BIDGroup gặp khó vì tiền sử dụng đất tăng vọt

Phương Linh - 15:43, 22/06/2024

TheLEADERTiền sử dụng đất bị đội lên quá cao đang gây ra khó khăn rất lớn cho BIDGroup trong quá trình triển khai hai dự án bất động sản tại Thái Bình.

BIDGroup gặp khó vì tiền sử dụng đất tăng vọt
Phối cảnh dự án khu nhà ở thương mại Lê Hồng Phong – Eden Garden do BIDGroup làm chủ đầu tư

Đầu tháng 5 vừa qua, Chi cục Thuế khu vực thành phố Thái Bình - Vũ Thư đã ban hành quyết định cưỡng chế gần 562 tỷ đồng bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty CP BIDGroup

Số tiền thuế liên quan đến hai dự án do BIDGroup thực hiện tại tỉnh Thái Bình.

Theo ông Trần Anh Đức, Tổng giám đốc BIDGroup, nguyên nhân khiến công ty chậm nộp thuế là do số tiền sử dụng đất được tính quá cao, gây khó khăn về dòng tiền cho doanh nghiệp. 

"Việc chậm nộp thuế là một điều đáng tiếc. Mọi khó khăn ập đến trong lúc doanh nghiệp đang tập trung các nguồn lực để hoàn thiện các dự án", ông Đức chia sẻ.

Tại Thái Bình, BIDGroup đang thực hiện đồng thời hai dự án. Đầu tiên là dự án xây dựng toà nhà hỗn hợp 15 tầng, nằm trong dự án đầu tư xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4 – 5 tầng, phường Lê Hồng Phong, theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao). Thứ hai là dự án khu nhà ở thương mại Lê Hồng Phong – Eden Garden.

Khi thực hiện dự án chỉnh trang khu tập thể, BIDGroup đã được tỉnh Thái Bình đối ứng bằng khu đất diện tích 9.407m2 để thực hiện dự án Eden Garden. Dự án gồm một khối nhà 25 tầng, hai khối nhà 30 tầng, hai khu nhà liền kề, nhà tái định cư.

Theo ông Đức, với dự án hợp đồng BT, BIDGroup đã thi công xong, đã được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy và được Cục Giám định nghiệm thu đưa vào sử dụng. Doanh nghiệp đã bàn giao cho các hộ dân tái định cư về ở và đang thực hiện quyết toán.

Dự án Eden Garden đã thi công qua tầng 20 và đang được khẩn trương hoàn thiện để sớm bàn giao căn hộ cho khách hàng

Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất đến từ việc tính tiền sử dụng đất cho hai dự án này. 

Ông Đức cho rằng, với dự án chỉnh trang khu tập thể, tiền sử dụng đất áp chưa đúng đối tượng đối với dự án BT (thực chất là dự án tái định cư). Số tiền sử dụng đất được tính lên đến hơn 187 tỷ đồng/4.967m2 sàn, tương đương 37,6 triệu đồng/m2 căn hộ. 

Nếu tính từ tiền sử dụng đất như vậy, cộng chi phí xây dựng, giá thành sản phẩm sẽ lên đến hơn 40 triệu đồng/m2. Đây là mức rất cao, không phù hợp với phẩm tái định cư tại TP. Thái Bình. 

Còn với dự án Eden Garden, doanh nghiệp bị giao đất chậm hơn kế hoạch. Do đó, tiền sử dụng đất được tính vào đúng thời điểm giá đất tăng cao khiến doanh nghiệp chịu nhiều thiệt thòi. 

Cụ thể, theo Quyết định số 25/QĐ-UBND, ngày 20/8/2021, chi phí giải phóng mặt bằng và quyền sử dụng đất của dự án là gần 221 tỷ đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, theo thông báo về tiền sử dụng đất của tỉnh, doanh nghiệp phải nộp trên 720 tỷ đồng. 

Bên cạnh những vấn đề nội tại của doanh nghiệp, việc doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính có nguyên nhân lớn từ việc tiền sử dụng đất bị áp quá cao, không đúng thời điểm.

"Chúng tôi cũng đề nghị tỉnh xem xét lại việc tính tiền sử dụng đất với hai dự án một cách hợp lý hơn", ông Đức kiến nghị.

Chia sẻ về dòng tiền phục vụ kinh doanh sau khi bị cưỡng chế thuế, ông Đức cho biết, hiện doanh nghiệp đã nộp được 452 tỷ đồng trên tổng số 720 tỷ tiền sử dụng đất của dự án Eden Garden. Còn với dự án BT, doanh nghiệp không phải thanh toán ngay một lần.

BIDGroup vẫn thu xếp được dòng tiền đảm bảo hoạt động thi công, kinh doanh. "Ngay cả số tiền trái phiếu, chúng tôi cũng đã thanh toán 200 tỷ đồng đợt 1 trên tổng số hơn 500 tỷ đồng trái phiếu đúng hạn. Lần thanh toán tiếp theo sẽ được thực hiện theo đúng cam kết phát hành", ông Đức khẳng định.