Bộ Y tế đưa ra ba tiêu chí cụ thể phân loại 4 cấp độ dịch Covid-19

Nhật Hạ - 11:37, 14/10/2021

TheLEADERBốn cấp độ thích ứng an toàn Covid-19 được phân loại theo tỷ lệ F0, độ bao phủ vaccine, khả năng thu dung, điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh.

Bộ Y tế đưa ra ba tiêu chí cụ thể phân loại 4 cấp độ dịch Covid-19
Các địa phương không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân.

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn về chuyên môn y tế để thực hiện quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19”.

Theo đó, 4 cấp độ dịch sẽ được phân loại theo ba tiêu chí. Thứ nhất là số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 dân/tuần. Số này không bao gồm ca nhập cảnh, ca mắc trong cơ sở cách ly y tế tập trung.

Bộ Y tế quy định cấp 1 có dưới 20 ca mắc mới/100.000 dân/tuần; cấp 2 từ 20 đến dưới 50 ca/100.000 dân/tuần; cấp 3 có 50 đến dưới 150 ca/100.000 dân/tuần; cấp 4 trên 150 ca/100.000 dân/tuần.

Các địa phương có thể điều chỉnh giảm hoặc tăng số ca mắc mới trong từng mức độ cho phù hợp với tình hình thực tế.

Thứ hai là tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng Covid-19. Tiêu chí này được phân thành hai mức gồm trên và dưới 70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một liều vaccine.

Trong tháng 10/2021, Bộ Y tế yêu cầu tối thiểu 80% người từ 65 tuổi được tiêm đủ liều vaccine; từ tháng 11/2021, 80% người từ 50 tuổi được tiêm đủ liều. Nếu không đạt được yêu cầu này, địa bàn phải tăng lên 1 cấp độ.

Thứ ba là khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám chữa bệnh các tuyến. Tỉnh, thành phố có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị, đảm bảo số giường hồi sức cấp cứu (ICU) tại cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc tỉnh, thành phố (bao gồm cả y tế tư nhân) sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch cấp độ 4.

Các quận, huyện, thị xã có kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng và có kế hoạch cung cấp ôxy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn để đáp ứng khi xảy ra dịch.

Trường hợp không đạt được tiêu chí thứ 3 thì địa bàn không được giảm cấp độ dịch.

Bộ Y tế cũng nêu rõ, các tỉnh, thành căn cứ thực tiễn về diễn biến dịch, độ bao phủ vaccine, mật độ dân cư, điều kiện kinh tế - xã hội, khả năng ứng phó để điều chỉnh cấp độ dịch cho phù hợp.  

Về xét nghiệm, cơ quan y tế làm xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chợ đầu mối, bến xe, siêu thị…; nhóm nguy cơ (các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người…) như lái xe, người chạy xe mô tô chở khách (xe ôm), người giao hàng hóa (shipper)…

Còn cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở sẽ tự tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao.

Các địa phương không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân; chỉ xét nghiệm với người đến từ địa bàn cấp 4 hoặc vùng phong tỏa và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3. Người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ.

Bên cạnh đó, các địa phương xét nghiệm tầm soát người có biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…

Về cách ly y tế, người đến từ địa bàn có dịch cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế, người tiếp xúc gần (F1) cần được cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Còn người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em) sẽ thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

Trước đó, ngày 11/10, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128 quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19", áp dụng trên toàn quốc và tạm thời không áp dụng Chỉ thị 15, 16, 19 ban hành trước đó.

Theo đó, có 4 cấp độ dịch bệnh, gồm cấp 1 – màu xanh (nguy cơ thấp - bình thường mới); cấp 2 – màu vàng (nguy cơ trung bình); cấp 3 – màu cam (nguy cơ cao); cấp 4 – màu đỏ (nguy cơ rất cao).

Các địa phương có thể bổ sung biện pháp, nhưng không trái với quy định của Trung ương; không gây ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh và đi lại, sinh hoạt của người dân. Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định biện pháp phong tỏa trên địa bàn nhanh nhất, phạm vi hẹp nhất.