Bộ Kế hoạch và đầu tư tuyển chọn 1.000 doanh nghiệp để đào tạo

Quỳnh Chi - 14:51, 12/04/2019

TheLEADER25 doanh nghiệp xuất sắc nhất trong số 1.000 doanh nghiệp tham gia chương trình tăng tốc doanh nghiệp iStart sẽ được hỗ trợ chuyên nghiệp hóa, kết nối đầu tư và phát triển ra thị trường quốc tế.

Bộ Kế hoạch và đầu tư tuyển chọn 1.000 doanh nghiệp để đào tạo
Đa số doanh nghiệp Việt Nam đang ở quy mô vừa và nhỏ

Số liệu thống kê cho thấy, Việt Nam hiện có hơn 600.000 doanh nghiệp, bao gồm gần 500.000 doanh nghiệp tư nhân. Trong số đó, hơn 96% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, 2% doanh nghiệp quy mô vừa và chỉ có 2% là doanh nghiệp lớn.

Theo ông Sharath Martin, Tư vấn chính sách ACCA khu vực ASEAN, Úc và New Zealand, để mở rộng quy mô hiệu quả, doanh nghiệp vừa và nhỏ cần xây dựng mục tiêu, tầm nhìn và chiến lược tăng trưởng. Theo đó, chiến lược tăng trưởng sẽ được xây dựng trên ba lĩnh vực chính là dự báo triển vọng, cơ cấu tổ chức và hành vi. 

Trong khi đó, ông Tăng Ngọc Trường An, Tổng giám đốc iBosses Việt Nam cho rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ và startup đang đứng trước cơ hội lớn có sự đồng hành của Chính phủ, sự quan tâm của các nhà đầu tư thông qua định chế tài chính, sự hỗ trợ của hệ sinh thái khởi nghiệp đang dần lớn mạnh. 

"Tuy nhiên thành công chỉ đến với những doanh nghiệp quản trị bài bản theo chuẩn quốc tế và minh bạch tài chính", ông An nhận định.

Mới đây, chương trình tăng tốc doanh nghiệp iStart vừa được Bộ Kế hoạch và đầu tư phối hợp với iBosses Việt Nam thực hiện nhằm chuyên nghiệp hóa các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các startup hoạt động hiệu quả trong kỷ nguyên số, đồng thời giúp kết nối đầu tư trong nước và quốc tế.

iStart được tổ chức dựa trên nền tảng hệ sinh thái của iBosses với bốn vòng tuyển chọn. Tại vòng một (tiếp nhận và thẩm định), 1.000 đại diện doanh nghiệp sẽ được chọn lọc để tham gia chương trình trong vòng 2 ngày tại Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng. Thông qua các hoạt động đào tạo, hội đồng thẩm định sẽ chọn ra 100 doanh nghiệp phù hợp nhất để tiếp tục tham gia chương trình. 

Tại vòng hai (thiết lập và giám sát), các doanh nghiệp sẽ trải qua chương trình đào tạo online theo chuẩn quốc tế Ibosses, kết hợp với 6 ngày đào tạo offline cùng các chuyên gia quốc tế hàng đầu về quản trị doanh nghiệp, công nghệ, kinh doanh tiếp thị và kế toán tài chính trong kỷ nguyên số, đồng thời, được huấn luyện trực tiếp về cách lập đề án kinh doanh. 

iStart sẽ tiến hành thẩm định và chọn ra 40 doanh nghiệp bước vào vòng tiếp theo (huấn luyện lãnh đạo), hướng trực tiếp đến cá nhân lãnh đạo các công ty. Tại đây, chủ doanh nghiệp sẽ trải qua sáu tháng huấn luyện với cố vấn chuyên sâu thích ứng kịp thời với môi trường công nghệ số 4.0 và được hội đồng thẩm định đánh giá và gửi báo cáo tới các nhà đầu tư. 

Trong vòng bốn (kết nối đầu tư), các doanh nghiệp sẽ tham gia một hoạt động có tên gọi I-start Pitching day và thực hiện các bài thuyết trình giới thiệu về mình trước các nhà đầu tư. Dựa trên phần trình bày và các bản báo cáo về doanh nghiệp và lãnh đạo, hội đồng nhà đầu tư sẽ chọn ra 25 doanh nghiệp xuất sắc nhất để chuyên nghiệp hóa, kết nối đầu tư và phát triển ra thị trường quốc tế.