Chủ tịch UBND Hà Nội: Lạm dụng lý lịch tư pháp là ‘hành’ người lao động

Hoàng An - 13:15, 19/05/2023

TheLEADERÔng Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, cho rằng yêu cầu công nhân phải làm phiếu lý lịch tư pháp 6 tháng một lần là lạm dụng, tốn kém, gây khó khăn cho người lao động.

Chủ tịch UBND Hà Nội: Lạm dụng lý lịch tư pháp là ‘hành’ người lao động
Ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội cho rằng doanh nghiệp đang lạm dụng yêu cầu lý lịch tư pháp, gây tốn kém cho người lao động (Ảnh: Hoàng Anh)

"Lạm dụng một cách vô lối"

Vào chiều ngày 18-5, UBND TP Hà Nội cùng với Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đã tổ chức một cuộc hội nghị để gặp gỡ và đối thoại với công nhân lao động ở Thủ đô trong năm 2023.

Trong cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội đã đề cập đến tình trạng người dân phải xếp hàng từ sớm để làm thủ tục cấp lý lịch tư pháp và yêu cầu lãnh đạo Sở Tư pháp trao đổi về vấn đề này.

Theo Phó giám đốc Sở Tư pháp Phạm Thị Thanh Hương, trong thời gian qua, quá trình đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp trên địa bàn đã tăng đáng kể do đây là thời điểm học sinh, sinh viên, chuẩn bị ra trường, đi học, đi tìm việc làm. Thêm vào đó, sau đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp đã khởi động lại và thu hút một lượng lớn công nhân lao động tham gia.

"Luật Lý lịch tư pháp không quy định thời hạn hiệu lực của phiếu lý lịch tư pháp, tuy nhiên, qua kiểm tra, đã có doanh nghiệp yêu cầu người lao động phải có phiếu lý lịch tư pháp mới sau 6 tháng làm việc, dù người này vẫn làm việc bình thường tại doanh nghiệp", bà Hương nói.

Bà Hương cho biết, trong tương lai, sẽ đề xuất cơ quan có thẩm quyền nêu rõ mục đích cần có phiếu lý lịch tư pháp để không gây khó khăn cho người lao động.

Chủ tịch UBND Hà Nội: Lạm dụng lý lịch tư pháp là ‘hành’ người lao động
Sở Tư pháp thường xuyên chật kín người trong suốt tháng 3, tháng 4 vừa qua (Ảnh: Hoàng Anh)

Về vấn đề này, Chủ tịch Trần Sỹ Thanh đánh giá những doanh nghiệp có những yêu cầu như vậy đang "lợi dụng lỗ hổng để hành công nhân". Do đó, ông Thanh yêu cầu Sở Tư pháp Hà Nội xem xét liệu việc doanh nghiệp và tổ chức yêu cầu người lao động phải có phiếu lý lịch tư pháp mới sau 6 tháng có tuân thủ đúng luật hay không? Nếu không tuân thủ, thì sẽ có biện pháp xử lý doanh nghiệp như thế nào?

“Lạm dụng một cách vô lối. Phải ghi nhận, kiểm tranhững trường hợp này báo cáo cho Bộ Tư pháp, báo cáo lại thành phố để xử lý.Trước mắt cần làm gì, dài hạn cần làm gì?. Trong bối cảnh khó khăn như thế nàymà lợi dụng kẽ hở để hành công nhân. Vừa tốn kém thời gian, vừa tốn kém tiềnbạc; tiền phí lên tới 200 nghìn đồng trong khi lương của công nhân không đượcbao nhiêu tiền” – Chủ tịch Hà Nội nêu quan điểm.

Nâng cao đời sống người lao động

Trong buổi họp, nhiều công nhân đã đặt câu hỏi, chia sẻ ý kiến ​​và đề xuất về vấn đề nhà ở, chăm sóc sức khỏe, giáo dục cho con em... nhằm đảm bảo sự an tâm của người lao động khi sinh sống và làm việc tại các khu công nghiệp và khu chế xuất trên địa bàn Thủ đô.

Trả lời công nhân, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Trần Sỹ Thanh, bày tỏ lòng biết ơn và ghi nhận những đóng góp, ý kiến ​​quan trọng của công nhân. Ông cũng thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội gửi lời cảm ơn đến đội ngũ công nhân lao động vì những đóng góp lớn trong việc xây dựng và phát triển thủ đô, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn do dịch COVID-19.

Giải đáp vấn đề nhà ở cho công nhân, trong cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Trần Sỹ Thanh, cho biết trong nhiệm kỳ hiện tại, thành phố sẽ khởi công một số dự án nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân theo chương trình 1 triệu căn nhà ở xã hội do Chính phủ đề ra. Các dự án này sẽ có chính sách đặc biệt để người lao động với thu nhập trung bình 7 triệu đồng/tháng có thể tiếp cận với nhà ở một cách khả thi.

Đối với vấn đề khám chữa bệnh, Chủ tịch Hà Nội xác nhận rằng thành phố sẽ tổ chức nhiều kênh và hình thức để công nhân có cơ hội được khám chữa bệnh tại các bệnh viện công vào những ngày thuận lợi cho công nhân.

Về vấn đề giáo dục cho con em công nhân, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh rằng đây là vấn đề cần có lộ trình và phương pháp tiếp cận để đảm bảo sự công bằng và hài hòa. Đồng thời, ông Thanh cũng cho biết trong tháng 7-2023, thành phố sẽ hoàn thành đề án nghiên cứu và định mức đơn giá tối thiểu trong lĩnh vực giáo dục và y tế, với ưu tiên ban đầu là trong lĩnh vực giáo dục. Đề án này sẽ đảm bảo quyền lợi hài hòa cho các em học sinh là con em công nhân.