Apec Group phải hoàn trả tiền cho nhà đầu tư sau khi chào bán hơn 500 tỷ đồng trái phiếu

Trần Anh Thứ ba, 07/12/2021 - 10:37

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư, Apec Group phải hoàn trả số tiền mua trái phiếu hoặc tiền đặc cọc cộng thêm lãi suất cho nhà đầu tư.

Ủy Ban Chứng khoán Nhà Nước (SSC) vừa công bố thông tin về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Apec Group.

Theo đó, Apec Group bị phạt tiền 600 triệu đồng theo quy định tại điểm c khoản 5 Điều 10 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP do chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Cụ thể Apec Group chào bán trái phiếu Happybond.H.20.25.001 với trị giá 8,1 tỷ đồng trong năm 2020 và các trái phiếu Happybond có ký hiệu mã số trái phiếu là H.21.23.001-01, H.21.24.002-01, H.21.24.003-01, H.21.24.003-02, H.21.24.004-01, H.21.24.004-02; trái phiếu  ABOND với ký hiệu mã số trái phiếu là AG.H.21.24.001-01; AG.H.21.24.001-02, AG.H.21.24.002-01, AG.H.21.24.002-02, AG.H.21.23.003-01, AG.H.21.23.003-02, AG.H.21.23.004-01, AG.H.21.23.004-02, AG.H.21.24.003-01 và AG.H.21.24.003-02 với tổng giá trị 499,707 tỷ đồng trong giai đoạn từ 18/01/2021 đến 06/8/2021 ra công chúng thông qua phương tiện thông tin đại chúng và cho các nhà đầu tư không xác định nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Luật Chứng khoán năm 2006, khoản 1 Điều 16 Luật Chứng khoán năm 2019.

Đồng thời Apec Group bị buộc thu hồi chứng khoán đã chào bán; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà tổ chức, cá nhân vi phạm mở tài khoản thu tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành, trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư. Thời hạn nhà đầu tư gửi yêu cầu là tối đa 60 ngày kể từ ngày quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành.

Apec Group phải hoàn trả hơn 500 tỷ đồng cho nhà đầu tư
Mẫu trái phiếu của Apec Group phát hành mệnh giá 100 triệu đồng.

Đây là công ty thứ 2 bị SSC xử phạt do phát hành trái phiếu ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký. Trước đó, Công ty cổ phần Tập đoàn VsetGroup cũng bị xử phạt hành vi tương tự và bị buộc phải thu hồi số trái phiếu đã phát hành, hoàn trả lại tiền cho nhà đầu tư.

Thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, cơ quan này đã chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước triển khai các đoàn kiểm tra về tình hình phát hành, cung cấp các dịch vụ liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp tại một số doanh nghiệp phát hành và công ty chứng khoán.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra tại 9 công ty chứng khoán và 2 doanh nghiệp phát hành, bước đầu đã ghi nhận và triển khai thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 doanh nghiệp phát hành, 1 công ty chứng khoán.

Cụ thể, Công ty cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VISecurities) bị phạt 250 triệu đồng do đã thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán khi chưa được UBCKNN cấp giấy phép. 

Trở lại với Apec Group, đây là doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực bất động sản và có mối liên hệ mật thiết với nhiều doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán như Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ, CTCP Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương (APS), Công ty Cổ phần Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương (API).

Tập đoàn này và các doanh nghiệp liên quan đang phát triển hàng loạt dự án bất động sản tại nhiều tỉnh thành như Phú Yên, Ninh Thuận, Huế, Bắc Ninh, Bắc Giang,... như Apec Golden Valley Mường Lò, Apec Diamond Park Lạng Sơn, Apec Royal Park Huế…Apec Mandala Wyndham Mũi Né, Apec Mandala Wyndham Phú Yên...

Đầu năm nay, Apec Group đã xây riêng cho mình một ứng dụng phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Ứng dụng mang tên trái phiếu A-bond của Apec tự quảng cáo có sự tham gia của hơn 15.000 nhà đầu tư, huy động được hàng nghìn tỷ đồng từ các nhà đầu tư.

Các đợt phát hành trái phiếu của Apec Group cho thấy, để huy động vốn, doanh nghiệp này sẵn sàng chấp nhận các mức lãi suất cao hơn nhiều mức chung của thị trường. Đầu năm 2021, công ty này gây chú ý với kế hoạch trái phiếu HappyBond với lãi suất tối đa lên đến 18%/năm, kỳ vọng huy động 3.000 tỷ đồng.

Gần đây, doanh nghiệp thực hiện các đợt phát hành nằm trong kế hoạch huy động 500 tỷ đồng khác để đầu từ vào lĩnh vực bất động sản. Các trái phiếu có lãi suất từ 10% đến 12%/năm được chia làm 10 đợt phát hành. Tuy vậy các kết quả phát hành được công bố cho thấy Apec Group chỉ huy động được vài tỷ đế vài chục tỷ đồng mỗi đợt. Thậm chí có lô trái phiếu không có người mua.

Bộ đôi Apec và IDJ huy động hàng trăm tỷ đồng dù kinh doanh thua lỗ

Bộ đôi Apec và IDJ huy động hàng trăm tỷ đồng dù kinh doanh thua lỗ

Doanh nghiệp -  6 năm
Dù kết quả kinh doanh thua lỗ, Apec Investment và IDJ Investment vẫn huy động được hàng trăm tỷ đồng vốn góp của khác hàng vào các dự án condotel trong thời gian gần đây.
Bộ đôi Apec và IDJ huy động hàng trăm tỷ đồng dù kinh doanh thua lỗ

Bộ đôi Apec và IDJ huy động hàng trăm tỷ đồng dù kinh doanh thua lỗ

Doanh nghiệp -  6 năm
Dù kết quả kinh doanh thua lỗ, Apec Investment và IDJ Investment vẫn huy động được hàng trăm tỷ đồng vốn góp của khác hàng vào các dự án condotel trong thời gian gần đây.
Techcombank vượt mốc lợi nhuận 18,5 nghìn tỷ đồng, xác lập đỉnh kỷ lục mới

Techcombank vượt mốc lợi nhuận 18,5 nghìn tỷ đồng, xác lập đỉnh kỷ lục mới

Tài chính -  9 giờ

Nửa đầu năm 2026, Techcombank tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh khi ghi nhận lợi nhuận trước thuế 18,5 nghìn tỷ đồng, tăng 22,5% so với cùng kỳ.

[interactive] PVcomBank: Phía sau cú bật hậu tái cơ cấu

[interactive] PVcomBank: Phía sau cú bật hậu tái cơ cấu

Tài chính -  1 ngày

PVcomBank ghi nhận lợi nhuận 2025 tăng vọt sau giai đoạn tái cơ cấu, nhưng cấu trúc lợi nhuận cho thấy câu hỏi lớn về nền sinh lời mới và khả năng so sánh với nhóm ngân hàng niêm yết.

LPBank báo lãi gần 6.000 tỷ đồng sau 6 tháng

LPBank báo lãi gần 6.000 tỷ đồng sau 6 tháng

Tài chính -  2 ngày

Trong bối cảnh NIM toàn ngành ngân hàng tiếp tục chịu áp lực, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực với tổng tài sản vượt 615 nghìn tỷ đồng, huy động vốn và tín dụng tăng trưởng đồng đều. Nhờ đó, lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm đạt gần 6.000 tỷ đồng, trong khi thu ngoài lãi tăng 33%, khẳng định hiệu quả của chiến lược đa dạng hóa nguồn thu.

[interactive] Saigonbank: Đệm vốn dày và bài toán đánh thức lợi nhuận

[interactive] Saigonbank: Đệm vốn dày và bài toán đánh thức lợi nhuận

Tài chính -  2 ngày

Saigonbank sở hữu hệ số CAR cao, thanh khoản an toàn và hoạt động thận trọng, nhưng lợi nhuận còn mỏng, nợ khó đòi ngoại bảng lớn. Bài toán năm 2026 là chuyển an toàn thành hiệu quả sinh lời.

Nguồn vốn tái định hình cuộc đua ngành chứng khoán

Nguồn vốn tái định hình cuộc đua ngành chứng khoán

Tài chính -  2 ngày

Sự dịch chuyển này khiến ngành chứng khoán ngày càng giống một cuộc đua về năng lực quản trị vốn hơn là cuộc cạnh tranh về quy mô môi giới.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư công bố loạt quyết định nhân sự mới

Bộ Chính trị, Ban Bí thư công bố loạt quyết định nhân sự mới

Tiêu điểm -  3 giờ

Bộ Chính trị, Ban Bí thư điều động, phân công và bổ nhiệm năm cán bộ giữ các vị trí lãnh đạo tại Trung ương cùng một số địa phương.

Phó chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh tham gia đoàn Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VIII

Phó chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh tham gia đoàn Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VIII

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VIII vừa hiệp thương cử ông Đỗ Quang Vinh – Phó chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) – làm Ủy viên đoàn Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VIII.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 23/7: Có ngân hàng giảm lãi suất

Lãi suất ngân hàng hôm nay 23/7: Có ngân hàng giảm lãi suất

Ngân hàng -  3 giờ

Cập nhật lãi suất ngân hàng hôm nay, một ngân hàng bất ngờ điều chỉnh giảm. Khám phá các ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất trong bài viết dưới đây.

Làm truyền thông y tế thế nào giữa ma trận thông tin?

Làm truyền thông y tế thế nào giữa ma trận thông tin?

Diễn đàn quản trị -  3 giờ

Truyền thông y tế hiện nay không còn nằm ở việc thiếu dữ liệu mà ở khả năng nhận diện nguồn thông tin đủ tin cậy để đưa ra quyết định đúng cho sức khỏe của mình

Hộ kinh doanh cần lưu ý gì về hóa đơn điện tử từ 1/7/2026?

Hộ kinh doanh cần lưu ý gì về hóa đơn điện tử từ 1/7/2026?

Sổ tay quản trị -  3 giờ

Nhiều quy định mới về hóa đơn điện tử chính thức có hiệu lực, bổ sung nghĩa vụ và làm rõ trách nhiệm của hộ kinh doanh, đặc biệt với hoạt động bán hàng đa kênh, từ ngày 1/7/2026.

T&T Group và lời giải đô thị tri thức cho chu kỳ phát triển mới của Vĩnh Long

T&T Group và lời giải đô thị tri thức cho chu kỳ phát triển mới của Vĩnh Long

Nhịp cầu kinh doanh -  7 giờ

Khi động lực tăng trưởng của các địa phương không còn đến từ mở rộng không gian đô thị, Vĩnh Long đang đứng trước yêu cầu định hình một mô hình phát triển mới. Trong bối cảnh đó, T&T Group lựa chọn phát triển khu dân cư Phước Thọ theo định hướng đô thị tri thức nhằm tạo thêm động lực phát triển cho địa phương.

Giá vàng hôm nay 23/7/2026: Giảm 6 triệu đồng/lượng, bất chấp quốc tế tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 23/7/2026: Giảm 6 triệu đồng/lượng, bất chấp quốc tế tăng mạnh

Vàng -  8 giờ

Giá vàng hôm nay 23/7/2026 giảm 6 triệu đồng/lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Trong khi đó, giá quốc tế tăng mạnh, vượt mốc 4.100 USD/oz.