Báo động đỏ về mất an toàn thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm

Anh Nguyên Chủ nhật, 08/04/2018 - 10:04

Nhiều chuyên gia cho rằng, cần có những giải pháp thiết thực hơn nữa trong công tác truyền thông về an toàn thực phẩm trước thực trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm đáng báo động như hiện nay.

Ông Trần Ngọc Thanh, Phó chủ tịch Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam cho biết cần phải kết nối được thực phẩm sạch, địa chỉ xanh tới người tiêu dùng.

Theo điều tra của Hiệp hội Ung thư thế giới, có 35% ca mắc bệnh ung thư có nguồn gốc từ thực phẩm không an toàn và có thể phòng được. Từ số liệu thống kê của Bộ Y tế, trong 10 nguyên nhân gây tử vong thì nguyên nhân do vi sinh vật gây bệnh đường ruột đứng thứ 2. 

Tại hội thảo "Hợp tác truyền thông an toàn thực phẩm" vừa diễn ra, số liệu thống kê từ các cơ quan tham dự cho thấy, thực trạng mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm ở Việt Nam diễn ra khá nghiêm trọng ở một số địa phương. 

Trung bình mỗi năm có gần 170 vụ với hơn 5.000 người mắc và hơn 27 người chết do ngộ độc thực phẩm. Giai đoạn 2011 – 2016 đã ghi nhận 7 bệnh truyền qua thực phẩm, làm hơn 4 triệu người mắc bệnh.

Trước tình trạng trên, nhiều năm quaNhà nước và các bên liên quan đã có nhiều nỗ lực để cải thiện vấn đề này tuy nhiên, kết quả thu được vẫn còn hạn chế, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức.

Đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thị Yến nêu rõ các cơ sở pháp lý của công tác truyền thông về an toàn thực phẩm và cho biết, việc tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm đã được tăng cường trong thời gian qua với nhiều hình thức đa dạng. 

Cụ thể, trong năm 2017, Đài Truyền hình Việt Nam đã phát sóng tới 69 chương trình về an toàn thực phẩm với các chuyên mục “Nói không với thực phẩm bẩn”, "Tuyên chiến với thực phẩm bẩn" hay “Nông nghiệp sạch”, mỗi tháng sản xuất 400 - 500 tin bài về an toàn thực phẩm.

Mặc dù vậy, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm thừa nhận: “Công tác vận động, tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm vẫn chưa thường xuyên. Các phương tiện thông tin đại chúng chưa chú trọng đến việc nêu gương, khuyến khích các mô hình sản xuất, quản lý an toàn thực phẩm tốt, tiên tiến".

Ông Trần Ngọc Thanh, Phó chủ tịch Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam cho biết thêm, hiệu quả công tác truyền thông về an toàn thực phẩm chưa cao, chưa công khai được cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng. 

Cùng với đó, truyền thông, tư vấn trực tiếp của cán bộ có chuyên môn về y tế, nông nghiệp hầu như chưa được quan tâm, kiến thức và hiểu biết về an toàn thực phẩm của người dân còn rất hạn chế. Chưa kết nối được thực phẩm sạch, địa chỉ xanh tới người tiêu dùng".

Với tinh thần “Tăng cường trách nhiệm người sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn”, bà Trần Việt Nga, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, muốn truyền thông về an toàn thực phẩm có hiệu quả cần chú ý 4 nội dung sau: 

Thứ nhất, công tác truyền thông về an toàn thực phẩm muốn đạt hiệu quả cao cần phải có sự tham gia, phối hợp của nhiều thành phần gồm cơ quan nhà nước, báo chí, doanh nghiệp, người tiêu dùng và tổ chức xã hội.

Thứ hai, cần hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm. Thứ ba, xây dựng được mạng lưới (nhóm công tác) trong lĩnh vực truyền thông về an toàn thực phẩm.

Thứ tư, thái độ và cách ứng xử của người tiêu dùng có vai trò quan trọng trong truyền thông về an toàn thực phẩm.

Bộ Y tế sắp tăng mức xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm

Bộ Y tế sắp tăng mức xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm

Tiêu điểm -  7 năm
Bộ Y tế đang nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định số 178/2013/NĐ-CP (NĐ 178/2013) ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm theo hướng tăng mức phạt tiền bảo đảm có tính răn đe hơn.
Bộ Y tế sắp tăng mức xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm

Bộ Y tế sắp tăng mức xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm

Tiêu điểm -  7 năm
Bộ Y tế đang nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định số 178/2013/NĐ-CP (NĐ 178/2013) ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm theo hướng tăng mức phạt tiền bảo đảm có tính răn đe hơn.
Selex Motors đem giao thông xanh đến Đà Nẵng

Selex Motors đem giao thông xanh đến Đà Nẵng

Doanh nghiệp -  13 giờ

Selex Motors tin rằng, giải pháp "đổi pin như đổ xăng" sẽ thúc đẩy giao thông xanh tại Việt Nam, cũng như sự phổ cập của xe máy điện.

Thách thức đưa ba luật liên quan đến bất động sản vào thực tiễn

Thách thức đưa ba luật liên quan đến bất động sản vào thực tiễn

Tiêu điểm -  13 giờ

Đẩy mạnh phổ biến và tập huấn các quy định mới về pháp luật đất đai, nhà ở và kinh doanh bất động sản là một yêu cầu cấp bách

Coteccons tham vọng ‘Go Global’

Coteccons tham vọng ‘Go Global’

Doanh nghiệp -  16 giờ

Chủ tịch Bolat Duisenov chia sẻ, đây là chiến lược của mang tên “follow the client" – theo chân khách hàng của Coteccons.

Idico liên tục mở rộng quỹ đất khu công nghiệp

Idico liên tục mở rộng quỹ đất khu công nghiệp

Doanh nghiệp -  17 giờ

Việc được phê duyệt thêm những dự án khu công nghiệp mới hoặc mở rộng được kỳ vọng giúp Idico có nền tảng thúc đẩy tăng trưởng trong trung và dài hạn.

Chuyển nhầm tiền không lo khi đã có chuyên gia 'check var' ChatPay

Chuyển nhầm tiền không lo khi đã có chuyên gia 'check var' ChatPay

Nhịp cầu kinh doanh -  18 giờ

ChatPay của TPBank cập nhật hàng loạt cải tiến mới, giao dịch nhanh – tiện lợi, rảnh tay hơn bao giờ hết và vẫn bảo mật tuyệt đối với tính năng “paste to pay”.

CEO Truedoc: Khởi nghiệp lĩnh vực y tế không thể có đường tắt

CEO Truedoc: Khởi nghiệp lĩnh vực y tế không thể có đường tắt

Doanh nghiệp -  18 giờ

Startup Truedoc sau khi sáp nhập cùng AiHealth đã nhận đầu tư từ quỹ TNB Aura và trở thành một "hiện tượng" của thị trường khởi nghiệp trong mùa đông gọi vốn.

CEO Đào Thế Vinh chia sẻ về thị trường thịt thế giới và 'khẩu vị' của Golden Gate

CEO Đào Thế Vinh chia sẻ về thị trường thịt thế giới và 'khẩu vị' của Golden Gate

Phát triển bền vững -  19 giờ

"Nhu cầu nhập khẩu thịt của Việt Nam chắc chắn sẽ tăng trong năm 2025 khi thương mại thịt và các sản phẩm từ thịt trên thế giới được dự báo sẽ phục hồi sau 2 năm sụt giảm liên tiếp".