Bộ trưởng Bộ Công thương: Xuất khẩu cà phê sẽ tăng mạnh trong năm 2018
Thứ năm, 15/02/2018 - 18:42
Kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam, nhà sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới, sẽ tăng mạnh trong năm nay nhờ quy mô vụ mùa gia tăng.
Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới, sau Brazil.
Trả lời hãng tin Bloomberg, ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ công thương cho biết xuất khẩu cà phê có thể đạt tới 1,55 triệu tấn vào năm 2018.
Theo dự kiến, sản lượng sản xuất cà phê sẽ tăng khoảng 4,5% lên 1,6 triệu tấn trong vụ mùa 2017-2018, giúp kim ngạch xuất khẩu có khả năng tăng tới 9% trong năm nay.
Xuất khẩu cà phê của Việt Nam cũng được hưởng lợi từ việc các nhà sản xuất cà phê lớn khác trên thế giới giảm nguồn cung, theo Bộ trưởng.
Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê Indonesia, sản lượng cà phê của Indonesia, nhà sản xuất robusta lớn thứ 3 trên thế giới có thể sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 7 năm do thời tiết không thuận lợi.
Trong khi đó, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản lượng cà phê của Việt Nam có thể tăng nhờ thời tiết tốt và nông dân được hưởng lợi từ mức giá cao hơn năm ngoái.
Dự báo gia tăng xuất khẩu có thể tiếp tục làm tăng giá cà phê tương lai, vốn đã giảm khoảng 17% ở sàn London trong năm qua.
Tổng giám đốc Tập đoàn Intimex cho rằng, có cảm giác Bộ Tài chính đang muốn tận thu khi đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với cà phê trong khi nhà nước đang có chủ trương khuyến khích phát triển lĩnh vực nông sản này.
Kỳ vọng cà phê được mùa và những thay đổi tích cực từ hợp đồng tương lai London trong năm tới sẽ làm giảm giá bán là nguyên nhân dẫn đến sự tăng trưởng chậm lại của thị trường cà phê Việt Nam - nhà sản xuất cà phê robusta hàng đầu thế giới.
Đây là nghị định thư thứ năm trong năm nay giữa Việt Nam và Trung Quốc về thương mại nông sản, bên cạnh nghị định thư về ớt, chanh leo, cám gạo và tổ yến thô.
Bỏ thuế khoán, chuyển sang kê khai thuế giúp hộ kinh doanh tự chủ hơn, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng và tiếp cận dễ dàng vốn vay từ các tổ chức tín dụng.
Nhóm các hiệp hội doanh nghiệp nông nghiệp cho rằng một số quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng tạo thành rào cản cho nhiều sản phẩm nông, lâm, thủy sản.
Đây là nghị định thư thứ năm trong năm nay giữa Việt Nam và Trung Quốc về thương mại nông sản, bên cạnh nghị định thư về ớt, chanh leo, cám gạo và tổ yến thô.
Nhựa Bình Minh đang chịu áp lực chiết khấu trong quý IV/2025 và cả năm 2026 để bù lại việc bị mất dần thị phần và ngành nhựa xây dựng trong tình trạng dư cung.
Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa Tập đoàn T&T Group và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ tạo động lực cho việc tăng cường kết nối, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hội nhập và nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp trẻ trên phạm vi toàn quốc.
Tài sản số được cơ quan quản lý chọn làm kênh dẫn vốn minh bạch và được kiểm soát, nhằm phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế trong tương lai.
Top 10 doanh nhân Sao Đỏ 2025 không chỉ ghi nhận những kết quả kinh doanh của ông Dương Long Thành và Thắng Lợi Group mà còn là minh chứng cho một hành trình phụng sự bền bỉ, quản trị minh bạch, nơi bản lĩnh và lòng nhân ái cùng hòa quyện để kiến tạo thịnh vượng cho cộng đồng và đất nước.
Tọa lạc tại phía Đông Hà Nội, siêu đô thị Ocean City 1.200ha đang định hình lại cách con người sống, làm việc và tận hưởng. Hơn 90.000 cư dân hiện hữu, và sẽ tăng lên 200.000 trong tương lai, hình thành nên bản đồ kết nối cộng đồng “Ocean Cityzen Map” sôi động chưa từng có tại điểm đến an cư, lập nghiệp, nghỉ dưỡng chuẩn quốc tế.
Giá vàng hôm nay 28/11 tăng tiếp 700.000 - 800.000 đồng mỗi lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục đi ngang.