Bất động sản khu Đông TP.HCM hưởng lợi từ 3 công trình giao thông trọng điểm

Lam Giang - 13:10, 15/01/2024

TheLEADERĐược định hướng quy hoạch thành một đô thị thông minh, hiện đại, TP. Thủ Đức đang bứt phá rõ rệt trước làn sóng đầu tư và phát triển hạ tầng mạnh mẽ. Hiện nay, các công trình hạ tầng quan trọng bậc nhất TP.HCM đều tập trung tại đây, nổi bật là Vành đai 3, tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, cầu Long Đại, đã góp phần gia tăng giá trị của các dự án bất động sản trong khu vực, nổi bật là đại đô thị Vinhomes Grand Park.

Tiếp nối năm 2023, năm 2024 được nhận định là năm bùng nổ của hạ tầng TP. Thủ Đức bởi nhiều dự án trọng điểm được đẩy nhanh quá trình thực hiện. Theo kế hoạch nâng cấp hạ tầng, 3 công trình quan trọng dưới đây đã và đang gia tăng giá trị mạnh mẽ cho phân khúc bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực.

Bất động sản khu Đông TP.HCM hưởng lợi từ 3 công trình giao thông trọng điểm
Vinhomes Grand Park là dự án được hưởng nhiều lợi ích từ các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm tại khu Đông TP.HCM.

Trục vành đai 3 kết nối giao thông trọng điểm của khu Đông

Đường vành đai 3 với chiều dài hơn 76 km, tổng mức đầu tư gần 75.400 tỉ đồng, đóng vai trò kết nối TP.HCM với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, cùng với đó là 5 tuyến cao tốc, các trục hướng tâm, mở ra không gian phát triển mới cho các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tuyến đường huyết mạch này được nhận định sẽ là nhân tố đưa TP.HCM phát triển thành khu vực đa trung tâm, giúp giãn dân cư từ các vùng lõi trung tâm ra các khu vực phụ cận.

Sở hữu “tọa độ vàng” hiếm có tại khu Đông, Vinhomes Grand Park là dự án được hưởng lợi nhiều nhất từ trục đường vành đai 3 chạy xuyên tâm, kết nối với hầu hết các tuyến giao thông và hạ tầng quan trọng của khu Đông trong 10-15 phút di chuyển như đường Nguyễn Duy Trinh, cao tốc TP.HCM – Long Thành, Xa Lộ Hà Nội, tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên, khu công nghệ cao, làng Đại học Quốc gia, bệnh viện Ung Bướu CS2, bến xe miền Đông mới…

Bất động sản khu Đông TP.HCM hưởng lợi từ 3 công trình giao thông trọng điểm 1
Trục đường vành đai 3 kết nối các tuyến giao thông quan trọng của khu Đông TP.HCM.

Tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên nâng tầm không gian đô thị

Tới thời điểm hiện tại, tổng khối lượng dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã đạt 96% và đã chạy thử nghiệm toàn tuyến cả đoạn ngầm và trên cao, kế hoạch đưa vào khai thác thương mại vào tháng 7/2024.

Dự án đường sắt đô thị đầu tiên ở TP.HCM này đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nâng tầm không gian đô thị, đồng thời bổ sung phương thức vận chuyển khối lượng lớn từ trung tâm thành phố đến cửa ngõ phía Đông. Khi đưa vào khai thác, ngoài việc phục vụ cho sự phát triển chung của thành phố về phía Đông, dự án còn kết nối Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP), Đại học quốc gia TP.HCM, các khu dân cư, đô thị mới, trong đó có Vinhomes Grand Park.

Bên cạnh đó, tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên (TP.HCM) hiện đang được đề xuất kéo dài thêm 53 km từ TP.Thủ Đức đến 2 tỉnh Đồng Nai và Bình Dương. Dự án này khi được thông qua và triển khai sẽ tạo nên sức bật mạnh mẽ chưa từng có cho TP.Thủ Đức và TP.HCM khi việc kết nối với các đô thị vệ tinh trở nên vô cùng nhanh chóng, thuận tiện.

Bất động sản khu Đông TP.HCM hưởng lợi từ 3 công trình giao thông trọng điểm 2
Tính đến hiện tại, tổng khối lượng dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành -Suối Tiên) đã đạt 96%.

Cầu Long Đại kết nối TP.Thủ Đức với trung tâm Thủ Thiêm và quận 1

Tháng 12/2023, cầu Long Đại nối liền hai phường Long Bình và phường Long Phước (TP. Thủ Đức) đã chính thức thông xe. Cầu có chiều dài 765 m, chiều rộng 14 m, gồm 4 làn xe với tổng mức đầu tư hơn 353 tỷ đồng. Không chỉ góp phần quan trọng chia sẻ áp lực giao thông khu vực và giải quyết bài toán ùn tắc ở đường Nguyễn Xiển, cầu Long Đại còn có ý nghĩa to lớn đối với tình hình phát triển kinh tế - xã hội và tạo động lực gia tăng giá trị bất động sản khu vực.

Với cư dân đại đô thị Vinhomes Grand Park, cây cầu này không những giúp kết nối nhanh chóng vào khu trung tâm Thủ Thiêm và trung tâm Quận 1 mà còn rút ngắn quãng đường đi Vũng Tàu và Đà Lạt, bởi bao quanh công trình cầu Long Đại là hàng loạt các tuyến giao thông liên vùng đã được đưa vào hoạt động.

Bất động sản khu Đông TP.HCM hưởng lợi từ 3 công trình giao thông trọng điểm 3
Hạ tầng hoàn thiện trong giai đoạn 2023 – 2025 sẽ là yếu tố thúc đẩy xu hướng chuyển cư đến khu Đông, tạo sức bật cho thị trường bất động sản.

Song song việc triển khai những hạ tầng trọng điểm kể trên, một loạt các công trình nổi trội quanh đại đô thị Vinhomes Grand Park như tuyến khép kín đường nối ngã ba Gò Công đến nút giao trạm 2 (dài 6km), tuyến đường liên cảng Cát Lái – Phú Hữu (dài 6,6km), nút giao An Phú… cũng đang được thi công những hạng mục tiếp theo theo kế hoạch. Ngoài ra, trong thời gian tới cư dân Vinhomes Grand Park còn thuận lợi hơn trong di chuyển khi có thêm đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và đường Lò Lu được nâng cấp.

Đóng vai trò là cửa ngõ phía Đông TP.HCM, kết nối với các cảng biển, sân bay, các khu công nghiệp, trung tâm công nghệ quan trọng nên TP. Thủ Đức luôn được tạo điều kiện thuận lợi để phát triển hạ tầng kết nối với các khu vực, các tỉnh thành khác. 

Sự hoàn thiện hạ tầng trong giai đoạn 2023 – 2025 sẽ là tiền đề thúc đẩy kinh tế của toàn khu vực. Đây cũng là yếu tố giúp cho luồng chuyển cư đến khu Đông tăng tốc nhanh chóng, qua đó nâng cao giá trị bất động sản, đặc biệt là tại đại đô thị được quy hoạch thiết kế bài bản, hiện đại với đầy đủ tiện ích, mảng xanh và các mô hình vui chơi giải trí thời thượng.