VNG trong thời gian tới.

Điểm sáng của VNG trong quý này là doanh nghiệp đã tối ưu được chi phí bán hàng - giảm khoảng 26% so với quý 2/2022, nhằm hiện thực hóa mục tiêu có lãi.

Tuy nhiên, chi phí tài chính và chi phí khác của VNG trong quý đều tăng mạnh. Chi phí tài chính tăng gần 9 lần kể từ đầu năm 2023, chủ yếu là chi phí lãi vay hơn 25 tỷ đồng.

VNG lần đầu báo lãi sau 6 quý lợi nhuận âm liên tiếp
VNG phát sinh các khoản vay gần 750 tỷ đồng tài trợ dự án Trung tâm dữ liệu và sản xuất phần mềm

Trong kỳ, VNG phát sinh các khoản vay gần 750 tỷ đồng tài trợ cho dự án Trung tâm dữ liệu và sản xuất phần mềm, cũng như huy động vốn để bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động kinh doanh.

Bên cạnh đó, công ty trích lập dự phòng hơn 47 tỷ đồng, bằng đúng số tiền VNG đầu tư vào Wildseed Games - một công ty chuyên phát triển trò chơi máy tính tại Mỹ.

Về các khoản đầu tư vào công ty liên kết, danh mục đầu tư của VNG vẫn bao gồm các doanh nghiệp quen thuộc như: Tiki, Rocketeer, Telio, Haegin, Ecotruck, Funding Societies và Open Commerce. Duy nhất khoản đầu tư vào Dayone có lãi 4 tỷ đồng.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2023, phía VNG cho biết công ty sẽ hướng đến mục tiêu "Go Global" và xác định chuyển đổi số là trọng tâm phát triển nhằm phục vụ khách hàng doanh nghiệp trong thời gian tới.

Cụ thể, ở mảng trò chơi trực tuyến, VNGGames tiếp tục tăng nhận diện tại các thị trường ngoài Việt Nam và tập trung chủ yếu ở Đông Nam Á. Thế mạnh phát hành trò chơi trực tuyến vẫn được công ty tận dụng tối đa nhằm nhanh chóng mở rộng thị phần ở các thị trường mới đồng thời tối ưu chi phí vận hành.

Gần đây, nguồn tin của Reuters cho biết đang làm việc với Maybank để tiến hành huy động 100 triệu USD trong một vòng gọi vốn mới và niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore vào đầu năm sau. Hiện VNG đang tiếp cận các quỹ đầu tư nước ngoài cho vòng gọi vốn này.