Yếu tố đan xen, giá vàng bị kéo đẩy

An Nhiên - 10:53, 16/11/2018

TheLEADERTrong khi đồng USD vẫn mạnh mẽ chèn ép thì vẫn có những yếu tố hỗ trợ vàng.

Giá vàng thế giới tăng lên trên mức 1.210 USD/ounce bất chấp sự hồi phục của thị trường chứng khoán Mỹ và sự chèn ép của chỉ số đồng USD khi đồng tiền này đang quanh quẫn sát mức cao nhất trong 1,5 năm qua.

Nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng mạnh mẽ hơn so với hầu hết các nền kinh tế khác trên thế giới, với việc tạo nên sự chênh lệch đáng kể về lãi suất. Điều này đang hỗ trợ tích cực cho đồng USD và làm giảm giá vàng.

Thêm nữa, việc đồng USD treo cao, phần lớn cũng đến từ sự suy yếu của đồng bảng Anh và đồng Euro. Sau khi hai Bộ trưởng chủ chốt trong Chính phủ Anh từ chức nhằm gây sức ép với Thủ tướng Theresa May về kế hoạch ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Giới phân tích lo ngại hàng loại Bộ trưởng khác cũng từ chức và có thể diễn ra một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm về vị trí Thủ tướng của bà May.

Diễn biến bất ổn tại khu vực này đã kích hoạt một phần nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn - vàng. Tuy nhiên, một số nhà phân tích lại nhận định điều này không đủ mạnh do yếu tố địa chính trị này không quá nghiêm trọng đối với thị trường thế giới.

Thêm nữa, thị trường tài chính đã lưu ý tới những lời phát biểu của Chủ tịch Fed, Jerome Powell vào thứ tư, cho biết Fed đang theo dõi chặt chẽ sự giảm tốc của tăng trưởng kinh tế thế giới. Tuy nhiên, ông Powell ngụ ý rằng với tình hình hiện nay chưa thể làm thay đổi chính sách tiền tệ của Fed trong việc tiếp tục nâng dần lãi suất cơ bản của Mỹ.

Trong diễn biến mới trên ‘chiến trường’ thương mại Mỹ - Trung, giá vàng đã được hưởng lợi khi xuất hiện thông tin tích cực về khả năng 2 bên có thể giải quyết được tranh chấp. Cụ thể, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp gỡ dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Argentina vào cuối tháng này. 

Khi trước đó, sự leo thang của cuộc chiến này đã hỗ trợ rất tích cực cho đồng USD và chống lại vàng. Thêm nữa, Trung Quốc là nước nhập khẩu kim loại quý lớn, sự giảm tốc của nền kinh tế này cũng ảnh hưởng lớn tới nguồn cầu vàng.

Ngoài ra, sự sụt giảm mạnh của giá dầu thô trong 6 tuần qua đã tạm ngừng, giúp giảm sức ép lên thị trường vàng. Giá dầu thô kỳ hạn Nymex đã tăng lên gần 57 USD/thùng từ mức đáy thấp nhất trong 11 tháng đạt được đầu tuần. Chỉ trong vòng hơn 1 tháng, giá dầu thô đã giảm hơn 20 USD/thùng. Điều này đã làm ảnh hưởng tiêu cực tới phần lớn ngành hàng thô, gồm cả vàng.

Yếu tố đan xen, giá vàng bị kéo đẩy
Diễn biến giá vàng thế giới 24 giờ qua

Mở đầu phiên giao dịch châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay hiện ở mức 1.214,2 USD/oz, tăng 4 USD so với cùng thời điểm hôm qua.

Quy đổi sang đồng Việt Nam, giá vàng thế giới tương đương 34,57 triệu đồng/lượng (chưa tính phí vận chuyển và phí bảo hiểm), thấp hơn giá vàng SJC 1,87 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tính đến 10h sáng nay: SJC tăng 50.000 đồng/lượng so với sáng qua, niêm yết tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh ở mức 36,44 – 36,6 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại khu vực Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,44 – 36,62 triệu đồng/lượng.