Có gì trong hệ sinh thái Hyundai Thành Công?

Trần Anh - 09:57, 05/08/2020

TheLEADERHai công ty liên doanh sản xuất và lắp ráp ô tô Hyundai Thành Công đạt hơn 31.000 tỷ đồng doanh thu trong năm ngoái.

Năm 2019, Hyundai Thành Công Việt Nam  đã bán ra gần 79.600 xe ô tô, tăng 16.000 xe so với năm 2018. Sản lượng của Hyundai Thành Công xếp sau Thaco với 91.700 xe và đứng trên cả Toyota với 79.300 xe.

Đà bứt phá của Hyundai Thành Công đến từ hàng loạt mẫu xe đô thị nhỏ gọn như Hyundai Grand i10 hay Accent. Ở phân khúc cao, Hyundai Tucson và Santafe phiên bản mới cũng nằm trong top xe bán chạy nhất phân khúc.

Tập đoàn Thành Công thành lập từ năm 1999 và bắt tay với Hyundai Motor từ năm 2009 dưới tên gọi Hyundai Thành Công. Những năm gần đây Tập đoàn Thành Công hoạt động trong 2 mảng kinh doanh chính là ô tô và bất động sản.

Trong đó, mảng kinh doanh ô tô của Hyundai Thành Công bao gồm nhiều thành viên phía dưới. Có thể kể đến CTCP Sản xuất Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTMV), CTCP Hyundai Thành Công Thương mại (HTCV). Đây là 2 liên doanh sản xuất ô tô với Tập đoàn Hyundai Hàn Quốc. Năm 2019, HTMV ghi nhận khoảng 25.000 tỷ đồng còn HTCV đạt doanh thu khoảng 6.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các công ty thành viên trong mảng ô tô của Tập đoàn Thành Công còn có các hệ thống đại lý Hyundai do Tập đoàn đầu tư vốn 100%, mang lại doanh thu lợi nhuận không nhỏ hàng năm cho Tập đoàn.

Giống như nhiều tập đoàn lớn khác sau khi gặt hái được thành công với lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của mình, Thành Công Group đang có những động thái mở rộng sang lĩnh vực bất động sản – thương mại dịch vụ.

Mảng bất động sản của Thành Công Group quy tụ một số thành viên như Thành Công E&C, CTCP Thương mại Du lịch Cổ Loa, CTCP Xây dựng Thành Công 3…

Năm 2018, TCG Land – công ty do Thành Công Group sở hữu 100% vốn - đã mua lại 75% cổ phần của PV-Inconess, doanh nghiệp sở hữu danh mục bất động sản hơn 2 triệu m2 tại Ninh Bình, tập trung tại 2 dự án lớn bao gồm Dự án Trung tâm Liên hợp du lịch và thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng và dự án khu du lịch sinh thái Hồ Đồng Thái – cả 2 dự án đều nằm ở địa bàn huyện Yên Mô, Tam Điệp, Ninh Bình.

Gần đây Tập đoàn Thành Công còn được nhắc đến trong việc tham gia lĩnh vực tài chính ngân hàng, với việc đầu tư vào Eximbank. Tuy vậy đến nay chưa có thông tin chính thức nào được công bố về khoản đầu tư này và đại diện liên quan đến Thành Công cũng chưa xuất hiện trong ban lãnh đạo của Eximbank.