Analytic
Hotline: 08887 08817

Doanh nghiệp Việt đang ở đâu trên hành trình ‘net zero’?

Hành trình thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26 là đưa mức phát thải carbon ròng về không vào năm 2050 không thể thiếu sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp.

Thủ tướng: Chuyển đổi năng lượng phải đảm bảo công bằng, công lý

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh chuyển đổi năng lượng cần thực hiện công bằng và công lý, sao cho doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam có lợi, nhưng người dân Việt Nam cũng được hưởng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

4 điều kiện tiên quyết cho tăng trưởng trái phiếu xanh

Mặc dù Việt Nam đã đáp ứng được một số điều kiện, các ngân hàng vẫn chưa thể tạo ra được năng lực phù hợp để tham gia vào thị trường trái phiếu xanh, theo McKinsey.

Những yếu tố không thể bỏ qua trong chuyển dịch năng lượng

Lộ trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam cần được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu điện cho sinh hoạt của nhân dân với giá cả phải chăng.

Vì đâu tăng trưởng xanh 'đói' vốn?

Theo chuyên gia, rủi ro cắt giảm sản lượng theo hợp đồng mua bán điện đang gây khó khăn cho các tổ chức tài chính quốc tế trong hỗ trợ dự án xanh hiệu quả.

Đáp án nào cho phát triển nông nghiệp phù hợp cam kết ‘net zero’?

Mô hình nông nghiệp tái sinh với sự hợp tác của các bên - chính phủ, doanh nghiệp, nông dân - sẽ giúp Việt Nam giải quyết vấn đề về khí hậu trong nông nghiệp, hỗ trợ cộng đồng, và bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Vì sao thị trường vốn 'hờ hững' với tài chính xanh?

Chính sách chưa rõ ràng, kịp thời, và thiếu sự hỗ trợ đồng bộ là nguyên nhân chính đang khiến đầu tư vào năng lượng sạch, thích ứng biến đổi khí hậu chưa thể bùng nổ.

Chuyên gia ngân hàng mách nước cách tăng tài chính xanh

Theo chuyên gia, thách thức lớn nhất hiện nay đối với lĩnh vực tài chính xanh tại Việt Nam nằm ở sự đồng bộ về chính sách.

Đáp án cho bài toán thoát ly điện than

Sự chuyển dịch khỏi điện than đòi hỏi Việt Nam những cân nhắc chính trị về mặt kinh tế, từ cải thiện khung pháp lý để thúc đẩy các năng lượng sạch mới, tới cải cách giá điện.

Các cường quốc đặt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm nào?

Nhiều cường quốc với thế mạnh về năng lượng tái tạo, lưu trữ carbon nhưng lựa chọn mốc thời gian đặt cam kết đưa mức phát thải carbon ròng về không tương đối thận trọng.