Cán bộ ngành tuyên giáo tới thăm và làm việc tại các dự án của Tập đoàn TH

Trần Anh - 15:18, 23/06/2022

TheLEADERNgày 22/06/2022, nhân Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 diễn ra tại Nghệ An, hơn 250 đại biểu của ngành tuyên giáo cả nước đã tới thăm Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao” cùng các nhà máy của Tập đoàn TH tại huyện Nghĩa Đàn.

Cán bộ ngành tuyên giáo tới thăm và làm việc tại các dự án của Tập đoàn TH

Tham gia đoàn có ông Lại Xuân Môn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, và các Phó Trưởng Ban gồm ông Phùng Xuân Nhạ, ông Phan Xuân Thủy, các vụ trưởng, trưởng đơn vị của Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành phố; Trưởng Ban Tuyên giáo các đảng ủy trực thuộc Trung ương; Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương MTTQ Việt Nam; Trưởng Ban Tuyên giáo các tổ chức chính trị - xã hội Trung ương; đại diện lãnh đạo Liên hiệp các Hội, các Hội chuyên ngành.

Đoàn đã lắng nghe giới thiệu về Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao” do Tập đoàn TH triển khai từ tháng 10 năm 2009 với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD tại huyện Nghĩa Đàn tỉnh Nghệ An. Năm 2020 cụm trang trại được ghi nhận Kỷ lục lớn nhất thế giới (do Liên minh Kỷ lục Thế giới chứng nhận). Dự án vận hành theo Chuỗi sản xuất khép kín từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch (bao gồm Vùng nguyên liệu, Nhà máy sản xuất thức ăn, Trang trại bò sữa, Nhà máy chế biến sữa và Hệ thống phân phối TH true mart). Trong đó điểm nhấn nổi bật là Trang trại bò sữa TH với 3 cụm (9 trang trại), số lượng bò sữa tiệm cận 70.000 con, diện tích đất quy hoạch 37.000 ha và đang sử dụng gần 8.100 ha.

“Tới đây, Trung ương cũng sẽ tổ chức triển khai, quán triệt học tập các Nghị quyết Trung ương về đất đai, nông nghiệp nông dân nông thôn, kinh tế tập thể, hướng tới sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa 12 về kinh tế tư nhân. Đấy là lý do trong Hội nghị lần này, cán bộ đoàn ban tuyên giáo cả nước được sắp xếp để đến nghiên cứu trao đổi, nắm thông tin, cũng như chia vui với Tập đoàn TH”, ông Lại Xuân Môn - viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương chia sẻ.

Theo ông Môn, có thể nói, TH là tập đoàn tư nhân phát triển điển hình trong cả nước. Tập đoàn không những chỉ chăn nuôi bò sữa mà còn sản xuất các loại đồ uống, và cũng sở hữu nhà máy sản xuất gỗ lớn nhất, hiện đại nhất Đông Nam Á. Thông qua chuyến tham quan nghiên cứu lần này, các cán bộ ban tuyên giáo các cấp có điều kiện để nghiên cứu trao đổi, tới đây là để có thông tin truyền thông về lĩnh vực nông thôn nông dân, kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân.

Trao đổi với lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Ngô Minh Hải - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH chia sẻ, để tự hào trở thành trụ cột của nền kinh tế tư nhân của đất nước, tập đoàn TH đã trải qua rất nhiều thay đổi, đóng góp, cống hiến để dần chứng minh được rằng tất cả những đóng góp của lĩnh vực kinh tế tư nhân là những đóng góp rất lớn trong sự phát triển kinh tế đất nước.

Tập đoàn đã đầu tư và ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp kết hợp lại, hài hòa với nhau, giống như một bản giao hưởng mà trong đó những người nhạc công chính là đội ngũ CBNV của Tập đoàn. Sự kết hợp đã biến TH thành tập đoàn tư nhân hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, qua đó góp phần phát triển nông nghiệp nông thôn, đem lại đời sống tốt đẹp hơn cho người dân. Hơn 13 năm trước, vùng đất Nghĩa Đàn là vùng đất hoang hóa. Đến bây giờ, vùng đất này đã thay da đổi thịt bằng những hoạt động về kinh tế, những chuyển đổi về đời sống, thu nhập, văn hóa ở nơi đây.

“Tôi tin rằng, với những điểm sáng như ở vùng đất Nghĩa Đàn, chúng ta có thể nhân rộng ra phạm vi trên toàn quốc và mang lại những lợi ích cho người dân và đất nước”, ông Hải chia sẻ.

Cán bộ ngành tuyên giáo tới thăm và làm việc tại các dự án của tập đoàn TH
Ông Ngô Minh Hải - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH

Dự án sữa với thương hiệu TH true MILK được Anh hùng lao động Thái Hương – Nhà Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH khởi dựng trong bối cảnh thị trường sữa thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng sữa nhiễm Melamine tại Trung Quốc, thị trường sữa Việt Nam có hơn 500 nhãn hiệu sữa và các quy định ghi nhãn sữa chưa minh bạch, 92% sản phẩm sữa nước trên thị trường là sữa bột pha lại. Qua 13 năm, TH true MILK đã trở thành một Thương hiệu quốc gia - niềm tự hào của người Việt và vươn ra thế giới.

Sự gia nhập của Tập đoàn TH đã tạo ra cuộc cách mạng trong ngành sữa, thúc đẩy ngành chăn nuôi bò sữa trong nước, tăng nhanh tỷ lệ đàn bò sữa của Việt Nam, đồng thời giảm tỷ lệ sữa bột pha lại trên thị trường Việt Nam (từ 92% năm 2008 – thời điểm TH bắt đầu bước chân vào thị trường xuống chỉ dưới 48,6% năm 2020 và 45,8% năm 2021).

Tới năm 2022, Tập đoàn TH đã phát triển 120 sản phẩm từ sữa tươi sạch, gồm sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi công thức, sữa chua ăn, sữa chua uống, bơ, phomai, kem, sữa hạt, sữa trái cây… Tiếp nối hành trình mang dòng sữa tươi sạch hoàn toàn từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe cộng đồng đến với người tiêu dùng, hiện tại, Tập đoàn TH đang triển khai xây dựng trang trại tại các tỉnh: Thanh Hóa, Hà Giang, Phú Yên, Kon Tum, An Giang, Cao Bằng… và tiếp tục xúc tiến đầu tư chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tại một số tỉnh thành khác.

Dự án chăn nuôi và chế biến sữa công nghệ cao của TH tại Liên Bang Nga, với tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD, triển khai từ năm 2016 cũng đang có những bước tiến mạnh mẽ. Nhờ giống bò tốt (bò HF cao sản), kỹ thuật công nghệ cao và khoa học quản trị tiên tiến, đàn bò hiện cho năng suất sữa trung bình cao hàng đầu nước Nga là khoảng 40-41 lít/con/ngày, gấp 2,5 lần năng suất sữa trung bình của Nga (chỉ 17 lít/con/ngày). Cá biệt có con cho 104 lít/ngày, nhiều con cho 60-90 lít/ngày.

Trên lộ trình kiến tạo hệ sinh thái thực phẩm sạch, hữu cơ, tập đoàn TH tiếp tục đầu tư các dự án nông sản, dược liệu tại khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Tây Bắc và Tây Nguyên. Mô hình trang trại thảo dược, dược liệu dưới tán rừng nhằm góp phần lưu giữ nguồn gen quý bản địa cũng đang được TH triển khai tại Sơn La, Hà Giang, Kon Tum.

Cán bộ ngành tuyên giáo tới thăm và làm việc tại các dự án của tập đoàn TH 1
Đoàn cán bộ ban tuyên giáo thăm nhà máy

Bên cạnh các Dự án sản xuất thực phẩm, sữa, nước hoa quả, tập đoàn TH còn tạo dấu ấn mạnh mẽ với các Dự án giáo dục, y tế… Hiện tập đoàn đang xây dựng và vận hành hệ thống trường TH school; xây dựng hệ thống bệnh viện đa khoa quốc tế 5 sao và trung tâm y tế điện tử tại Hà Nội.

Trong chuyến thăm, đoàn cán bộ ngành tuyên giáo cả nước đã tham quan khu vắt sữa của trang trại số 3, trưc tiếp chứng kiến các thiết bị công nghệ cao ứng dụng trong quản lý, chăm sóc đàn bò, trong đó có con chip Perometer đeo ở chân bò có thể cung cấp toàn bộ thông tin về sức khỏe bò, truyền trực tiếp vào hộp nhận tín hiệu tại Trung tâm vắt sữa và cập nhật vào máy tính. Con chip này có thể cảnh báo bệnh ở bò – nhất là bệnh viêm vú - trước 4 ngày. Khi bò có biểu hiện bệnh, hệ thống vắt sữa sẽ tự động từ chối vắt sữa. Đó là điểm nhấn để khẳng định dòng sữa của TH luôn tươi và sạch.

Đoàn cũng đến thăm Nhà máy Nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên, tham quan 2 dây chuyền sản xuất có công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất thế giới, tự động hóa 100%, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường, để sản xuất nước tinh khiết và các loại nước ép trái cây tự nhiên, nước gạo rang, nước uống sữa trái cây, smoothie, thức uống thảo dược,…

Cán bộ ngành tuyên giáo tới thăm và làm việc tại các dự án của tập đoàn TH 2
Giới thiệu nhà máy sản xuất nước tinh khiết TH true Water

Điểm dừng chân cuối cùng ở đoàn là cánh đồng nguyên liệu khổng lồ với cánh tay tưới tự động được các chuyên gia Liên minh Kỷ lục Thế giới đánh giá là đồng cỏ Mombasa lớn nhất thế giới (diện tích 2.230 ha), nơi các lãnh đạo, cán bộ ngành tuyên giáo được giới thiệu về phương thức thu hoạch hiệu quả ứng dụng công nghệ cao mà Tập đoàn TH tự xây dựng, với mức độ cơ giới hóa hàng đầu thế giới.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, tập đoàn TH đã đầu tư hơn 20 dự án tại vùng quê cách mạng này, hầu hết các Dự án đều nằm ven đường Hồ Chí Minh phía Tây Nghệ An, tạo vành đai phát triển kinh tế ở những vùng đất còn nhiều gian khó và có ý nghĩa đặc biệt về quốc phòng, an ninh. Các dự án đã và đang làm thay da đổi thịt vùng đất Tây Nghệ An với cách làm điển hình về ứng dụng công nghệ cao, đặc biệt là trong nông nghiệp.