Tiêu điểm
Chiến lược phục hồi du lịch và phát triển kinh tế của Quảng Ninh
Chiến lược thích ứng chung sống với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới của Quảng Ninh sẽ được xây dựng theo hướng “thắt chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong” có kiểm soát, có lộ trình phù hợp.

Tính từ ngày 28/6 đến nay, Quảng Ninh không phát hiện ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Các biện pháp phòng, chống dịch được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh duy trì thực hiện một cách quyết liệt, linh hoạt với mục tiêu giữ bằng được vùng “xanh” an toàn, địa bàn ổn định - phát triển trong trạng thái bình thường mới.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tăng cường kiểm tra thường xuyên và đột xuất ở cơ sở nhằm phát hiện những lỗ hổng, sơ hở trong phòng, chống dịch để kịp thời chấn chỉnh.
Dù vậy, tỉnh Quảng Ninh xác định vẫn đang đối diện với các nguy cơ về mầm bệnh, nhất là từ lái xe tải, xe container qua vùng dịch, từ Nam ra Bắc, từ tuyến đường biển, đường thủy nội địa.
Việc kiểm soát quét mã QR code còn lỏng lẻo; quy trình phòng chống dịch ở các chợ đầu mối còn bộc lộ một số hạn chế; việc tổ chức thực hiện các chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch của một số cơ quan, đơn vị, địa phương vẫn là khâu yếu, chậm được khắc phục; xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong một bộ phận cán bộ, người dân.
Trong cuộc họp mới đây giữa Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Ninh và Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch từ cấp tỉnh đến cấp xã và các sở, ban, ngành liên quan về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đánh giá, tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu, nhất là ở cấp cơ sở.
Đáng chú ý, những người thực thi nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát đôi lúc còn chủ quan, mất cảnh giác. Trong khi đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát phát hiện xử lý sai phạm của địa phương chưa được quan tâm đúng mức.

Về các giải pháp trong thời gian tới, ông Ký nhấn mạnh, phải tiếp tục duy trì chiến lược ngăn chặn mọi nguồn lây nhiễm dịch từ bên ngoài vào địa bàn; tuyệt đối không để bị động, bất ngờ về mầm bệnh, ca bệnh, ổ dịch; kiểm soát chặt chẽ hơn nữa người và phương tiện ra, vào tỉnh, đặc biệt là các lái xe vận chuyển hàng hóa đường dài, từ các tỉnh phía Nam, đường thủy nội địa…
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp huyện, đặc biệt là thị xã Quảng Yên và thành phố Uông Bí tiếp tục củng cố con người, thiết bị, quy trình tại các chốt kiểm soát đảm bảo khoa học, hiệu quả; quan trọng nhất là lực lượng làm việc tại đây phải có ý thức trách nhiệm cao. Đồng thời, tập trung vận hành công nghệ ở mức tối đa, vừa giảm số người trực và nguy cơ rủi ro cho những lực lượng trực tại chốt.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn về dịch bệnh trong trường học, các cơ sở kinh doanh, công trường, các đơn vị sản xuất, nhất là ngành than, các doanh nghiệp chế biến chế tạo. Các địa phương cũng phải tập trung hoàn thành tiêm vaccine đúng tiến độ; phấn đấu hoàn thành nhanh nhất mũi 1 tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 cho toàn bộ các đối tượng có chỉ định tiêm.
Từ kinh nghiệm của TP. Hạ Long và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, để việc tiêm chủng đảm bảo nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất, các địa phương cần quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ việc khai báo, kiểm tra thông tin cá nhân của người tiêm nhằm giảm thiểu thời gian chờ đợi của người dân và ảnh hưởng tới tiến độ chung.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh, trong những ngày tổ chức tiêm vaccine, lãnh đạo chủ chốt các địa phương phải tập trung công tác chỉ đạo, nắm bắt tình hình thường xuyên. Địa phương nào không tiêm hết số vaccine được cấp trong ngày, sẽ chuyển vaccine và đội tiêm lưu động cho nơi khác và địa phương đó phải chịu trách nhiệm tổ chức tiêm vét cho nhân dân trên địa bàn.
Ông Ký đồng ý đề xuất về việc xây dựng chiến lược thích ứng, chung sống với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phục hồi du lịch nội tỉnh có kiểm soát bảo đảm an toàn dịch bệnh theo hướng “thắt chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong” có kiểm soát, có lộ trình phù hợp sau khi hoàn thành việc tiêm mũi một cho toàn bộ người dân có chỉ định tiêm.
Các bí thư, Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định và chịu trách nhiệm trong việc mở lại một số dịch vụ trên địa bàn, đảm bảo yêu cầu chung về phòng, chống dịch.
Lãnh đạo Quảng Ninh cũng nhấn mạnh, dù đã tiêm vaccine nhưng mỗi người dân phải luôn thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, tích cực ứng dụng đồng bộ nền tảng công nghệ thông tin trong chống dịch và luôn đồng thuận, ủng hộ thực hiện nghiêm túc các quy định của Trung ương và của tỉnh.
Quảng Ninh quyết không để mầm bệnh Covid-19 xâm nhập vào tỉnh
Quảng Ninh tìm cách gỡ khó trong việc thực hiện các dự án đầu tư
Tỉnh Quảng Ninh hiện đang gặp năm điểm nghẽn trong đầu tư công và 13 hạn chế khi triển khai dự án ngoài ngân sách nhà nước.
Quảng Ninh thí điểm đón khách có 'hộ chiếu vaccine'
Chuyến bay mang số hiệu VN5311 chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản hạ cánh tại cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là chuyến bay thí điểm chương trình "cách ly y tế 7 ngày" của Bộ Y tế đối với các công dân đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19.
Quảng Ninh quyết không để mầm bệnh Covid-19 xâm nhập vào tỉnh
Quảng Ninh tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, quyết giữ vững vùng "xanh" an toàn, tuyệt đối không để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn, nhất là thời điểm từ nay cho tới hết tháng 9/2021.
Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển hạ tầng để thực hiện mục tiêu kép
Quảng Ninh xác định đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại song song với những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh để đảm bảo để thực hiện mục tiêu kép.
Động thái mới của Mỹ có thể khiến thủy sản Việt Nam mất nửa tỷ USD mỗi năm
Mỹ bất ngờ thông báo từ chối công nhận tương đương đối với 12 nghề khai thác hải sản của Việt Nam, dự kiến gây thiệt hại lớn cho nhiều doanh nghiệp thủy sản.
Thị trường lớn nhất ngừng nhập gạo: Việt Nam xoay xở thế nào?
Bộ Nông nghiệp và môi trường khẳng định thị trường gạo Việt Nam không chịu tác động lớn khi Philippines và Indonesia tạm ngừng nhập khẩu gạo.
Xử lý khoản lỗ 44.800 tỷ đồng của EVN: Vòng lặp giải cứu bao giờ đến hồi kết?
EVN sẽ “dễ thở” hơn nếu khoản lỗ khoảng 44.800 tỷ đồng được phân bổ vào cơ cấu giá điện nhưng liệu đây có phải lần giải cứu cuối cùng?
Mô hình mới cho khát vọng kiến quốc của doanh nghiệp tư nhân
Mô hình "Toàn cảnh kinh tế tư nhân" là cuộc tập hợp lực lượng khối doanh nghiệp tư nhân có quy mô lớn nhất, tầm vóc nhất, chính quy nhất.
Học gì từ cách Trung Quốc phát triển công nghiệp hỗ trợ?
Trung Quốc là một trong những quốc gia thành công trong việc tận dụng hiệu quả dòng vốn FDI để phát triển khoa học công nghệ và các ngành công nghiệp trong nước.
Lợi thế cạnh tranh mới của khu nghỉ dưỡng xanh
Từ điện mặt trời đến thủy điện siêu nhỏ, hai khu nghỉ dưỡng biến thiên nhiên thành đối tác, kiến tạo trải nghiệm nghỉ dưỡng bền vững.
Hậu sáp nhập tỉnh thành, dòng tiền đầu tư bất động sản công nghiệp đổ về đâu?
Sự cộng hưởng từ sáp nhập tỉnh thành, một loạt siêu dự án hạ tầng và các chính sách đột phá của Chính phủ đang tạo ra sức hấp dẫn lớn cho bất động sản công nghiệp Đồng bằng sông Hồng.
VNG đặt cược vào giấc mơ Nasdaq trong tầm nhìn toàn cầu
Chủ tịch VNG Lê Hồng Minh cho biết quyết tâm làm mới mình và theo đuổi những giấc mơ lớn, lấy cảm hứng từ sự chuyển mình mạnh mẽ của đất nước.
Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về sự cố tại trung tâm CIC
Ngân hàng Nhà nước cho biết đã chỉ đạo CIC khẩn trương báo cáo và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có thẩm quyền để xác minh, xử lý, đồng thời đảm bảo hoạt động được liên tục, thông suốt.
Nghị định 245: Hoàn thiện khung pháp lý, khơi thông vốn ngoại, tăng khả năng nâng hạng
Các quy định mới được kỳ vọng góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
JCB công bố định hướng thương hiệu mới tại thị trường Việt Nam
JCB vừa ra mắt thông điệp "Japan cùng bạn", kết nối người dùng với các thương hiệu mang tinh thần Nhật Bản đi kèm ưu đãi, kỳ vọng cán mốc 4 triệu thẻ năm nay.
Động thái mới của Mỹ có thể khiến thủy sản Việt Nam mất nửa tỷ USD mỗi năm
Mỹ bất ngờ thông báo từ chối công nhận tương đương đối với 12 nghề khai thác hải sản của Việt Nam, dự kiến gây thiệt hại lớn cho nhiều doanh nghiệp thủy sản.