Chuyện khởi nghiệp trong lòng FPT

Việt Hưng - 09:42, 06/12/2022

TheLEADERTheo ông Vũ Anh Tú - CTO FPT, tập đoàn có thể phát triển vượt bậc, trở thành công ty công nghệ hàng đầu chính là nhờ tinh thần khởi nghiệp đã trui rèn con người FPT gần 35 năm qua.

Chia sẻ tại sự kiện Techfest Vietnam 2022, ông Vũ Anh Tú - Giám đốc Công nghệ FPT cho biết, tập đoàn luôn nuôi giấc mơ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ngay từ ngày đầu thành lập. Để có được những start up trong lòng FPT cần đi qua hành trình gồm 4 giai đoạn: Ý tưởng, thử nghiệm, phát triển, trưởng thành.

Ông Tú khẳng định, FPT có nhiều điều kiện để hình thành các ý tưởng, đó là: DNA sáng tạo - chất công nghệ có sẵn trong mỗi người FPT; những chương trình khuyến khích sáng tạo nội bộ như: Innovation Day, Hackathon, iKhien, akaDay. FPT cũng nỗ lực tìm kiếm các ý tưởng bên ngoài, kêu gọi nhân sự tài năng làm việc cho tập đoàn.

Những con số đáng chú ý tại FPT về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo được ông Vũ Anh Tú nhắc đến gồm: 4.000 ý tưởng, 350 tỷ đồng đầu tư cho các ý tưởng khởi nghiệp.

Một số sản phẩm Made by FPT sở hữu cộng đồng khách hàng ấn tượng. Có thể kể tới nền tảng FPT AI với hơn 200 triệu người dùng cuối trên. Hơn 2.000 khách hàng sử dụng akaBot của FPT tại hơn 20 quốc gia. FPT có hơn 40 triệu người đăng ký sử dụng.

Nền tảng Base.vn sở hữu hơn 7.000 khách hàng. Tại FPT, có những sản phẩm được thai nghén trong 8 năm, cũng có những sản phẩm thành hình sau 1 năm ấp ủ.

Chuyện khởi nghiệp trong lòng FPT
Ông Vũ Anh Tú - Giám đốc Công nghệ FPT

Theo ông Vũ Anh Tú, FPT có thể phát triển vượt bậc, trở thành tập đoàn công nghệ hàng đầu chính là nhờ tinh thần khởi nghiệp đã trui rèn con người FPT gần 35 năm qua.

Tại FPT, FPT Software là một trong những đơn vị chú trọng phát triển Intrapreneurship (tạm dịch: khởi nghiệp trong lòng doanh nghiệp).

Ông Trần Đăng Hòa - Phó tổng giám đốc FPT Software cho biết, hơn 20 năm qua, đội ngũ nhân sự của FPT Software luôn bật lên trong đầu những ý tưởng sáng tạo, cải thiện công việc cũng như năng lực công nghệ.

"Nếu bỏ qua cơ hội biến ý tưởng thành sản phẩm, chúng tôi sẽ lãng phí chính chất xám của mình", ông Hòa nói. Đây cũng là lý do FPT Software gây dựng vườn ươm công nghệ - môi trường khởi nghiệp trong lòng doanh nghiệp - cho đội ngũ của mình.

"Trong 18 năm làm việc tại FPT Software, chúng tôi nhiều lần chứng kiến nhiều đồng nghiệp đề nghị rời công ty vì muốn tạo ra sản phẩm riêng. Và chúng tôi phải lựa chọn giữa tạo cơ hội để họ đề xuất, biến ý tưởng công nghệ của mình thành hiện thực hoặc để họ ra đi. Khởi nghiệp trong công ty là cách chúng tôi tạo thách thức và động lực giúp nhân sự sáng tạo hơn nữa trong sân chơi công nghệ", ông Hòa bày tỏ.

Vị Phó tổng giám đốc cho biết khó có thể tìm thấy ở nơi đâu một khí thế làm việc sục sôi, "thua không nản thắng không dừng" như ở FPT Software. Đó là tinh thần trẻ trung, nhiệt huyết, nhiều năng lượng nhất mà ông từng biết.

Ở một doanh nghiệp quy mô như FPT Software, nhiệt huyết là điều cần được nuôi dưỡng, lan tỏa không ngừng. Đây là cách mà công ty công nghệ toàn cầu này tạo dựng văn hóa làm việc.

Để đồng hành với nhóm khởi nghiệp trên hành trình khởi đầu nhiều khó khăn, FPT Software cung cấp một hệ sinh thái hỗ trợ đủ đầy nhất từ quy trình, nhân sự, thị trường, tài chính…

Nhờ vậy, đội ngũ chỉ cần tập trung vào làm sản phẩm - điều quan trọng nhất ở giai đoạn đầu. Nếu sản phẩm chưa hoàn thiện, khó lòng thu hút khách hàng và được nhà đầu tư lựa chọn.

Chuyện khởi nghiệp trong lòng FPT 1
Ông Trần Đăng Hòa - Phó tổng giám đốc FPT Software

Đứng từ quan điểm vận hành, ông Hòa đánh giá các sản phẩm công nghệ có thể "sống" và phát triển nhanh chóng nhất khi giải quyết các bài toán mà doanh nghiệp ở mọi quy mô, mọi lĩnh vực trên toàn cầu đều có thể gặp phải.

"Chúng tôi tôi luyện startup bằng cách đưa đội ngũ tham gia vào các trận đánh quy mô, với các khách hàng khó tính cũng như trải nghiệm thị trường công nghệ lớn như Mỹ, Ấn, châu Âu…", ông Trần Đăng Hòa diễn giải.

Nhờ vậy, các startup có cơ hội trưởng thành nhanh chóng, nắm bắt ngay lập tức nhu cầu của khách hàng, cập nhật và tiếp cận tức thì các bài toán của thế giới. Trên thực tiễn, đã có nhiều ý tưởng được phát triển và thương mại hóa thành công.

Xuất phát từ nhu cầu sử dụng công nghệ thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại thay con người, các chuyên gia FPT Software đã xây dựng giải pháp akaBot dựa trên công nghệ RPA (robot tự động hóa quy trình).

Thực tế chứng minh akaBot đã trở thành giải pháp đột phá, hỗ trợ các ngân hàng lớn như TPBank, HDBank, BIDV… bứt phá khả năng cạnh tranh. Với 5.000 robot ảo phục vụ 600 khách hàng toàn cầu, akaBot tiếp tục phát triển robot phục vụ đa tác vụ tự động, như hóa đơn tự động, đại hội cổ đông trực tuyến.

Đặc biệt trong giãn cách, giải pháp đã giúp doanh nghiệp hoạt động không gián đoạn, kinh doanh liên tục trên diện rộng. akaBot liên tục được Gartner xếp hạng vào top các nền tảng RPA vượt trội trong ba năm phát triển vừa qua.

"Bạn có thể thấy để một startup liên tục chuyển mình cả về chất lượng và số lượng dịch vụ từ chính phản hồi của người dùng, song hành với tư vấn trực tiếp sẽ có có sức bật như thế nào", ông Hòa chia sẻ.

Không chỉ gặt hái thành công với Akabot (Ubot), hệ sinh thái số của FPT còn sản sinh ra nhiều sản phẩm, như bộ giải pháp giao dịch số cho doanh nghiệp FPT eSevices do FPT IS phát triển; FPT Smart Home và Giải pháp camera giám sát do FPT Telecom phát triển.