Chứng khoán tiếp tục giảm sâu vì Covid-19

Trần Anh - 15:36, 27/07/2020

TheLEADERPhiên giao dịch đầu tuần cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến tiêu cực hơn rất nhiều so với dự báo của giới phân tích.

Sau phiên giảm điểm mạnh và bất ngờ vào ngày 24/7, các công ty chứng khoán nhận định diễn biến của VN Index trong tuần này nhiều khả năng sẽ chịu ảnh hưởng bởi tin tức liên quan đến tái bùng phát dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Hầu hết các công ty chứng khoán đều nhận định VN Index sẽ vận động tiêu cực, giao động quanh ngưỡng 800 – 820 điểm. Công ty Chứng khoán Rồng Việt nhận định VN Index đang được hỗ trợ tại vùng 820 điểm. Với mức giảm quá lớn trong 1 phiên giao dịch, có thể thị trường sẽ tạm thời phục hồi trở lại trong thời gian ngắn để kiểm tra lại áp lực bán, tuy nhiên vẫn cần lưu ý rủi ro đang ở mức cao.

Mặc dù vậy, thực tế cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến tiêu cực hơn rất nhiều so với dự báo của nhà đầu tư và các công ty chứng khoán.

Trong phiên sáng ngày 27/7, thị trường giảm nhưng vẫn xuất hiện cầu bắt đáy tương đối mạnh thì tới phiên chiều, chỉ trong vòng 15 phút đầu tiên, đà tháo chạy nhà đầu tư diễn ra mạnh mẽ khiến VN Index giảm sốc. VN Index và VN30 Index giảm gần 6% với hơn trăm cổ phiếu "trắng bên mua".

Chỉ số VN Index theo đó, nhanh chóng mất ngưỡng kháng cự 800 điểm, xuống mức 780 điểm. Nhà đầu tư liên tục bán tháo trong khi lực cầu bắt đáy là không đáng kể. Đến cuối phiên, thị trường đã không thể phục hồi, VN Index đóng cửa ở ngưỡng 785 điểm, giảm 5,31%. Giá trị giao dịch trong phiên tiếp tục duy trì ở mức cao với gần 7.000 tỷ đồng. Trên HNX, tình trạng tương tự diễn ra. Cuối phiên, HN Index còn 102,8 điểm, giảm 5,93%.

Chứng khoán tiếp tục giảm sâu vì Covid-19
Nguồn: FiinTrade

Trong rổ VN 30, quá nửa số cổ phiếu giảm sàn, bao gồm phần lớn các cổ phiếu ngân hàng, như BVH, CTG, MBB, PNJ, SSI, BID, CTD, MWG, VPB, VNM, TCB, STB, HBD...

Trong khi nhà đầu tư nội tháo chạy, khối ngoại tiếp tục quay lại mua ròng phiên thứ 2 liên tiếp. Giá trị mua ròng ở mức cao, gần 300 tỷ đồng, tập trung vào một số cổ phiếu như POW, SSI, STB, VRE.

Dự đoán xu thế tiếp theo của thị trường, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể tiếp tục đà giảm và VN Index có thể kiểm định lại vùng 800 điểm. Đồng thời, tâm lý nhà đầu tư chuyển sang trạng thái bi quan thái quá cho thấy đà giảm quán tính có thể sẽ còn diễn ra vài phiên tới, nhưng nhiều cổ phiếu rơi vào vùng quá bán cho thấy thị trường có thể xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật.

Ngoài ra, vùng 800 điểm được xem là vùng hỗ trợ mạnh cho VN Index và nếu chỉ số này vẫn giữ được mức hỗ trợ 800 điểm thì kịch bản xu hướng tăng trung hạn mở rộng về 987-990 điểm vẫn duy trì.

Bên cạnh đó, ngoài tác động từ thông tin dịch Covid-19, VN Index vẫn tiếp tục chịu tác động từ các yếu tố khác như kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp đang và sẽ được công bố. Việc tái cơ cấu lại danh mục của các quỹ ETFs đầu tư theo VN30, VNDiamond và VNFin Lead trong tuần tới cũng sẽ tiếp tục tạo ra những biến động khó lường trên thị trường.

Nhìn chung, các nhóm phân tích đều khuyên nhà đầu tư nên tỷ trọng danh mục xuống mức 10-20% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung và dài hạn. Đồng thời hạn chế mở mới các vị thế, đề phòng thị trường tiếp tục đón nhận những tin tức tiêu cực.