Vụ 8B Lê Trực tố Hà Nội lật kèo: Đang chờ phán quyết của tòa án

An Chi - 08:00, 05/09/2017

TheLEADER"Việc của doanh nghiệp vẫn phải kêu, còn gửi đơn thư kiến nghị đến đâu được thì vẫn phải gửi, còn kêu không được nữa thì chết", ông Lê Văn Hùng, Phó tổng giám đốc Công ty CP May Lê Trực chia sẻ.

Vụ 8B Lê Trực tố Hà Nội lật kèo: Đang chờ phán quyết của tòa án
Dự án 8B Lê Trực. Ảnh Tiến Tuấn/Zing

Theo ông Lê Văn Hùng, Phó tổng giám đốc Công ty CP May Lê Trực, công ty đã làm thủ tục khởi kiện tại Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đối với Quyết định 2673 của UBND quận Ba Đình.

Theo đại diện chủ đầu tư, việc cưỡng chế phá dỡ dự án 8B Lê Trực tại quyết định 2673 của UBND quận Ba Đình đã không căn cứ vào quy hoạch chi tiết mà chỉ căn cứ riêng vào giấy phép xây dựng số 11/GPXD-SXD (ngày 24/3/2014) là không đúng quy định pháp luật. Trong khi đó, giấy phép này lại không đúng quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được UBND thành phố phê duyệt và tiêu chuẩn thiết kế Việt Nam về nhà ở cao tầng.

Cũng theo ông Hùng, công trình 8B Lê Trực thuộc diện không cần cấp giấy phép xây dựng. Dự án được xây dựng phù hợp với quy hoạch chi tiết 1/500 do UBND Hà Nội phê duyệt tại Quyết định 2452 ngày 5/12/2008. Theo chỉ tiêu quy hoạch, công trình có chiều cao tối đa 70 m và cụm hỗn hợp cao 17 tầng, khối đế 5 tầng (chưa tính 2 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái). Việc UBND quận Ba Đình cưỡng chế, phá dỡ là không căn cứ vào quy hoạch chi tiết mà chỉ căn cứ vào giấy phép xây dựng cấp tháng 3/2014.

Bên cạnh đó, Công ty CP May Lê Trực cũng tố TP. Hà Nội đã phá vỡ cam kết với doanh nghiệp trong việc chủ đầu tư bàn giao đất để đổi lấy quy hoạch. Cụ thể, để được phê duyệt quy hoạch có quy mô chiều cao công trình 69,1m và 20 tầng, chủ đầu tư cam kết và thực hiện xong việc bàn giao cho thành phố 1.941m2 đất để mở đường Trần Phú kéo dài với điều kiện không yêu cầu thành phố phải đền bù diện tích đất tương đương khác.

Văn bản số 499/QHKT-P3 ngày 16/3/2009 của Sở Quy hoạch kiến trúc cũng yêu cầu chủ đầu tư phải: “Thực hiện cam kết không yêu cầu thành phố đền bù phần diện tích đất dành mở đường của thành phố khi giải phóng mặt bằng" để mở đường theo quy hoạch mà Công ty đã nêu tại công văn số 99/CV-ĐTXD ngày 8/1/2008.

Ông Hùng cho rằng, việc chủ đầu tư sau đó bị hồi tố, ép buộc cấp giấy phép với chiều cao công trình 53m và 18 tầng là không thực hiện đúng cam kết giữa cơ quan quản lý và doanh nghiệp, thể hiện tính không nhất quán trong chính sách đầu tư.

Trước cách xử lý của các cơ quan chức năng, chủ đầu tư dự án đã khởi kiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2673 ngày 12/10/2015 của UBND quận Ba Đình về việc yêu cầu tháo dỡ phần vi phạm chiều cao và diện tích của tòa nhà 8B Lê Trực vượt so với giấy phép xây dựng được cấp.

Khi được hỏi về thực tế Công ty CP May Lê Trực khó kiện UBND quận Ba Đình, ông Hùng chia sẻ: "Chúng tôi đã có rất nhiều đơn thư, văn bản kiến nghị gửi đến tất cả các cơ quan có thẩm quyền từ thấp đến cao, từ trung ương đến địa phương nhưng cho đến thời điểm hiện tại vẫn bặt vô âm tín. Trước sự im lặng một cách lạ lùng như vậy, chúng tôi buộc phải gửi hồ sơ khởi kiện ra Tòa án nhân dân TP. Hà Nội. Đây là việc làm bất đắc dĩ cuối cùng của doanh nghiệp bởi là một doanh nghiệp trên địa bàn thành phố không ai lại dám khởi kiện chính quyền. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một năm rồi, tòa án vẫn chưa có phản hồi gì với doanh nghiệp".

"Việc của doanh nghiệp vẫn phải kêu, còn gửi đơn thư kiến nghị đến đâu được thì vẫn phải gửi, còn kêu không được nữa thì chết", ông Hùng chia sẻ.

Về vấn đề này, trao đổi với TheLEADER, ông Trần Việt Trung, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP. Hà Nội cho biết, sở đã biết thông tin Công ty CP May Lê Trực, chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực khởi kiện đối với quyết định 2673 của UBND quận Ba Đình tại Tòa án nhân dân TP. Hà Nội và đang chờ phán quyết của toà. 

Liên quan đến dự án 8B Lê Trực, tại buổi giao ban về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 9 của UBND TP. Hà Nội, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao Sở Xây dựng phối hợp với các ban ngành như Thanh tra thành phố, Sở Tư pháp, UBND quận Ba Đình tiến hành rà soát lại thủ tục, pháp lý trong việc xử lý công trình vi phạm này.