Cần góc nhìn đa chiều về trí tuệ nhân tạo

Việt Hưng - 13:52, 10/03/2023

TheLEADERChuyên gia FPT cho rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo rất cần được quan tâm vì khả năng tạo ra sự rung chuyển trong tương lai, nhất là với ngành phần mềm.

Bản chất của ChatGPT

Nói về xu hướng trí tuệ nhân tạo trên toàn cầu, ông Trần Thế Trung - Viện trưởng Viện nghiên cứu Công nghệ FPT cho hay, GPT là một mô hình ngôn ngữ - khái niệm xuất hiện khá sớm trong ngôn ngữ tự nhiên, đã được ứng dụng khá lâu trong khoa học máy tính.

Khi mô hình ngôn ngữ phát triển, dựa trên dữ liệu ngày càng lớn, người ta phát hiện năng lực của nó rất mạnh mẽ. Theo thời gian, mô hình ngôn ngữ có thể phát triển vô cùng nhanh chóng, mỗi năm số lượng tham số tăng gấp 10 lần và trong tương lai sẽ lớn gần bằng và có thể vượt qua đầu người. Mô hình GPT3 hiện có 175 tỷ tham số.

"Trong ngành trí tuệ nhân tạo trên thế giới, ngôn ngữ là một mảng đã phát triển từ lâu. Gần đây nhiều quốc gia và "ông lớn" công nghệ đang "chạy đua vũ trang" để tạo mô hình ngôn ngữ ngày càng lớn học trên dữ liệu", ông Nguyễn Xuân Phong - Giám đốc Trí tuệ Nhân tạo, FPT Software nói thêm.

Cần góc nhìn đa chiều về trí tuệ nhân tạo
Ông Nguyễn Xuân Phong - Giám đốc Trí tuệ Nhân tạo, FPT Software

Gần đây, mô hình ngôn ngữ tạo nên đột phá như ChatGPT nhờ học tăng cường (reinforcement learning). Mô hình thưởng phạt được xây dựng, giúp máy đưa ra mô hình hành động phù hợp mục đích của con người.

Chỉ ra ưu và nhược điểm của ChatGPT, vị chuyên gia cho biết, ưu điểm của ChatGPT là đa nhiệm vụ, đa lĩnh vực, đa ngôn ngữ, nắm được ngữ cảnh dài, câu từ tự nhiên, làm hài lòng người dùng.

Trong khi đó, nhược điểm của ChatGPT là khó kiểm soát tính chính xác, xác định nguồn gốc thông tin; không có khả năng lập luận, không giải thích được cách ra kết quả, khó thực hiện logic, toán; khó cập nhật; chi phí cao, chạy chậm.

"Các mô hình AI đang được trộn lẫn (ngôn ngữ, hình ảnh…trộn học tăng cường) là xu hướng rõ nhất trên thế giới và chúng ta cần nắm và làm chủ để tạo ra đột phá trong tương lai", ông Nguyễn Xuân Phong khẳng định.

Các bài toán AI

"ChatGPT đang thay đổi chính công việc của chúng tôi. Vậy cần làm gì trong bối cảnh ChatGPT hoành hành khắp mọi nơi trên thế giới?", ông Lê Hồng Việt, Tổng Giám đốc FPT Smart Cloud đặt vấn đề.

Theo ông Việt, việc phát triển AI ở FPT diễn ra rất sớm. Từ năm 2013. FPT đã bắt đầu nghiên cứu và xây dựng giải pháp liên quan đến ngôn ngữ, giọng nói, các mô hình để hiểu và xử lý ngôn ngữ tự nhiên - thứ dễ tiếp cận nhất và có nhiều dữ liệu nhất từ báo chí, tài liệu...

Từ năm 2017, FPT bắt đầu đưa ra các ứng dụng nhằm áp dụng AI vào cuộc sống, bắt đầu từ nền tảng FPT.AI Chat, sau này thêm FPT.AI Engage (giải pháp voicebot thông minh), FPT.AI Read (trích xuất chính xác nội dung từ ảnh chụp mẫu văn bản có sẵn), FPT. AI eKYC (định danh khách hàng số), FPT.AI Enhance (giải pháp giúp kiểm soát chất lượng tổng đài trên quy mô lớn), FPT Understand - thực hiện các cuộc hỗ trợ bán hàng từ xa sử dụng AI.

Cần góc nhìn đa chiều về trí tuệ nhân tạo 1
Ông Lê Hồng Việt, Tổng Giám đốc FPT Smart Cloud

Việc đặt tên cho các giải pháp dịch vụ thay cho ChatBot, VoiceBot như ban đầu còn thể hiện khả năng tương tác, thấu hiểu, cá nhân hoá cho khách hàng của FPT.AI.

Đến nay FPT.AI đã đạt một số thành tựu như: hầu hết ngân hàng, công ty tài chính, bảo hiểm lớn; hỗ trợ khoảng 120 triệu lượt tương tác/tháng. Trong năm 2023, FPT.AI sẽ tiếp tục đưa ra những sản phẩm mới, như FPT. AI Mentor giúp cải thiện mỗi nhân viên qua từng ngày.

Điểm khác biệt của các sản phẩm FPT AI so với ChatGPT là sự chính xác - đến từ yêu cầu khác nhau của doanh nghiệp và công chúng đại trà, ông Việt chỉ ra.

Trình bày về những bài toán FPT Software AI hướng tới, ông Nguyễn Xuân Phong nhấn mạnh công ty rất quan tâm mô hình ngôn ngữ lớn vì khả năng tạo rung chuyển trong tương lai, nhất là trong ngành phần mềm.

Trước khi ChatGPT ra đời, FPT Software đã hướng đến tương lai lập trình viên được trang bị những "vũ khí" do chính FPT tạo ra để trở thành những lập trình viên xuất sắc trên thế giới.

Trên thế giới, định hướng AI dành cho phần mềm, lập trình đã diễn ra vài năm trước. Đây là một định hướng sẽ thay đổi nhiều ngành lập trình trên thế giới.

Tuy nhiên, hiện nhiều doanh nghiệp lớn ngần ngại sử dụng ChatGPT vì toàn bộ dữ liệu được sử dụng lại để đào tạo mô hình, việc sử dụng có thể vô tình để lộ nhiều bí mật doanh nghiệp.