Analytic
Hotline: 08887 08817

CPI tháng 9 giảm 0,62% do hàng loạt chính sách hỗ trợ người dân

Giá thuê nhà, học phí năm học mới, giảm giá điện, giá thực phẩm giảm đã tác động lớn lên CPI tháng 9.

Lượng thực, thực phẩm đắt hơn trong mùa dịch khiến CPI tăng tiếp 0,25%

Tổng cục Thống kê cho biết, nhu cầu tích trữ lương thực, thực phẩm tăng cao tại các khu vực thực hiện giãn cách xã hội khiến các mặt hàng này trở nên đắt đỏ hơn, tác động lớn lên CPI tháng 8.

CPI tháng 7 tăng 0,62% khi nhiều mặt hàng đắt đỏ hơn trong mùa dịch

Do tâm lý lo ngại thiếu hàng hóa trong mùa dịch Covid-19, người dân đã tăng cường tích trữ thời gian qua khiến giá nhiều mặt hàng hóa tăng cao hơn.

Nhiều mặt hàng đắt đỏ hơn khiến CPI tháng 6 tăng tiếp

Hàng loạt mặt hàng tăng giá gồm xăng dầu, điện, nước sinh hoạt, gas vật liệu bảo dưỡng nhà ở... khiến chi phí sinh hoạt của người dân cao hơn trong tháng 6.

Đề xuất lãi suất tiền gửi về 0% không khả thi, thiếu cơ sở

Theo TS. Cấn Văn Lực, việc đưa lãi suất tiền gửi về mức 0% không khả thi trong bối cảnh mức độ rủi ro, lạm phát của Việt Nam cao hơn khu vực cũng như quốc tế.

Giá xăng dầu, điện, nước đắt hơn khiến CPI tháng 5 tăng 0,16%

Chi phí sinh hoạt của người dân tăng trong tháng 5 khi hàng loạt các mặt hàng đắt hơn so với tháng trước như giá xăng dầu, vật liệu bảo dưỡng nhà ở, giá điện, nước sinh hoạt, nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm.

Giá điện, nước sinh hoạt giảm kéo CPI tháng 4 âm

Một phần chi phí sinh hoạt của người dân giảm trong tháng 4 khi đồng loạt giá điện, nước sinh hoạt giảm lần lượt 0,73% và 1,57%; giá gas xuống 4,86%, dầu hỏa, nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm cũng rẻ hơn.

Giá thịt lợn xuống thấp khiến CPI tháng 3 giảm 0,27%

Nguồn cung đảm bảo khiến giá thịt lợn giảm mạnh. CPI tháng này cũng giảm 0,27% mặc dù giá xăng dầu được điều chỉnh tăng liên tục.

CPI tháng 2 tăng cao nhất trong 8 năm qua

CPI tháng 2 tăng 1,52% so với tháng trước. Đây là mức cao nhất trong tám năm qua với 10 nhóm hàng hóa và dịch vụ tăng giá trong dịp Tết Nguyên đán.

Giảm giá điện khiến CPI chỉ tăng nhẹ trong tháng cận Tết

EVN triển khai giảm giá điện, tiền điện cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 đợt 2 đã giúp chỉ số CPI chỉ tăng nhẹ 0,06% trong tháng cận Tết.