Chủ tịch Alphanam tiết lộ vừa giải ngân hàng nghìn tỷ đồng vào bất động sản

Trần Anh - 14:27, 09/03/2023

TheLEADERTrong bối cảnh các doanh nghiệp bất động sản đều đang gặp khó về thanh khoản, động thái của Alphanam cho thấy doanh nghiệp này đang nắm trong tay nguồn lực tài chính đáng kể.

Chủ tịch Alphanam tiết lộ vừa giải ngân hàng nghìn tỷ đồng vào bất động sản
Ông Nguyễn Tuấn Hải – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Alphanam

Trong một cuộc tọa đàm gần đây của Hội Doanh nhân Trẻ Hà Nội, ông Nguyễn Tuấn Hải – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Alphanam tiết lộ từ cuối năm ngoái đến nay Alphanam đã giải ngân vài nghìn tỷ vào thị trường bất động sản và tiếp tục có kế hoạch giải ngân tiếp vài nghìn tỷ nữa vào thị trường này trong những tháng tới.

Đây có thể xem là động thái lạ, đi ngược thị trường của Alphanam. Trong bối cảnh bất động sản trong nước còn gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp bất động sản gần như ngưng hoạt động vì cạn thanh khoản không còn tiền trả nợ, Tập đoàn Alphanam lại quyết định “bắt đáy”.

“Nói ra thì nhiều người ném đá, nhưng năm nay tôi chỉ tập trung tiêu tiền thôi, không tính đến chuyện làm thế nào để bán được hàng, vì có cố cũng không bán được. Như vậy, tôi đang phải tìm cách làm ra những sản phẩm tích trữ được lâu dài và làm sao sống sót được 5 năm nữa mới bán”, ông Hải chia sẻ.

Nước đi của Alphanam khá phù hợp với phương châm “đi trước một bước” của tập đoàn này. Được thành lập từ năm 1995, với xuất phát điểm là một nhà thầu cơ điện, Alphanam hiện là tập đoàn kinh tế đa ngành. Trong đó có 3 lĩnh vực mũi nhọn là: Bất động sản, Khách sạn - Du lịch, Thương mại - Sản xuất. 

Sau khi hủy niêm yết vào năm 2014, Alphanam tập trung nguồn lực vào lĩnh vực bất động sản, du lịch và khách sạn với công ty lõi là Công ty Địa ốc Alphanam.

Tập đoàn này đang sở hữu một số dự án đang chú ý như: M Landmark, Altara Suites, Four Points by Sheraton, Golden Square tại Đà Nẵng, Golden City tại An Giang, Altara Residences tại Quy Nhơn. Ở Hà Nội, Tập đoàn này có dự án Alphanam Red Star Apartment, Xuân Phương – Alphanam Village, Alphanam New Park City Trung Hưng – Sơn Tây, Bình Minh – Cao Viên, Alphanam Newlife City hay Khu đô thị Hanel – Alphanam…

Những năm gần đây, tập đoàn đẩy mạnh đầu tư bất động sản ở tỉnh chưa được phát triển mạnh. “Ở đâu có quỹ đất, nhu cầu thì ở đó có đầu tư. Với doanh nghiệp, không sợ không có tiền mà chỉ sợ không có tầm nhìn chiến lược dài hạn”, ông Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch Alphanam cho biết.

Trong kế hoạch dài hạn của mình, Kon Tum chỉ là một trong nhiều điểm đến tiềm năng mà doanh nghiệp này hướng tới, bên cạnh đó, Alphanam lần lượt đã và đang triển khai nhiều dự án lớn tại Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Đà Nẵng, Bình Định, An Giang... 

Trong đó, đáng kể là Dự án khu công viên văn hóa, thể thao, du lịch và phụ trợ hồ Thác Bà với quy mô gần 2.600 ha với tổng vốn đầu tư 4.980 tỷ đồng tại Yên Bái.

Hồi giữa năm ngoái, Alphanam cũng đã ký kết ghi nhớ với tỉnh Hậu Giang trong đầu tư phát triển đô thị, du lịch với tổng mức đầu tư dự kiến lên đến 10.000 tỷ đồng.

Để hiện thực hóa dự án đầu tư này, Tập đoàn Alphanam đề xuất lập quy hoạch khu đô thị mới phù hợp với đồ án quy chung đô thị tại xã Phú Hữu và Phú Tân, huyện Châu Thành với diện tích hơn 600ha.

Những quyết định táo báo của ông chủ Alphanam trong thời điểm hiện tại cho thấy tầm nhìn của vị doanh nhân này. Mặt khác, khi các doanh nghiệp bất động sản đều đang sa sút nguồn lực, động thái của Alphanam cũng cho thấy doanh nghiệp này đang nắm trong tay nguồn lực tài chính đáng kể.