Các quỹ đầu tư mạo hiểm cam kết rót 425 triệu USD cho startup Việt Nam

Việt Hưng - 19:25, 10/06/2019

TheLEADERNguồn vốn hiện là một trong 4 trụ cột chính của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Năm 2018, vốn đầu tư cho các startup Việt lên tới 889 triệu USD gấp 3 lần 2017.

10.000 tỷ đồng - tương ứng 425 triệu USD là số tiền mà 18 quỹ đầu tư mạo hiểm cam kết sẽ rót cho cộng đồng startup Việt Nam trong 3 năm tới. Những cam kết này được đưa ra trong khuôn khổ Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (Vietnam Ventures Summit 2019) diễn ra trong sáng nay (10/6).

Cụ thể, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Golden Gate Ventures đã ký kết bản ghi nhớ về phát triển startup và các tổ chức trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. 

Quỹ đầu tư Hàn Quốc DTNI công bố đầu tư 1,4 triệu USD vào startup Propzy. Đây là nền tảng giao dịch bất động sản, được sáng lập và điều hành bởi doanh nhân người Mỹ gốc Việt John N. Le. Tháng 7/2015, startup này chính thức ra mắt thị trường Việt Nam. Trong khi đó, DTNI là một trong những quỹ Hàn Quốc đầu tư sớm nhất tại Việt Nam, hiện tập trung vào các lĩnh vực tiêu dùng, nội dung số, di động và CNTT.

Cũng tại diễn đàn, ông Trần Nhật Khanh - đại diện VinaCapital cho biết, quỹ này quyết định ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược với 2 quỹ của Hàn Quốc là Mirae Asset Global Investments và Naver Asia Development Fund.

Trong đó, Mirae Asset là một trong những tập đoàn quản lý tài sản hàng đầu thế giới với tổng trị giá tài sản quản lý trên 375 tỷ USD. Còn Naver là tập đoàn công nghệ hàng đầu đang sở hữu công cụ tìm kiếm được tin dùng nhất tại Hàn Quốc.

Cùng ngày, phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam chia sẻ thông tin về việc thành lập quỹ 3 tỷ EURO cho startup.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư - Nguyễn Chí Dũng đánh giá, nguồn vốn hiện là một trong 4 trụ cột chính của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

Năm 2018 ước tính Việt Nam có hơn 3.000 startup, được cho là lớn thứ 3 ở châu Á. Lượng vốn đầu tư vào các startup cũng tăng cao trong các năm gần đây. Chỉ trong 3 năm gần đây, vốn đầu tư cho startup ở Việt Nam tăng khá nhanh. Năm 2018 vốn đầu tư cho startup là 889 triệu USD gấp 3 lần 2017, 5 lần năm 2016.

Việt Nam hiện đang nằm trong làn sóng đầu tư kiểu mới, đó là đầu tư mạo hiểm hướng tới các startup, các doanh nghiệp công nghệ, nhất là ở các thị trường có nhiều tiềm năng, cơ hội tăng trưởng.

Chính vì vậy, các cơ quan quản lý của Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các chính sách khuyến khích, cải cách thể chế về đầu tư mạo hiểm để các dòng vốn đầu tư mạo hiểm có thể tìm đến các startup một cách thuận lợi nhất.