Chính thức vận hành Cổng Thông tin Thương mại Việt Nam

Ngọc Anh - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERNgày 12/7, tại Hà Nội, Bộ Tài chính, Ngân hàng thế giới (WB) đã bấm nút chính thức vận hành Cổng thông tin Thương mại Việt Nam (VTIP).

Chính thức vận hành Cổng Thông tin Thương mại Việt Nam
Ảnh: customs.gov.vn

Cổng Thông tin Thương mại Việt Nam do Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) chủ trì xây dựng, với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, nhằm cung cấp cho cộng đồng doanh nghiệp cổng thông tin một cửa về các quy định pháp lý và quy trình thủ tục cần thiết cho hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu.

Người dùng có thể dễ dàng tra cứu những thông tin cần thiết liên quan đến một loại sản phẩm, hoặc các văn bản quy định cần thiết liên quan đến xuất nhập khẩu trên địa chỉ website www.vietnamtradeportal.gov.vn, được áp dụng cả 2 ngôn ngữ Tiếng Việt và Tiếng Anh, với hơn 2.000 văn bản, quy định và thủ tục liên quan đến thương mại.

Cổng Thông tin này được kỳ vọng giúp tăng tính dễ dự báo và minh bạch trong các luật lệ và quy trình thủ tục liên quan tới thương mại của Việt Nam, sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ quan tâm hoặc tham gia trong lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu và quá cảnh hàng hóa, giúp các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tiếp cận nhanh chóng các quy định về thương mại của Việt Nam.

Sáng kiến này là nỗ lực mới nhất của Việt Nam nhằm tăng cường tiếp cận thông tin và đáp ứng về Tạo thuận lợi Thương mại của WTO.

Về phía đối tác WB, ông Sebastian Eckardt, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận định, thương mại là một động lực quan trọng cho tăng trưởng của Việt Nam; và việc tiếp cận dễ dàng, nhanh chóng các thông tin về thủ tục xuất khẩu-nhập khẩu là hết sức quan trọng đối với các thương nhân và nhà đầu tư.

Theo Báo cáo Khảo sát môi trường kinh doanh toàn cầu 2017 (Doing Business 2017) của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đã tăng 9 bậc, từ vị trí 91 lên vị trí 82 về cải thiện môi trường kinh doanh và tăng 15 bậc, từ vị trí 108 lên vị trí 93, đối với chỉ số thương mại xuyên biên giới liên quan tới các hoạt động xuất - nhập khẩu. 

VTIP là một bước quan trọng để giúp đạt được mục tiêu đưa Việt Nam nằm trong số 4 nước có môi trường kinh doanh thuận lợi nhất trong ASEAN vào năm 2020.