Argentina muốn đứng đầu về nhập khẩu thực phẩm vào Việt Nam

Quỳnh Như - 18:27, 29/11/2017

TheLEADERNgày 29/11, tại TP.HCM đã diễn ra chương trình 'Kết nối doanh nghiệp Argentina và Việt Nam' nhằm thúc đẩy hơn nữa trao đổi thương mại.

Argentina muốn đứng đầu về nhập khẩu thực phẩm vào Việt Nam
Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Argentina Juan Carlos Valle Raleigh tại buổi kết nối. Ảnh: QN

Qua danh sách 12 doanh nghiệp đồng hành cùng Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Argentina Juan Carlos Valle Raleigh, có thể dễ dàng nhận thấy hai mặt hàng chính mà Argentina muốn thúc đẩy nhập khẩu vào Việt Nam trong thời gian tới là thịt và ngũ cốc.

Frigorifico Gereral Pico là một trong những cái tên nổi bật trong danh sách. Công ty chuyên về thịt bò này được thành lập từ năm 1981, hiện đang xuất khẩu sản phẩm ra nhiểu nước và lãnh thổ như Brazil, Colombia, Nga, Ai Cập, HongKong, Kuwait, Belarus…

Giám đốc quốc gia về Thị trường Nông sản, thuộc Bộ Nông nghiệp Argentina – bà Rosario Martearena cho hay: "Năm nay, với chính sách thúc đẩy kinh tế mới của chính phủ Argentina, sản xuất ngũ cốc và hạt có dầu đã tăng lên 50% với tổng sản lượng 130 triệu tấn, trong đó 55 triệu tấn đã được xuất khẩu. Sản lượng thịt tăng 15%, sữa 20% và lâm sản là 80%".

Bà nhận định, với dự kiến tăng trưởng trung bình 6% trong thập kỷ tới, Việt Nam sẽ có nhu cầu nhập khẩu rất lớn về lương thực và Argentina hy vọng sẽ cung cấp đủ cho Việt Nam.

Từ lâu, Việt Nam đã là thị trường màu mỡ của ngành nông sản Argentina. Theo thống kê của Tổng cục hải quan, tính đến tháng 10/2017, nhập khẩu hàng hóa từ Argentina ước đạt 2,25 tỷ USD. Argentina đang là nhà cung cấp lương thực – thực phẩm lớn thứ hai cho Việt Nam.

Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Argentina là ngô, đậu tương, dầu mỡ động thực vật, thức ăn cho gia súc, gỗ, bông và các nguyên liệu cho ngành dệt may và da giày. Bây giờ Argentina muốn bổ sung thịt và ngũ cốc vào danh mục xuất khẩu chính.

Theo Ban tổ chức, có gần 100 doanh nghiệp Việt đã đăng ký gặp gỡ các đối tác Argentina trong ngày 29/11. Trong đó có nhiều công ty lớn như Satra, Tân Quang Minh… Ngoài ra, còn có sự tham gia tích cực của các hiệp hội và công ty nhà nước như Hiệp hội Rau quả TP.HCM, Hiệp hội Thủy sản Việt Nam, Tổng Công ty Lương thực Sài Gòn, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn…

Chương trình "Kết nối doanh nghiệp Argentina và Việt Nam" sẽ diễn ra ở Hà Nội vào ngày 1/12.