Bất chấp thế giới tăng vọt, giá vàng trong nước vẫn giảm

An Nhiên - 10:41, 19/12/2018

TheLEADERThị trường tài chính thế giới biến động mạnh, khiến giá vàng tăng vọt, tuy nhiên, diễn biến trong nước lại đang đi ngược xu hướng.

Hai ngày đầu tuần, giá vàng thế giới tăng mạnh lên ngưỡng kháng cự 1.250 USD/ounce. Nguồn cầu tiếp tục được cải thiện. Nguyên nhân chính đến từ sự suy yếu của chỉ số đồng USD và chứng khoán giảm mạnh.

Các yếu tố này đã tạm đẩy lùi tác động tiêu cực từ sự lao dốc nghiêm trọng của thị trường dầu thô lên giá vàng khi giá dầu Nymex tụt xuống mức thấp nhất trong 15 tháng, đạt 47,49 USD/1 thùng vào hôm qua.

Việc thị trường chứng khoán toàn cầu đa số xảy ra tình trạng bán tháo vào đầu tuần, đã khiến nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn như vàng tăng cao. Như chỉ số S&P trên thị trường Mỹ đang ở mức thấp nhất trong 14 tháng khi nhà đầu tư đối mặt với nỗi lo Chính phủ Mỹ có thể đóng cửa một tuần do dự luật chi tiêu có thể không được Quốc hội Mỹ thông qua, đồng thời chờ quyết định về lãi suất của Fed dự kiến đưa ra vào hôm nay theo giờ Mỹ.

Thị trường dự báo khả năng cao Fed sẽ nâng lãi suất trong lần họp này, nhưng có thể sẽ phát tín hiệu giảm số lần nâng lãi suất trong năm 2019 so với dự báo ban đầu. Những tín hiệu tiêu cực trên thị trường trái phiếu báo hiệu về sự giảm tốc của nền kinh tế Mỹ khiến giới đầu tư hoài nghi sẽ có sự đảo ngược chính sách của Fed trong năm tới.

Thêm nữa, Tổng thống Mỹ, Donald Trump mới đây tiếp tục chỉ trích Fed rằng sẽ là một sai lầm nếu họ nâng lãi suất trong cuộc họp lần này. Những diễn biến trên khiến sức hút về chức năng an toàn của vàng tăng mạnh trong mắt các nhà đầu tư.

Bất chấp thế giới tăng vọt, giá vàng trong nước vẫn giảm
Diễn biến giá vàng thế giới 24 giờ qua

Mở đầu phiên giao dịch châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay hiện ở mức 1.250,3 USD/oz, tăng 12 USD so với cuối tuần trước.

Quy đổi sang đồng Việt Nam, giá vàng thế giới tương đương 35,6 triệu đồng/lượng (chưa tính phí vận chuyển và phí bảo hiểm), thấp hơn giá vàng SJC 625.000 đồng/lượng.

Trái ngược với xu hướng trên thế giới, giá vàng trong nước đang giảm, tính đến 10h sáng nay: SJC giảm 50.000 đồng/lượng so với sáng qua, niêm yết tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh ở mức 36,23 – 36,41 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại khu vực Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,23 – 36,42 triệu đồng/lượng.