Nỗi lo bị tụt lại phía sau trong thời chuyển đổi số
Không chỉ là câu chuyện của các ông lớn công nghệ, đổi mới và chuyển đổi số giờ đây đã trở thành bài toán sống còn đối với mọi doanh nghiệp, bất kể quy mô.
Tăng chi cho nghiên cứu và phát triển lên 2% GDP nhằm tạo đột phá trong khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Tổng Bí thư Tô Lâm vừa ký ban hành Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, xác định phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là yếu tố quyết định, điều kiện kiên quyết để đưa Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Mặc dù đã có những chính sách và thành tựu nhất định, nhưng tốc độ đổi mới của Việt Nam vẫn bị đánh giá là còn chậm. Các hạn chế bao gồm tiềm lực khoa học còn yếu, thể chế chính sách chưa đáp ứng yêu cầu, cơ sở hạ tầng số chưa đồng bộ và an toàn thông tin còn nhiều thách thức.
Nghị quyết đặt ra mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam thuộc nhóm ba quốc gia dẫn đầu Đông Nam Á về năng lực cạnh tranh số, chỉ số phát triển Chính phủ điện tử, phát triển trí tuệ nhân tạo và công nghiệp công nghệ số. Đồng thời, có tối thiểu 5 doanh nghiệp công nghệ số ngang tầm các nước tiên tiến.
Quy mô kinh tế số dự kiến đạt 30% GDP, và tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến và giao dịch không tiền mặt đạt 80%. Đến năm 2045, Việt Nam sẽ trở thành trung tâm công nghiệp công nghệ số, nằm trong nhóm 30 quốc gia dẫn đầu về đổi mới sáng tạo toàn cầu.
Bộ Chính trị yêu cầu tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của Đảng, phát huy sức mạnh của toàn hệ thống chính trị và xác định người dân cùng doanh nghiệp là trung tâm của chuyển đổi số.
Nhà nước giữ vai trò dẫn dắt, tạo điều kiện thuận lợi, đặc biệt trong việc hoàn thiện thể chế pháp luật và thu hút nhân tài.
Nghị quyết cũng nhấn mạnh việc xây dựng hạ tầng số hiện đại, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và bảo đảm an ninh mạng.
Các doanh nghiệp được khuyến khích đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ, nghiên cứu và phát triển, trong khi các chính sách ưu đãi về tính dụng, thuế và đất đai sẽ hỗ trợ các dự án đổi mới sáng tạo.
Nghị quyết nêu rõ chi ngân sách cho nghiên cứu và phát triển (R&D) lên 2% GDP, trong đó kinh phí từ xã hội chiếm hơn 60%; bố trí ít nhất 3% tổng chi ngân sách hằng năm và tăng dần theo yêu cầu phát triển.
Mạng lưới chuyên gia và cơ sở nghiên cứu sẽ được mở rộng, đi kèm các chương trình đào tạo nhân tài và thu hút người Việt Nam ở nước ngoài.
Nghị quyết của Bộ Chính trị giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan liên quan, bao gồm thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương và Hội đồng Tư vấn quốc gia về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Chính phủ được yêu cầu ban hành chương trình hành động và bố trí đủ nguồn lực để thực hiện, cơ bản hoàn thành trong năm 2025.
Không chỉ là câu chuyện của các ông lớn công nghệ, đổi mới và chuyển đổi số giờ đây đã trở thành bài toán sống còn đối với mọi doanh nghiệp, bất kể quy mô.
Cùng khám phá xu hướng chuyển đổi số trong ngành xuất bản, tập trung vào chiến lược phát triển sách điện tử bản quyền của Alpha Books và Akishop tại Việt Nam.
Chuyển đổi số đặc biệt quan trọng đối với doanh nghiệp, nhưng làm thế nào để thành công là một bài toán không dễ giải đối với đa số.
Nhiều ý kiến cho rằng, việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường khó đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì.
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đưa ra phương án để tăng khả năng tiếp cận nhà ở của người dân, mở rộng nguồn cung.
Đảng bộ Ban Tuyên giáo và dân vận Trung ương sẽ đổi mới mạnh mẽ tư duy, nâng cao chất lượng tham mưu, ứng dụng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số.
Nâng cấp 5 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động để đạt được mục tiêu cả nước có 2 triệu doanh nghiệp theo Nghị quyết 68 là hoàn toàn khả thi.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cảnh báo đại dương chiếm 70% diện tích Trái đất nhưng lại nhận ít đầu tư nhất trong 17 mục tiêu phát triển bền vững.
Nhiều ý kiến cho rằng, việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường khó đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì.
Đào tạo nhân tài là một nội dung quan trọng tạo nền móng cho quốc gia. Đặc biệt trong thời đại hiện nay, đào tạo nhân tài công nghệ là chìa khóa chủ lực để tiến tới nước phát triển.
Triển lãm Thực phẩm quốc tế Seoul Food 2025 ngày 10/6 đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hàn Quốc (KINTEX) ở Goyang, phía Tây Bắc thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Năm nay, Việt Nam ghi dấu ấn với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.
Những tổ chức có văn hóa quản trị rủi ro mạnh mẽ sẽ vượt trội hơn hẳn các đối thủ cạnh tranh về lâu dài trong việc điều hướng các cú sốc.
Nhà máy tái chế dệt may của Syre với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD vừa được Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
Trong quy định mới, Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm toàn bộ vốn của ngân hàng được chuyển giao bắt buộc nếu lỗ lũy kế lớn hơn 100% vốn điều lệ và quỹ dự trữ.
Khi nguồn cung tăng tốc, bài toán ai sẽ bán và bán được hàng đang tái định hình lại vai trò chiến lược của các sàn môi giới bất động sản trên thị trường.