Cận cảnh các loại sâm, dược liệu quý hiếm của đại ngàn Kon Tum

Quỳnh Như - 08:48, 06/09/2018

TheLEADERTriển lãm sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu khác vừa khai mạc tại TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum ngày 4/9.

Đây là hoạt động mở đầu, nằm trong chuỗi sự kiện của Hội nghị “Đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác” do UBND tỉnh Kon Tum phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức.

Khám phá các loại sâm và dược liệu của đại ngàn Kon Tum

Sự kiện nhằm triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phát triển ngành dược liệu theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phát triển dược liệu Việt Nam được tổ chức tại Lào Cai năm 2017 với định hướng "Phát triển công nghiệp dược với nguyên liệu là dược liệu trong nước là một chiến lược của ngành y tế".

Khám phá các loại sâm và dược liệu của đại ngàn Kon Tum 1
Hạt sâm Ngọc Linh trưng bày tại triển lãm
Khám phá các loại sâm và dược liệu của đại ngàn Kon Tum 2
Sâm Ngọc Linh Kon Tum thường có có giá khá cao bởi chất lượng tốt
Khám phá các loại sâm và dược liệu của đại ngàn Kon Tum 3
Nhiều mẫu sâm bắt mắt được đưa đến triển lãm
Khám phá các loại sâm và dược liệu của đại ngàn Kon Tum 4

Triển lãm có hơn 20 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Kon Tum với trên 200 mặt hàng gồm sâm/dược liệu thô và sản phẩm từ sâm/dược liệu. Ngoài ra, triển lãm còn đón chào sự tham dự của các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc. Ngày hội sâm này sẽ được diễn ra trong 4 ngày, từ 4/9 đến 7/9.

Việt Nam được đánh giá là một quốc gia có tiềm năng lớn về dược liệu trên thế giới. Tỉnh Kon Tum có hơn 2/3 diện tích tự nhiên là rừng và đất lâm nghiệp, với độ che phủ của rừng chiếm 62,3% đã tạo nên nguồn dược liệu tự nhiên phong phú, đa dạng về chủng loại và có giá trị to lớn về y tế và kinh tế như sâm Ngọc Linh, Đảng sâm, Ngũ Vị tử, Đương Quy, Lan Kim Tuyến, Địa long Măng Đen, Sa nhân, các loại nấm dược liệu ...

Khám phá các loại sâm và dược liệu của đại ngàn Kon Tum 5
Đặc biệt, sâm Ngọc Linh được biết đến là cây đặc hữu của núi rừng Ngọc Linh chỉ có ở hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam, sở hữu nhiều công dụng và tính năng vượt trội mà các loại sâm khác không có.
Khám phá các loại sâm và dược liệu của đại ngàn Kon Tum 6

Kon Tum hiện đang trồng, bảo tồn được hơn 400 ha sâm Ngọc Linh, chủ yếu của 2 doanh nghiệp Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum với hơn 320 ha và Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô cùng người dân. 

Khám phá các loại sâm và dược liệu của đại ngàn Kon Tum 7
Hiện các vùng trồng sâm Ngọc Linh tại Kon Tum chủ yếu là để bảo tồn, phát triển diện tích. Các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh Kon Tum vẫn chưa bán ra hàng loạt trên thị trường.
Khám phá các loại sâm và dược liệu của đại ngàn Kon Tum 8
Bên cạnh đó, đây còn là dịp để tỉnh Kon Tum quảng bá đến bạn bè trong và ngoài nước các loại dược liệu quý hiếm của địa phương; tạo điều kiện giúp các đối tác trong và ngoài nước giao lưu, trao đổi học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác.
Khám phá các loại sâm và dược liệu của đại ngàn Kon Tum 9

Triển lãm còn là dịp để tỉnh Tây Nguyên này giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh và các nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh.

Khám phá các loại sâm và dược liệu của đại ngàn Kon Tum 10
Khám phá các loại sâm và dược liệu của đại ngàn Kon Tum 11
Triển lãm thu hút hàng nghìn người tham quan
Khám phá các loại sâm và dược liệu của đại ngàn Kon Tum 12

Ngày 6/9, Hội nghị “Đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác” sẽ chính thức diễn ra. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì hội nghị. Ngoài các nhà đầu tư của Việt Nam, các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng rất hào hứng với các loại sâm và dược liệu của núi rừng Kon Tum.