Cho vay tiêu dùng: Sự lên ngôi của nền tảng kỹ thuật số

Tùng Anh - 16:02, 04/01/2019

TheLEADERNền tảng cho vay kỹ thuật số $NAP của FE Credit cho phép rút ngắn toàn bộ quá trình vay chỉ còn 10-15 phút

Cho vay tiêu dùng: Sự lên ngôi của nền tảng kỹ thuật số
Với việc triển khai thành công nền tảng cho vay kỹ thuật số mang tên $NAP, FE Credit đang tái định hình tài chính tiêu dùng Việt Nam.

Cho vay tiêu dùng tại Việt Nam đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng vượt bậc trong ba năm qua. Theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, tài chính tiêu dùng Việt Nam đã tăng trưởng thần tốc từ 50,2% năm 2016 lên 65% năm 2017 và thị phần vay tiêu dùng trong tổng thị trường tín dụng tăng từ 12,3% năm 2016 lên 18% năm 2017. 

“Miếng bánh” hấp dẫn này đã thu hút nhiều tổ chức tài chính cả trong và ngoài nước. Hàng loạt ngân hàng và doanh nghiệp mở rộng hoạt động cho vay tiêu dùng và nhiều tập đoàn tài chính nước ngoài gia nhập thị trường Việt Nam bằng cách thành lập công ty con hoặc thâu tóm các công ty hiện hữu.

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng, trải nghiệm của khách hàng khi vay tiêu dùng vẫn còn nhiều điểm cần cải thiện. Thực tế là phần lớn người tiêu dùng Việt đã bắt đầu am hiểu công nghệ với 84% dân số nước ta sử dụng điện thoại thông minh vào cuối năm 2017, nhưng vay tiêu dùng chủ yếu vẫn áp dụng quy trình thủ công và tốn thời gian.

Quá trình xét duyệt vay thông thường mất đến 4 - 5 ngày qua nhiều bước: Đầu tiên, khách hàng làm đơn đề nghị vay trực tiếp qua nhân viên tín dụng hoặc qua internet; sau khi được tư vấn, khách hàng nộp các chứng từ theo yêu cầu. 

Tiếp đến, công ty tiến hành thẩm định hồ sơ và yêu cầu xác minh qua điện thoại và/hoặc thẩm định trực tiếp tại nhà khách hàng, bước này thường mất 1 - 3 ngày trước khi bên cho vay đưa ra quyết định; sau đó, khách hàng cần ký kết hợp đồng vay. Sau khi hoàn tất các bước trên, tiền giải ngân mới được chuyển vào tài khoản của khách hàng hoặc khách hàng nhận tiền mặt tại các điểm chi hộ.

Hiểu được điều này, FE CREDIT là đơn vị tài chính tiêu dùng đầu tiên tại Việt Nam triển khaithành công nền tảng cho vay kỹ thuật sốmang tên “$NAP”. Nền tảng $NAP của FE Credit được lập trình hoàn toàn tự động mang đến một quy trình cho vay hoàn chỉnh và khép kín mà không cần đến sự can thiệp của con người, giúp rút ngắn toàn bộ quá trình vay chỉ còn 10 - 15 phút và khách hàng được giải ngân tiền trong vòng vài giờ đồng hồ. Trải nghiệm vay mới mẻ này đang nhanh chóng thu hút người tiêu dùng vì giảm thiểu được những bất cập của mô hình cho vay truyền thống.

Việc hợp tác với những tập đoàn Fintech hàng đầu thế giới đã cho phép FE Credit ứng dụng các công nghệ tân tiến vào nền tảng cho vay kỹ thuật số này, giúp mang đến trải nghiệm đột phá cho người dùng theo đúng sứ mệnh công ty đặt ra là cung cấp những dịch vụ tài chính “đã nhanh còn dễ”.

Các công nghệ tự động tiên tiến có được từ việc hợp tác với những tập đoàn Fintech hàng đầu thế giới đưa vào ứng dụng trong nền tảng này đã được “nội địa hóa” và điều chỉnh tỉ mỉ để phù hợp với thị trường Việt Nam, không chỉ về ngôn ngữ mà còn kết hợp với các chức năng như: Nhận diện khuôn mặt, nhận diện kí tự quang học (OCR), trợ lý ảo, chuyển giọng nói sang văn bản, chấm điểm tín dụng dựa trên dữ liệu từ nhà mạng, chữ ký điện tử... Việc áp dụng hàng loạt công nghệ khác nhau đòi hỏi doanh nghiệp phải có “tư duy thiết kế quy trình” vô cùng tinh vi ngay từ lúc khởi tạo.

Chỉ sau hai tháng triển khai thí điểm $NAP, FE Credit cho biết, số lượng đăng ký vay và số khoản vay được giải ngân tăng trung bình đến 280% mỗi tháng. Tính đến cuối tháng 11/2018, số lượng đăng ký vay đã đạt gần 150.000 và hiện tại có khoảng 2.000 lượt đăng ký mỗi ngày.

Độ ổn định của ứng dụng tăng từ 58% trong giai đoạn thử nghiệm lên hơn 97% tại thời điểm hiện tại. Đây có thể nói là một mức độ ổn định đáng kinh ngạc đối với một ứng dụng mới vừa ra mắt được bốn tháng như $NAP. FE Credit cho biết sẽ duy trì chỉ số ổn định của ứng dụng ở mức 99% vào tháng 1/2019.

Bằng việc loại bỏ quy trình rườm rà và giấy tờ thủ công, $NAP đã giúp FE Credit hạn chế nguy cơ mất khách hàng tiềm năng vì lý do thủ tục bất tiện và tốn thời gian, đồng thời giảm đáng kể chi phí bỏ ra để có được một khách hàng mới.

Theo ông Kalidas Ghose, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc FE Credit, nền tảng cho vay công nghệ đã đóng góp không nhỏ vào một năm thành công cho FE Credit và giúp công ty giành được nhiều giải thưởng quốc tế danh giá như: FE Credit được công nhận là một trong những công ty cung cấp các giải pháp tài chính tốt nhất thế giới tại Singapore FinTech Festival 2018; Thương hiệu Tài chính tiêu dùng đột phá nhất Châu Á 2018 do tạp chí Global Brands trao tặng; Công ty Tài chính tiêu dùng tốt nhất Đông Nam Á 2018 theo đánh giá của Global Business Outlook và Top 10 Thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2018 do Tạp chí Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương tổ chức.

Ngoài mạng lưới phủ khắp các đô thị cả nước, FE Credit đang tích cực mở rộng mạng lưới dày đặc hơn đến các khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa. Công ty đang triển khai nền tảng số phục vụ nhóm khách hàng tiểu thương quản lí tài khoản và thanh toán hàng hóa trên thiết bị di động trong hạn mức tín dụng được cấp. Động thái này đã mở ra cơ hội cho hơn 5 triệu tiểu thương đang chiếm đến 90% thị trường bán lẻ Việt Nam được hoạt động dưới một hệ thống tài chính thống nhất qua cổng thanh toán trực tuyến.

Với chiến lược này, FE Credit kỳ vọng tạo ra một hệ sinh thái tài chính trên nền tảng công nghệ và thiết bị di động, góp phần thúc đẩy nền kinh tế cả nước và hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân cả về mặt cung và cầu.