'Hộ chiếu vaccine' nhìn từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan

Các Ngọc - 10:39, 27/09/2021

TheLEADERNhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan đang nỗ lực phục hồi kinh tế bằng hộ chiếu vaccine.

“Sau thời gian dài đóng cửa ở nhà vì đại dịch Covid-19, nơi tôi muốn đến đầu tiên ở nước ngoài là nơi có chuyến bay thương mại bình thường đầu tiên được nối lại với Việt Nam và có những điều kiện bảo đảm sự an toàn, đặc biệt là sức khỏe cho khách du lịch, cho dù nơi đó tôi đã từng đến rồi”. Đó là chia sẻ của nhiều khách tham dự tọa đàm trực tuyến “Thế giới thật gần” do Công ty CP Dịch vụ du lịch Bến Thành (BenThanh Tourist) tổ chức vừa qua.

Đại diện Cơ quan xúc tiến Du lịch Nhật Bản tại Việt Nam, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam, Tổng cục Du lịch Singapore tại Việt Nam và Tổng cục Du lịch Thái Lan – Văn phòng TP.HCM đã tham dự và trao đổi về vấn đề đang được quan tâm là “Mở cửa du lịch trở lại và hộ chiếu vaccine”.

Hy vọng phục hồi với “hộ chiếu vaccine”

Đại dịch Covid-19 làm cho nhiều dự định thực hiện các chuyến du lịch trong nước và nước ngoài đều bị dừng lại, những ai thích dịch chuyển đang cảm thấy cuồng chân. Ngay cả những người không thích đi, giờ cũng đang muốn đi, dù chỉ là bước ra khỏi nhà dạo quanh khu phố, uống một ly cà phê gần nhà thôi.

Anh Nguyễn Huy Tâm nói thay tâm trạng của nhiều người: “Đối với những người đam mê du lịch thì sự cuồng chân còn ghê gớm hơn. Như lò xo bị ép, được cho phép thì sẽ bung ra mạnh. Vali, đồ đạc sẵn sàng, đi bất cứ giờ nào, ngày nào, bất cứ đâu, miễn là thấy dễ chịu sau những ngày bị bó chân. Lấy passport ra lau chùi mỗi ngày, để có chủ trương cho đi lại là tỏa ra các cung đường”.

Du lịch với hộ chiếu vaccine: Mong chờ nhưng cần tìm hiểu những quy định
Trao đổi tại tọa đàm trực tuyến “Thế giới thật gần”

Với các doanh nghiệp trong ngành du lịch, lần bùng phát dịch thứ tư ở Việt Nam là đòn giáng rất mạnh, chống chọi tồn tại là cả sự cố gắng lớn. Cũng khó khăn chung như các ngành, mỗi người trong ngành du lịch đều suy giảm về thu nhập, đứng trước nỗi lo về sức khỏe, nhưng từng người, từng đơn vị đều không muốn bỏ cuộc với hy vọng “băng” sẽ sớm tan, ngành du lịch sẽ phục hồi.

Ông Nguyễn Ngọc Hoài Nguyên, Tổng giám đốc BenThanh Tourist cho biết, tranh thủ thời gian giãn cách xã hội, cán bộ, nhân viên của công ty đã tham gia các buổi đào tạo, tập huấn online để bổ sung kiến thức, nâng cao nghiệp vụ, thường xuyên ôn lại các tour tuyến, luôn trong tâm thế sẵn sàng tiếp đón khách trở lại.

BenThanh Tourist không ngừng làm việc với các đối tác, khách hàng, nhà cung cấp để cập nhật những chính sách ưu đãi tốt nhất, xây dựng sản phẩm dịch vụ mới với chất lượng nâng cao khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát trong nước và ở các nước khác.

Không riêng ở Việt Nam, chính phủ các nước đến giờ đều xác định “chờ zero Covid là bất khả thi, cần sớm mở cửa trở lại” và thực hiện “hộ chiếu vaccine” là điều kiện để từng bước mở cửa cho du khách, hy vọng phục hồi ngành du lịch.

Tinh thần chung là vậy, nhưng việc thực hiện ở mỗi quốc gia có khác nhau, nên việc cung cấp thông tin để du khách nắm rõ quy định về “hộ chiếu vaccine” đang được áp dụng ở từng quốc gia là rất quan trọng.

Nhật Bản đang định hướng mở cửa du lịch với hộ chiếu vaccine

Ông Kenji Yoshida, Trưởng đại diện Cơ quan xúc tiến Du lịch Nhật Bản tại Việt Nam (JNTO) cho biết, tại thời điểm hiện nay chính phủ Nhật Bản mới đang trong giai đoạn xem xét việc mở cửa lại du lịch bao gồm cả vấn đề “hộ chiếu vaccine”.

Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản đã trình lên Chính phủ đề xuất miễn cách ly đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine nhập cảnh Nhật Bản. Đồng thời, Nhật Bản cũng đang lên kế hoạch cấp hộ chiếu vaccine với thủ tục thực hiện qua hình thức online với công dân Nhật Bản từ khoảng tháng 12 này. Trên website của Đại sứ quán Nhật Bản và Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản tại Việt Nam (JNTO) sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới về vấn đề này trong thời gian tới.

Qua sự kiện Olympic, các địa phương ở Nhật Bản cho thấy sự chuẩn bị cơ sở hạ tầng tốt để sẵn sàng chào đón những sự kiện lớn và mang đến trải nghiệm thú vị về Nhật Bản.

Hiện nay ở Nhật Bản, người dân không xét nghiệm RT-PCR thường xuyên và việc di chuyển giữa các tỉnh tại Nhật Bản cũng không đòi hỏi kết quả kiểm tra (test) nhanh Covid-19. Nhật Bản đang nghiên cứu đưa ra định hướng cho du khách nước ngoài.

Thế nhưng, theo ông Kenji Yoshida, nếu như phía Nhật Bản không yêu cầu xét nghiệm RT-PCR cho khách đến Nhật Bản, nhưng cần chú ý khi du khách trở về Việt Nam thì chắc phải cần có chứng nhận kết quả RT-PCR để có thể nhập cảnh. Ở Nhật Bản có nhiều khách sạn hay cơ sở y tế cung cấp các dịch vụ xét nghiệm RT-PCR để khách có giấy chứng nhận đủ thủ tục để nhập cảnh trở lại Việt Nam.

Du lịch với hộ chiếu vaccine: Mong chờ nhưng cần tìm hiểu những quy định 1
Ông Kenji Yoshida, Trưởng đại diện Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản tại Việt Nam

Hàn Quốc mong kiểm soát được dịch để có thể đón lại du khách

Hàn Quốc và Việt Nam là hai nước có lượng khách du lịch qua lại nhau rất lớn, năm 2019, hơn 4 triệu lượt khách. Hàn Quốc mong kiểm soát được dịch trong thời gian ngắn để có thể chào đón lại du khách, trong đó có du khách Việt Nam.

Bà Nguyễn Thu Quyên, Trưởng phòng marketing Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, trong giai đoạn này, chính phủ Hàn Quốc đang rất thận trọng về phương án cũng như quy trình triển khai hộ chiếu vaccine sao cho hợp lý để khi đón khách quốc tế đến thì Hàn Quốc đã vào thời điểm an toàn rồi. Chính sách triển khai cụ thể sẽ được chính phủ Hàn Quốc thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian gần nhất sắp tới.

Hiện tại để tạo điều kiện nhập cảnh thuận lợi cho một số đối tượng khách đặc biệt, như công dân của các quốc gia châu Âu trong khối Schengen thì từ 1/9/2021 Hàn Quốc đã tái áp dụng lại chính sách miễn visa (chính sách này bị tạm dừng hồi tháng 4/2020 do dịch Covid). Hy vọng đây là bước đầu tiên để đón lượng khách châu Âu sang Hàn Quốc.

Đối với thị trường Việt Nam, từ tháng 9/2021, Hàn Quốc áp dụng chính sách miễn cách ly đối với một số đối tượng nhập cảnh có yếu tố đặc biệt như: nhập cảnh với mục đích ngoại giao công vụ, sang ký kết hợp đồng giao thương kinh tế, sang công tác, du học, nếu đạt hai điều kiện là: tiêm đủ liều của các loại vaccine được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt, có giấy xét nghiệm kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ.

Hy vọng đây là bước đầu để có thể mở cửa dần dần, từ mục đích nhập cảnh đặc biệt, sau này sẽ đến mục đích du lịch, chào đón khách du lịch Việt Nam đến Hàn Quốc.

Với câu hỏi sắp tới Hàn Quốc có chính sách hỗ trợ làm visa như thế nào cho khách du lịch Việt Nam, bà Quyên cho biết, đầu năm 2020, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã quyết định nâng số lượng lãnh sự có thể xét duyệt visa ở Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Hà Nội và TP.HCM lên 2 người và đã đưa văn phòng Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng vào vận hành giữa năm 2020. Chắc chắn Bộ Tư pháp Hàn Quốc sẽ xem xét lại quy trình có lợi nhất cho du khách Việt Nam cũng như giảm thời gian xét duyệt visa.

Hiện giờ do tình hình dịch Covid-19 của Việt Nam và Hàn Quốc đều đang trong giai đoạn dịu dần, nhưng Đại sứ quán Hàn Quốc cũng chưa khuyến khích nộp hồ sơ xin visa du lịch. Chờ đến khi Hàn Quốc chính thức mở cửa trở lại đón khách du lịch quốc tế thì Hàn Quốc sẽ có hướng dẫn cụ thể hơn.

Singapore đã sẵn sàng chào đón sự quay trở lại của du khách

Thông tin về kế hoạch mở cửa của Singapore trong thời gian tới, bà Sherleen Seah, Trưởng đại diện Tổng cục Du lịch Singapore tại Việt Nam cho biết chính phủ đảo quốc này đang tiến hành điều chỉnh từng bước để giúp cho du khách nhập cảnh vào Singapore với những biện pháp đảm bảo an toàn cho sức khỏe mọi người.

Hiện tại Singapore đã vạch ra một lộ trình 4 bước chuyển đổi nhằm hướng tới giai đoạn sống chung với Covid-19 và đang ở giai đoạn đầu tiên nới lỏng một số hạn chế biên giới.

Hơn 80% dân số ở Singapore đã được tiêm 2 liều vaccine. Đảo quốc đã sẵn sàng bước vào giai đoạn tiếp theo với một số hoạt động kinh tế sẽ được mở cửa mạnh mẽ hơn, đặc biệt là chào đón sự quay trở lại của du khách.

Về hộ chiếu vaccine, Singapore xem xét dựa trên nhu cầu của du khách được tiêm chủng đầy đủ. Tuy nhiên, việc công nhận những người mang hộ chiếu vắc-xin nhập cảnh cũng tùy thuộc vào chính sách của mỗi quốc gia.

Bà Sherleen Seah nhận thấy Việt Nam cũng đang lên kế hoạch thí điểm công nhận hộ chiếu vaccine cho du khách ở một số quốc gia, trong đó có Singapore. Đây là bước rất tốt cho việc khởi động lại du lịch quốc tế, sẽ có nhiều bước tiến cho việc mở cửa trở lại của du lịch giữa Việt Nam và Singapore trong thời gian tới.

Trong giai đoạn này, đối với du khách đến Singapore thì trước 48 tiếng phải có xét nghiệm âm tính Covid-19 được công nhận ở Việt Nam để lên máy bay. Khi đến sân bay ở Singapore sẽ được xét nghiệm RT-PCR, rồi sau đó khách sẽ cách ly cho đến khi kết quả xét nghiệm được xác nhận là âm tính.

Khách phải tải ứng dụng (app) Trace Together trên điện thoại di động trước khi khởi hành đến Singapore và luôn kích hoạt ứng dụng này trong thời gian lưu trú tại đây, sử dụng check-in những điểm đến để đảm bảo an toàn và phục vụ cho việc truy vết. Trang web của Văn phòng xuất nhập cảnh Singapore có nội dung bằng tiếng Việt nên thuận tiện cho khách Việt Nam tham khảo.

Thái Lan từ thí điểm, đã mở rộng du lịch với hộ chiếu vaccine

Bà Ratiwan Boonprakong, Giám đốc Tổng cục Du lịch Thái Lan - Văn phòng TP.HCM đã chia sẻ về mô hình thí điểm ở Phuket, được chính quyền hoàng gia Thái Lan chính thức thông qua để mở cửa trở lại đón khách đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính có thể đến mà không phải cách ly từ ngày 1/7/2021.

Du lịch với hộ chiếu vaccine: Mong chờ nhưng cần tìm hiểu những quy định 2
Bà Ratiwan Boonprakong Giám đốc Tổng cục Du lịch Thái Lan - Văn phòng TP.HCM

Theo đó, du khách có thể đi bất kỳ nơi nào trên đảo Phuket. Du khách có thể lưu trú ở Phukhet dưới 14 đêm nhưng nếu ở sau 14 đêm thì họ có thể đi đến những nơi khác trên đất nước Thái Lan. Vì sự an toàn của du khách, kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính là bắt buộc và du khách phải có bảo hiểm sức khỏe Covid-19 trị giá ít nhất là 100.000USD/người.

Thái Lan đã triển khai chương trình chứng nhận SHA (Amazing Thailand Safety and Health Administration) của cục quản lý y tế và an toàn, các đơn vị kinh doanh lữ hành, các đơn vị làm dịch vụ liên quan ngành du lịch phải đảm bảo có những biện pháp phòng chống Covid-19 và họ phải có xác nhận hơn 70% nhân sự làm việc trong hệ thống được tiêm đầy đủ vaccine. Du khách sẽ ở trong những khách sạn và sử dụng những dịch vụ đáp ứng các tiêu chuẩn nêu trên.

Dự án thí điểm mô hình Phuket dành cho du khách quốc tế dựa trên những tiêu chuẩn SHA nhằm tạo niềm tin an toàn cho khách đến Thái Lan.

Bà Ratiwan Boonprakong cho biết thêm giữa tháng 10 tới, Thái Lan sẽ có 5 điểm đến nữa sẽ mở cửa đón du khách đã được tiêm vaccine đầy đủ và không cần phải cách ly là Bangkok, Chiang Mai, Chon Buri, Prachuap Khiri Khan, Phetchaburi. Nếu có kế hoạch đến 1 trong 5 điểm đến trên trong vòng 7 ngày và có test nhanh Covid-19 trong suốt thời gian ở đó thì khách sẽ được đến du lịch.

Du khách muốn đến Thái Lan được khuyến khích kiểm tra Covid-19 ở Việt Nam trước, sau đó đến sân bay ở Thái Lan du khách sẽ được xét nghiệm RT- PCR một lần nữa. Hộ chiếu vaccine được xem xét cho những người đã tiêm đủ 2 liều các loại vaccine được WHO phê duyệt.