BIDV rao bán khoản nợ hơn 4.800 tỷ đồng

Trần Anh - 10:48, 28/06/2022

TheLEADERKhoản nợ được đảm bảo một phần bởi dự án khu phức hợp Kenton Node, đang xây dựng dở dang tại Nhà Bè, TP.HCM của Công ty Tài Nguyên.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa có thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của một khách hàng có tổng dư nợ tạm tính đến ngày 30/4 là 4.838 tỷ đồng.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ vay bao gồm các quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM; và quyền tài sản về khai thác mỏ đá thuộc xã Hòa Thạch và Phú Mãn, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Đây là các tài sản bảo đảm cho khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên (Tài Nguyên) tại BIDV. Hồi tháng 4/2020, BIDV đã từng rao bán khoản nợ này của Tài Nguyên với dư nợ gốc, lãi tạm tính thời điểm đó là 4.063 tỉ đồng.

Trong đó, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM là dự án có tên thương mại Kenton Node – dự án luôn trong tình trạng “đắp chiếu” nhiều năm và vừa được tái khởi động với tên mới Grand Sentosa.

Đáng chú ý, không chỉ riêng BIDV, tài sản của dự án Kenton Node còn được đồng thế chấp tại nhiều ngân hàng khác nhau như MSB, PVCombank, trong đó BIDV chiếm 58% giá trị tài sản.

Dự án Kenton Node (ban đầu có tên Kenton Residences) trên đường Nguyễn Hữu Thọ do công ty Tài Nguyên làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch ban đầu, dự án có diện tích 9,1 ha, gồm 9 tòa tháp cao từ 15-35 tầng với 1.640 căn hộ cao cấp và trung tâm mua sắm 20.000 m2. Tổng vốn đầu tư dự án là 300 triệu USD.

Dự án được khởi công từ năm 2009, nhưng đến năm 2011 thì toàn bộ công trình dừng thi công. Đến năm 2017, Kenton Residences đã được tái khởi động và đổi tên thành Kenton Node và được điều chỉnh lại quy hoạch.

Theo quy hoạch mới, dự án Kenton Node sẽ là một tổ hợp gồm căn hộ ở, căn hộ lưu trú, khách sạn, trung tâm mua sắm, trung tâm dịch vụ ăn uống giải trí, nhà hát biểu diễn và trường học, phố đi bộ dài hơn 1,8 km, phòng khám quốc tế. Trong đó, khách sạn 5 sao gồm 288 phòng; khu condotel có 586 căn.

Tuy nhiên, đến giữa năm 2018, dự án một lần nữa nằm bất động và đến nay đã bị phát mại tài sản bảo đảm bởi BIDV. Đầu năm 2022, dự án được tái khởi động lại với tên gọi mới là Grand Sentosa sau khi Nova Land xuất hiện với vai trò là nhà phát triển dự án.

Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên được thành lập vào ngày 29/03/1996 với vốn điều lệ 2 tỷ đồng. Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Vũ Anh Tâm. Công ty hoạt động trong lĩnh vực thi công cơ sở hạ tầng, sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, chủ yếu là bê tông, đá xây dựng và đá dăm.

Từ năm 2001, Tài Nguyên tái cấu trúc mô hình sản xuất, kinh doanh và tập trung nguồn tài lực chính vào đầu tư và kinh doanh bất động sản. Hiện tại, công ty tập trung chủ yếu vào đầu tư và xây dựng khu phức hợp căn hộ và văn phòng cho thuê.

Các dự án điển hình của Tài Nguyên ngoài Kenton Node là công trình hầm đường bộ qua đèo Hải Vân, cao ốc văn phòng Vinatex – Tài Nguyên, dự án Evergreen và Thành phố Global – Hà Tây.