Có gì trong Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam mới mở cửa?

Hoàng Anh - 02/11/2024 14:28 (GMT+7)

Trong ngày đầu mở cửa, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam đã thu hút hàng ngàn khách tới tham quan và tương tác.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam nằm tại Km 6+500 Đại lộ Thăng Long, thuộc hai phường Tây Mỗ và Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.
Bảo tàng chính thức mở cửa đón khách tham quan miễn phí từ đầu tháng 11 đến hết tháng 12/2024. Tuy nhiên, bảo tàng sẽ tạm dừng đón khách tham quan từ ngày 3 - 5/11 để phục vụ tuyên truyền 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.
Công trình được đầu tư xây dựng từ năm 2019 trên diện tích 386.600m2 với thiết kế hiện đại và đa dạng công năng, tổng mức đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng.
Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam không chỉ là nơi trưng bày những hiện vật lịch sử chiến tranh, mà còn mở ra một không gian trải nghiệm và tương tác sống động, giúp khách tham quan hiểu sâu hơn về cuộc đấu tranh giành độc lập của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.
Hơn 150.000 hiện vật, trong đó có 4 bảo vật quốc gia cùng nhiều hiện vật quý giá khác được lưu giữ tại đây.
Bảo tàng áp dụng nhiều phương pháp trưng bày hiện đại, như công nghệ sa bàn 3D mapping, màn hình tra cứu thông tin, tài liệu media, thuyết minh tự động audio guide, mã QR để tra cứu thông tin hiện vật và hình ảnh, mang đến trải nghiệm mới mẻ cho khách tham quan.
Với hơn 60 video clip giới thiệu về các chiến dịch, trận đánh và nhân vật lịch sử đã được tích hợp, tạo nên một không gian sống động và đầy cảm xúc.
Tòa tháp Chiến thắng cao 45m tại khu vực sân trước nổi bật cùng khu nhà bảo tàng mang lại diện mạo mới.
Khối nhà chính của bảo tàng có bốn tầng nổi, một tầng trệt, có diện tích xây dựng 23.198m2 và tổng diện tích sàn lên tới 64.640m2, chiều cao tổng thể đạt 35,8m.
Mặc dù nằm cách trung tâm Hà Nội 20km, nhưng trong ngày đầu mở cửa đã thu hút khá đông tầng lớp nhân dân tới tham quan. Phía bên ngoài là khu vực trưng bày hiện vật chiến tranh với nhiều phiên bản xe tăng, xe thiết giáp, máy bay.
Chiếc MiG-21 mang số hiệu 4324 có biệt danh "Én bạc", trên vỏ được in hình 14 ngôi sao màu đỏ, thể hiện đã tiêu diệt 14 máy bay địch, nổi bật ngay tại sảnh chính.
Nhiều cựu chiến binh háo hức chờ đợi ngày mở cửa để tới ôn lại phần nào lịch sử chiến đấu của mình. 
Các em học sinh được trải nghiệm buổi học dã ngoại thực tế về câu chuyện chiếc xe tăng T54B số hiệu 843 - một trong số bảo vật quốc gia được trưng bày tại bảo tàng.
Các bạn sinh viên tới đây tham quan và nghiêm ngưỡng những kỷ vật chiến tranh không khỏi xúc động và tự hào.
Để đến đây, ngoài sử dụng phương tiện cá nhân, du khách có thể di chuyển bằng các tuyến xe buýt 71B, 74, 87, 88, 107, 157, E05, E07 và E09.
Ý kiến ( 0)
Khám phá bảo tàng nghệ thuật Sun Signature Gallery giữa biển trời Phú Quốc

Khám phá bảo tàng nghệ thuật Sun Signature Gallery giữa biển trời Phú Quốc

Bất động sản -  3 năm

Một lần nữa, “phù thủy kiến trúc” Bill Bensley tái xuất tại Phú Quốc với Sun Signature Gallery - hiện diện như một bảo tàng nghệ thuật nơi lưu giữ những nét độc đáo nhất của phong cách nghệ thuật giữa thế kỷ XX – Mid Century Modern.

Người đầu tiên làm bảo tàng nước mắm ở Việt Nam

Người đầu tiên làm bảo tàng nước mắm ở Việt Nam

Phát triển bền vững -  5 năm

Kinh doanh đủ mọi nghề để tích luỹ vốn liếng, chàng trai trẻ Trần Ngọc Dũng đã làm một cuộc “lội ngược dòng” ngoạn mục, biến làng chài Khánh Thiện thành “bảo tàng sống” để du khách rung động và biết yêu hơn giọt nước mắm truyền thống.

TS. Phạm Sỹ Liêm: Có cách để không phải xây một bảo tàng lịch sử mới

TS. Phạm Sỹ Liêm: Có cách để không phải xây một bảo tàng lịch sử mới

Leader talk -  7 năm

Cách hay hơn cả là chuyển Bảo tàng Cách mạng đi nơi khác, giao lại toàn bộ cơ sở đó cho Bảo tàng Lịch sử quốc gia, ông Phạm Sỹ Liêm nêu quan điểm

Cận cảnh toa tàu quý tộc tuyến Hà Nội - Hải Phòng

Cận cảnh toa tàu quý tộc tuyến Hà Nội - Hải Phòng

Ống kính -  2 ngày

20 toa tàu hạng sang tuyến Hà Nội - Hải Phòng, mang phong cách Indochine sắp được đưa vào vận hành.

Những bãi biển hoang sơ đẹp như mơ ở Hà Tĩnh khiến du khách mê mẩn

Những bãi biển hoang sơ đẹp như mơ ở Hà Tĩnh khiến du khách mê mẩn

Ống kính -  5 ngày

Những ghềnh đá nhấp nhô ẩn hiện trong làn nước trong có thể nhìn thấu đáy, vừa là bãi tắm tự nhiên vừa là điểm cắm trại trong những ngày hè oi bức.

Khoảnh khắc hai Đoàn tàu Thống Nhất gặp nhau tại Đà Nẵng

Khoảnh khắc hai Đoàn tàu Thống Nhất gặp nhau tại Đà Nẵng

Ống kính -  1 tuần

Người dân và du khách vỡ òa hạnh phúc khi hai chuyến tàu từ miền Bắc thân thương và miền Nam ruột thịt gặp nhau tại khúc ruột miền Trung trong ngày vui lớn của toàn dân tộc.

Không khí lễ hội sôi động từ đỉnh Fansipan đến đảo Phú Quốc

Không khí lễ hội sôi động từ đỉnh Fansipan đến đảo Phú Quốc

Ống kính -  1 tuần

Các thiên đường du lịch trên khắp dải đất hình chữ S đều rợp cờ đỏ sao vàng, rộng ràng không khí lễ hội sôi động, đưa du khách hòa mình vào ngày hội lớn của dân tộc.

Tái hiện 2 Đoàn tàu Thống Nhất kết nối Nam - Bắc

Tái hiện 2 Đoàn tàu Thống Nhất kết nối Nam - Bắc

Ống kính -  1 tuần

Hai đoàn tàu xuất phát từ ga Hà Nội và ga Sài Gòn sẽ gặp nhau tại ga Đà Nẵng vào đúng ngày kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Hoàng Huy gọi vốn 2.000 tỷ cho loạt dự án bất động sản Hải Phòng

Hoàng Huy gọi vốn 2.000 tỷ cho loạt dự án bất động sản Hải Phòng

Doanh nghiệp -  1 giờ

Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy lên kế hoạch phát hành thêm hơn 200 triệu cổ phiếu trong năm 2025 để huy động vốn phát triển hai dự án bất động sản lớn tại Hải Phòng.

Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn

Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn

Tiêu điểm -  14 giờ

Thủ tướng khẳng định phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn, yêu cầu khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách để tạo đà tăng trưởng bền vững.

Vì sao Đất Xanh Group cấp thiết tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng?

Vì sao Đất Xanh Group cấp thiết tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng?

Doanh nghiệp -  17 giờ

Nhà sáng lập Đất Xanh Group, Lương Trí Thìn khẳng định tập đoàn sẽ tăng vốn điều lệ lên trên 10.000 tỷ đồng để trở thành công ty cấp trung và cỡ lớn.

BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM

BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM

Bất động sản -  19 giờ

BIM Land – thành viên BIM Group, khởi động tổ hợp căn hộ cao cấp phong cách khách sạn SkyM tại khu đô thị vịnh biển Halong Marina (Quảng Ninh). Dự án được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho mô hình nghỉ dưỡng – lưu trú – đầu tư ngay tại trung tâm du lịch năng động bậc nhất miền Bắc.

Mùa đại hội chỉ tiến không lùi

Mùa đại hội chỉ tiến không lùi

Doanh nghiệp -  21 giờ

Mùa đại hội năm nay chứng kiến các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam thể hiện tinh thần "chỉ tiến không lùi", như lời khẳng định về nội lực quốc gia trước những bất ổn toàn cầu.

V-Green cùng 4 đối tác đầu tư 300 triệu USD làm 63.000 cổng sạc VinFast tại Indonesia

V-Green cùng 4 đối tác đầu tư 300 triệu USD làm 63.000 cổng sạc VinFast tại Indonesia

Doanh nghiệp -  22 giờ

V-Green và các đối tác gồm Chargecore, Chargepoint, Amarta Group và CVS, cam kết đầu tư 300 triệu USD để phát triển hạ tầng trạm sạc tại Indonesia.

Hóa dầu Long Sơn tiếp tục thổi bay nghìn tỷ lợi nhuận của SCG

Hóa dầu Long Sơn tiếp tục thổi bay nghìn tỷ lợi nhuận của SCG

Doanh nghiệp -  22 giờ

Được kỳ vọng là dự án chiến lược tại Việt Nam nhưng đến hiện tại, Tổ hợp hóa dầu Long Sơn đang gây áp lực tài chính lớn cho Tập đoàn SCG.