Anh – EU tiếp tục vòng đàm phán thứ hai cho Brexit

Nguyễn Lê - 09:08, 19/07/2017

TheLEADERCác cuộc đàm phán diễn ra chỉ vài ngày sau khi Liên minh Châu Âu (EU) gây áp lực lên nước Anh đối với vai trò của mình, đặc biệt là trong những lĩnh vực then chốt như tài chính và biên giới Ai Len.

Anh – EU tiếp tục vòng đàm phán thứ hai cho Brexit
Nước Anh dường như cuối cùng đã nhận ra rằng có “một hóa đơn” dành cho họ khi rời khỏi EU. Ảnh: Pinterest

Cuộc đàm phán lịch sử này đang được các nhà đầu tư, các nhà phân tích chính trị và công chúng theo dõi từng diễn biến.

Đây có lẽ là thành tựu lớn nhất khi vòng đàm phán thứ hai bắt đầu. EU luôn lập luận rằng Anh phải trả cho các cam kết tài chính trước khi rời khỏi khối. Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết vào tuần trước rằng Vương quốc Anh có thể sẽ phải trả một khoản tiền lớn.

EU gần đây đã yêu cầu London làm rõ việc giải quyết vấn đề tài chính vì nếu không có thỏa thuận nào về dự luật, các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại tiềm năng trong tương lai sẽ không thể tiến triển.

Tuy nhiên, nội các chưa công bố một văn bản nào về vấn đề này.

Thời gian vẫn đang trôi

Ảnh: Pinterest

Michel Barnier, nhà đàm phán chính của EU, cho biết "sẽ tốt hơn nếu chúng tôi sớm nhận được các quan điểm rõ ràng của Anh đối với các vấn đề”.

Ngày 29/3/2019 là thời điểm được ấn định nhưng các cuộc đàm phán sẽ phải được kết luận trước đó để đảm bảo rằng tất cả các bước lập pháp được tiến hành.

Quan điểm của nước Anh

Ảnh: Pinterest

Chính phủ Anh đã lên kế hoạch cho vị trí của nước này tại Cộng đồng năng lượng nguyên tử châu Âu (Euratom) và vai trò của Toà án Công lý châu Âu (ECJ). Về cơ bản, nước Anh không muốn làm thành viên của Euratom nữa, bất chấp lời cảnh báo của các nhà khoa học rằng việc cung cấp đồng vị phóng xạ được sử dụng trong điều trị y tế có thể sẽ bị tổn hại. Thay vào đó, nước này muốn đạt được thỏa thuận với các thành viên Euratom.

Như Thủ tướng Theresa May đã tuyên bố nhiều lần, Anh không muốn Toà án Công lý châu Âu ra phán quyết về trường hợp của Anh trong ngày Anh rời khỏi EU.

Đồng thời, chính phủ cho biết, các cơ quan châu Âu có trụ sở tại Anh, như Cơ quan Dược phẩm Châu Âu, có thể vẫn được giữ nguyên trong giai đoạn chuyển tiếp sau năm 2019 với các đặc quyền và miễn trừ không thay đổi.

Chính phủ Anh đã công bố một dự thảo luật kết thúc 40 năm liên minh với EU, dự thảo có tên “Repeal Bill”. Về cơ bản dự thảo đề cập đến những chuyển đổi luật EU sang luật Anh.

Tài liệu này sẽ chỉ được thảo luận tại quốc hội sau mùa hè nhưng chắc chắn sẽ gây ra những tranh cãi chính trị bên trong nước Anh. Đảng Lao động muốn giữ luật về các quyền cơ bản của EU trong luật pháp Anh, điều mà bà Theresa May có thể sẽ phản đối.

Các công ty cố gắng khắc phục sự sự bất ổn đến từ Brexit

Ảnh: Pinterest

Trong khi đó, các công ty đang cố gắng vượt qua sự bất ổn về quyền hoạt động và làm việc trong biên giới châu Âu sắp tới.

Ngoài thông báo từ ngân hàng và các công ty tài chính khác về kế hoạch di dời, hãng hàng không Anh vừa thông báo họ đang thiết lập hãng easyJet Europe tại Vienna. Do đó, các chuyến bay trong lục địa châu Âu được đảm bảo độc lập với các thay đổi sắp tới sau các cuộc đàm phán.