Tiêu điểm
Thống nhất phân loại 4 cấp độ ‘thích ứng an toàn’ với Covid-19 trên toàn quốc
Bỏ áp dụng Chỉ thị 19, 15, 16, Chính phủ phân loại 4 cấp độ 'thích ứng an toàn' với Covid-19 căn cứ vào tiêu chí số ca nhiễm cộng đồng, tỷ lệ tiêm vaccine, năng lực y tế.
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 128 quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".
Theo đó, mục tiêu nhằm hạn chế thấp nhất ca nhiễm, ca chuyển nặng, tử vong do Covid-19; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể, phấn đấu trong năm 2021.
Nghị quyết nêu rõ không để xảy ra tình trạng cục bộ, cát cứ trong ban hành và thực hiện các giải pháp trên mức cần thiết, gây ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất kinh doanh, đời sống xã hội.
Các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 phải được thực hiện dứt khoát, kịp thời, quyết liệt; đảm bảo hài hòa giữa các giải pháp chuyên môn y tế với các giải pháp hành chính, kinh tế - xã hội.
Đồng thời, các giải pháp y tế phải đồng bộ giữa cách ly với xét nghiệm, điều trị, vaccine, theo phương châm "cách ly, xét nghiệm là then chốt, vaccine, thuốc điều trị là điều kiện tiên quyết".
Theo Nghị quyết, có bốn cấp độ dịch bệnh, gồm cấp 1 – màu xanh (nguy cơ thấp - bình thường mới); cấp 2 – màu vàng (nguy cơ trung bình); cấp 3 – màu cam (nguy cơ cao); cấp 4 – màu đỏ (nguy cơ rất cao).
Về phạm vi, cấp độ dịch được đánh giá từ quy mô cấp xã. Tuy nhiên, Chính phủ cũng khuyến khích đánh giá từ phạm vi, quy mô nhỏ nhất có thể (dưới cấp xã) nhằm đảm bảo linh hoạt, hiệu quả.
Ba tiêu chí đánh giá cấp độ dịch gồm: tỷ lệ ca nhiễm mới tại cộng đống/số dân/thời gian; độ bao phủ vaccine (lưu ý nhóm tuổi có nguy cơ cao, tỷ lệ tiêm mũi một, tiêm đủ liều); khả năng thu dung, điều trị của các tuyến. Bộ Y tế sẽ hướng dẫn các tiêu chí, phương pháp đánh giá và xác định cấp độ.
Ở cấp 1, các sự kiện trong nhà và ngoài trời không hạn chế số người. Các lĩnh vực đều được phép hoạt động.
Ở cấp 2, hạn chế các sự kiện tập trung đông người trong nhà, ngoài trời hoặc tổ chức có điều kiện. Các điều kiện cụ thể về chuyên môn, xét nghiệm do Bộ Y tế hướng dẫn. Địa phương căn cứ vào thực tiễn để quy định số người tham gia.
Vận tải hành khách công cộng được hoạt động, theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải.
Cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, massage, bar, internet, trò chơi điện tử, làm tóc, làm đẹp... phải ngừng hoặc hạn chế. Địa phương sẽ quyết định các dịch vụ nguy cơ khác được hoạt động hay không. UBND cấp tỉnh quy định điều kiện hoạt động của những người bán hàng rong, vé số dạo...
Các hoạt động giáo dục, đào tạo trực tiếp vẫn được tổ chức theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bộ quy định về thời gian, số lượng học sinh...
UBND cấp tỉnh quyết định số người tham gia hoạt động tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, địa điểm biểu diễn văn hóa, thể dục, thể thao hạn chế hoạt động; giảm công suất, số người tham dự.
Ở cấp 3, một số hoạt động được phép gồm lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh hoặc liên tỉnh; cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ gồm trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối; nhà hàng/quán ăn, chợ truyền thống.
Các hoạt động khác đều phải dừng hoặc hạn chế như hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời; vận tải hành khách công cộng; bán hàng rong, vé số dạo… Cơ quan, công sở giảm số người làm việc, tăng cường làm việc trực tuyến.
Theo đó, người dân ở 3 cấp độ trên cần tuân thủ 5K, sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin để đăng ký tiêm chủng, khai báo y tế, khám chữa bệnh; không hạn chế đi lại của người dân đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau.
Nỗ lực tự thân của doanh nghiệp là không đủ để vượt qua đại dịch
Ở cấp 4, lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh hoặc liên tỉnh; cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng là hai hoạt động được phép và không bị hạn chế.
Trong khi đó, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường; karaoke, mát xa, bar, làm tóc, làm đẹp… ; hoạt động bán hàng rong, vé số dạo; các cở sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; bảo tàng, rạp chiếu phim, biểu diễn văn hóa, thể dục, thể thao… đều không được hoạt động.
Còn các lĩnh vực khác đều phải ngừng hoặc hạn chế như siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối... Trong trường hợp cần thiết, UBND cấp tỉnh quy định số lượng người mua, bán trong cùng thời điểm.
Các tỉnh, thành quy định điều kiện để nhà hàng, quán ăn, chợ truyền thống được hoạt động, bao gồm hạn chế số lượng người mua, bán cùng một thời điểm.
Bên cạnh tuân thủ 5K và sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin để đăng ký tiêm chủng, khai báo y tế, khám chữa bệnh, người dân ở cấp 4 bị hạn chế di chuyển giữa các địa bàn có cấp độ dịch bệnh khác nhau.
Quy định trên được áp dụng thống nhất toàn quốc. Các địa phương có thể bổ sung thêm biện pháp, nhưng không trái với quy định của Trung ương; không gây ắc tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh và đi lại, sinh hoạt của người dân.
Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định biện pháp phong tỏa trên địa bàn nhanh nhất, phạm vi hẹp nhất. Nghị quyết cũng nêu rõ, tạm thời không áp dụng Chỉ thị 15, Chị thị 16 và Chỉ thị 19 của Chính phủ ban hành trước đó. Trường hợp cần thiết phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, thành phố hơn các biện pháp tại quy định này thì Chủ tịch UBND cấp tỉnh báo cáo Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ.
Xây dựng kịch bản phục hồi, tăng trưởng kinh tế, thích ứng an toàn dịch bệnh
Thay đổi chiến lược tuyển dụng thế nào để thích ứng bối cảnh mới?
Để thích ứng với những thay đổi trong điều kiện làm việc dưới tác động của Covid-19, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần ưu tiên sự linh hoạt, từ tuyển dụng đến quản lý nhân sự, để có thể giữ chân nhân tài.
Nâng cấp lực lượng lao động để thích ứng với nền kinh tế số
Dự án "Nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo – hệ sinh thái khởi nghiệp” do USAID tài trợ sẽ được thực hiện trong hai năm với mục tiêu hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp lần thứ tư nhằm tiếp tục thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế liên tục.
Giải pháp thích ứng an toàn, kiểm soát dịch Covid-19 trong bối cảnh mới
Nếu như trước đây, Chính phủ đặt trọng tâm vào việc giảm ca mắc thì trong giai đoạn tới, việc ưu tiên cho bài toán phục hồi và phát triển kinh tế xã hội đang đòi hỏi các giải pháp phù hợp cho sát với những ưu tiên này.
Thích ứng với cơ chế làm việc mới sau giãn cách xã hội
Sau thời gian dài dịch bệnh và giãn cách xã hội, người lao động hiện nay đã dần thích ứng và quen với cơ chế làm việc tại nhà hoặc đến văn phòng theo sự chia ca của công ty.
Dự án công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch do Sun Group đầu tư có quy mô ra sao?
Ngày 19/12, UBND Thành phố Hà Nội và Tập đoàn Sun Group đã chính thức khởi công Dự án Cải tạo, chỉnh trang và tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch
Hà Nội khởi công trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, quy tụ loạt tập đoàn lớn
Sáng ngày 19/12/2025, Hà Nội đã khởi công dự án đầu tư xây dựng trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, một trong những dự án hạ tầng đô thị lớn nhất của Thủ đô trong nhiều thập kỷ.
Vingroup khởi công, khai trương 11 siêu dự án gần 1,7 triệu tỷ đồng
Các dự án nền tảng trong lĩnh vực phát triển đô thị, hạ tầng, năng lượng xanh và công nghiệp nặng, góp phần tạo động lực tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai cho Vingroup.
Thủ tướng đề nghị Việt Nam và Singapore hợp tác phát triển điện hạt nhân nhỏ
Bên cạnh phát triển điện hạt nhân nhỏ, Thủ tướng cũng mong muốn đưa quan hệ Việt Nam – Singapore trở thành hình mẫu tiêu biểu về đoàn kết, hợp tác và đối thoại trong khu vực.
Phát triển thị trường năng lượng: Cơ chế giá vẫn còn nhiều vấn đề
Thực tiễn cho thấy nhiều bất cập đang ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thị trường năng lượng, theo ý kiến một số chuyên gia.
Áp lực gia tăng lên ĐBSCL, xu hướng di cư sẽ phổ biến hơn những năm tới
Vai trò của nông nghiệp ngày càng giảm cùng với biến đổi khí hậu và quản lý nguồn nước thượng nguồn nằm ngoài tầm kiểm soát sẽ làm gia tăng các cú sốc môi trường lên vùng ĐBSCL.
Xử lý thông minh khoản thưởng cuối năm với iDepo VIB
Thưởng cuối năm là một trong những khoản tiền được mong đợi nhất năm, làm sao để khoản này sinh lời cao mà vẫn sẵn sàng cho những kế hoạch mùa Tết và sau Tết là bài toán được nhiều người quan tâm. iDepo VIB từ Ngân hàng Quốc Tế (VIB) sẽ giải bài toán này: tiền gửi vừa sinh lời hấp dẫn, vừa chuyển nhượng được bất cứ lúc nào.
Newtown Diamond Đà Nẵng - sức hút mới với nhà đầu tư Hà Nội
Sự kiện giới thiệu tổ hợp căn hộ Newtown Diamond Đà Nẵng với chủ đề “Beyond the Glory - Chạm đỉnh vinh quang” tại Hà Nội, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư khi mang đến thông tin cập nhật về tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản Đà Nẵng, chính sách ưu đãi hấp dẫn và các trải nghiệm nghệ thuật đẳng cấp.
Khởi công tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội
UBND TP. Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Sun Group khởi công dự án đầu tư xây dựng tuyến đường nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội sáng nay.
Hai lãnh đạo cấp cao của S&P Global tham gia hội đồng quản trị FiinRatings
FiinRatings bổ nhiệm hai giám đốc cấp cao từ S&PGlobal tham gia vào hội đồng quản trị công ty nhiệm kỳ 2026 - 2030.
Phân bón Bình Điền tái bổ nhiệm ông Ngô Văn Đông làm tổng giám đốc
Hội đồng quản trị Công ty CP Phân bón Bình Điền quyết định bổ nhiệm lại ông Ngô Văn Đông giữ chức vụ tổng giám đốc.
[Hỏi đáp] Hộ kinh doanh khai thuế theo tháng, quý hay năm theo dự thảo nghị định mới?
Theo dự thảo nghị định của Bộ Tài chính công bố ngày 12/12/2025, hộ kinh doanh khai thuế GTGT theo tháng/quý, thuế TNCN khai theo quý (nếu tính trên doanh thu) hoặc theo năm (nếu tính trên lợi nhuận).


















![[Hỏi đáp] Hộ kinh doanh khai thuế theo tháng, quý hay năm theo dự thảo nghị định mới?](https://t.ex-cdn.com/theleader.vn/480w/files/content/2025/12/18/164220vha_5034-1641.jpg)





































