Bất động sản vẫn 'khát vốn' sau nới room tín dụng

Phương Linh - 08:02, 13/09/2022

TheLEADERMức nới room tín dụng rất thấp và chỉ nới với một số ngân hàng vẫn chưa thể giúp các doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà hết "khát vốn".

Sau nhiều ngày mong chờ, ngày 7/9 Ngân hàng Nhà nước đã chính thức nới room tín dụng cho một số ngân hàng.

Trong thông cáo gửi các cơ quan báo chí, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 đối với tổ chức tín dụng có đề nghị và gửi thông báo cho các đơn vị này. Việc điều chỉnh hạn mức tín dụng, theo Ngân hàng Nhà nước, dựa vào việc đánh giá tình hình hoạt động của tổ chức tín dụng và còn phải đảm bảo góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ...

Nhiều ngân hàng được tăng room, mức tăng cao nhất khoảng 4%, thấp nhất khoảng 0,7%. Đơn cử như như Sacombank 4%; Agribank 3,5%; MB 3,2%; Vietcombank 2,7%; TPBank 1,2%; OCB 3,1%; VIB 3%; …

Thông tin này ngay lập tức đã gây được sự quan tâm rất lớn của thị trường bất động sản. Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ Tịch DTJ Group cho rằng, việc ngân hàng nới room sẽ tác động tích cực đến thị trường. 

Ngay sau khi thông tin nới room tín dụng được phát đi, các nhà đầu tư, doanh nghiệp bất động sản đều cảm thấy rất phấn chấn và đầy hy vọng về sự phục hồi của thị trường sau thời gian dài trầm lắng. Những tín hiệu từ chính sách vĩ mô này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ vướng mắc về nguồn vốn cho thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, theo ông Khánh, đây đơn thuần chỉ là yếu tố cảm xúc của các nhà đầu tư trên thị trường. Ngoài việc các chính sách từ Chính phủ luôn có độ trễ về thời gian tác động thì việc nới room tín dụng chỉ với một số ngân hàng nên vẫn chưa thể giúp các doanh nghiệp và người dân hết "khát vốn".

Mặt khác, hiện nay với mỗi ngân hàng được nới room chỉ khoảng 2 - 3% nên số vốn được tăng không nhiều. Hơn nữa, phần nới room này không chỉ cho bất động sản mà còn cho các ngành nghề khác, do đó, sự tác động đối với thị trường là không lớn.

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, việc nới room tín dụng nhằm thuận tiện cho việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2% cũng như đáp ứng nhu cầu vốn để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, một số ngân hàng cho biết đã hết room và làm đơn đề nghị nới room nhiều lần nhưng không có tên trong danh sách được duyệt lần này.

Một số ngân hàng cho rằng việc nới room này thực chất là Ngân hàng Nhà nước phân lại hạn mức tăng trưởng tín dụng trong tỉ lệ còn lại của mục tiêu 14% của năm nay. Tuy nhiên, đây cũng là điều mà các ngân hàng đã chờ đợi trong nhiều tháng qua. Ngay sau khi có thông tin này, nhiều ngân hàng cũng đã kịp thời giải ngân cho những hồ sơ đã được duyệt vay từ trước đây.

Nhiều hồ sơ khách hàng thỏa mãn hết điều kiện, được duyệt nhưng không có room để giải ngân nên khách hàng cũng "xếp hàng" mòn mỏi, nhất là khi đã gần đến cuối năm - thời điểm mà nhu cầu vốn của khách hàng tăng rất cao.

Với thông tin nới room tín dụng nhỏ giọt, trước câu hỏi thị trường bất động sản liệu có sôi động trở lại, ông Khánh cho rằng, thời gian vừa qua, giá bất động sản đã bị đẩy lên rất cao, hiện nay, sau một thời gian ngắn, phía nguồn cầu, các khách hàng, nhà đầu tư vẫn đang nghe ngóng các thông tin tiếp theo của thị trường.

Ngoài ra, hiện lãi suất huy động và lãi xuất cho vay của các ngân hàng cũng đang tăng mạnh. Điều này sẽ khiến cho tâm lý e ngại của nhà đầu tư khi xuống tiền vào thị trường bất động sản tăng.

Do đó, khả năng thị trường bất động sản sẽ sôi động sau thông tin nới room tín dụng là khó có thể xảy ra. Thay vào đó, thị trường bất động sản sẽ phát triển một cách thực chất và bền vững hơn. Nguồn vốn sẽ chảy vào các phân khúc bất động sản có nhu cầu thực, đáp ứng mong mỏi của người mua nhà.

Các dự án bất động sản chất lượng tốt, của các chủ đầu tư uy tín và vừa túi tiền của khách hàng, nhà đầu tư cũng sẽ vẫn có tiềm năng tăng trưởng tốt trong thời gian tơi.

Để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển sôi động, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, trong bối cảnh ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn có thể nới nới rộng room tín dụng cho cả năm 2022 thêm 1-2% (từ mức mục tiêu 14% lên mức 15-16%).

Làm được điều này sẽ có tác động mạnh mẽ và thực chất hơn đối với thị trường bất động sản, nhất là trong bối cảnh thị trường đang khó khăn về nguồn vốn từ đầu năm 2022 và thời điểm cuối năm cũng là cao điểm của thị trường.

Nếu không được khơi thông sớm về nguồn vốn, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong việc triển khai dự án, khách hàng cũng gặp khó khi tiếp cận vay mua nhà. 

Hệ quả là thị trường bất động sản chậm thanh khoản, nợ đọng lẫn nhau của các doanh nghiệp và nợ xấu ngân hàng tăng cao. Điều này là cực kỳ nguy hiểm, đối với không chỉ thị trường bất động sản mà còn đối với cả nền kinh tế.