Cả Phố Wall ăn mừng sau khi chỉ số Dow Jones lên 24.000 điểm

Thiên Hương - 08:12, 01/12/2017

TheLEADERChỉ số Dow đã tăng gần 6.000 điểm kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm ngoái.

Cả Phố Wall ăn mừng sau khi chỉ số Dow Jones lên 24.000 điểm
Ảnh: Andrew Burton/Getty Images

Chỉ một tháng sau khi đạt được mốc 23.000 điểm, chỉ số Dow Jones đã đạt đến cột mốc mới nhất vào thứ Năm (30/11) ngay sau khi tiếng chuông mở cửa phiên giao dịch rung lên.

Đây là bằng chứng cho thấy sự lạc quan của các nhà đầu tư về mức độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ, lợi nhuận của các tập đoàn và kế hoạch cắt giảm thuế cho doanh nghiệp của chính phủ.

Chỉ số Dow đã tăng gần 6.000 điểm kể từ cuộc bầu cử tổng thống Trump vào năm ngoái. Trong khi chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng gần chạm mức cao nhất mọi thời đại.

Sự bùng nổ của thị trường chứng khoán phản ánh rõ nét những tín hiệu khởi sắc của nền kinh tế Mỹ. Các số liệu mới được công bố vào thứ Tư (29/11) cho thấy tốc độ tăng trưởng GDP của nước này là 3,3% trong giai đoạn tháng 7 đến tháng 9, mức tăng trưởng tốt nhất kể từ năm 2014 và đạt 3% trong quý II.

Nền kinh tế toàn cầu cũng đang trên đà phát triển. Hầu hết các nước lớn đang trở lại đà tăng trưởng sau nhiều năm.

Tất cả điều đó đã giúp tăng thêm sự lạc quan của các nhà đầu tư Phố Wall về lợi nhuận của các công ty và đẩy giá cổ phiếu tăng lên.

Các cổ phiếu lại được 'phủ xanh' trong tuần này khi Thượng viện Mỹ đưa ra dự luật giảm thuế suất thuế doanh nghiệp năm 2019 xuống còn 20% so với mức 35% hiện tại.

Một tin tốt lành nữa cho các nhà đầu tư là ông Jay Powell, người được tổng thống Trump lựa chọn sẽ thay thế bà Janet Yellen, cho biết sẽ không làm đảo lộn tình hình tại Cục Dự trữ Liên bang.

Powell cũng cho biết ông tin rằng những quy định hiện tại của hệ thống ngân hàng là đủ cứng rắn. Ông còn bày tỏ mong muốn giảm bớt một số quy tắc gây khó dễ cho doanh nghiệp.

Mức giá cao hơn và động thái cắt giảm các quy định đã giúp cổ phiếu các ngân hàng lớn như Bank of America (BAC), Wells Fargo (WFC) và Citigroup (C) 'đắt hàng'.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu sẽ còn 'nóng' bao lâu? "Tất cả những điều tốt đẹp rồi cũng sẽ phải chấm dứt", chiến lược gia của Goldman nhận định.

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào thời gian phục hồi của nền kinh tế từ cuộc đại suy thoái sẽ kéo dài bao lâu. Mặc dù đây đã là một trong những giai đoạn phục hồi dài nhất trong lịch sử, nhưng nhiều nhà kinh tế dự đoán tăng trưởng vẫn sẽ tiếp tục trong năm 2018.