Cổ phiếu KPF tăng 7 lần khi công ty mua dự án tại Cam Ranh

Minh An - 15:24, 04/01/2018

TheLEADERCổ phiếu KPF của công ty Đầu tư tài chính Hoàng Minh đã tăng từ 5.300 đồng lên 35.000 đồng trong thời gian ngắn khi công ty công bố mua lại dự án bất động sản tại Cam Ranh, Khánh Hòa.

Hôm 6/12, Công ty Đầu tư tài chính Hoàng Minh (Hoàng Minh) công bố mua lại 45% cổ phần Công ty TNHH Đầu tư Cam Lâm với giá trị 65,7 tỷ đồng. Ngay sau thông tin này cổ phiếu KPF của công ty đã tăng trần liên tục 20 phiên từ giá 9.310 đồng lên 35.000 đồng.

Trước đó, cổ phiếu này cũng đã tăng trần 8 phiên liên tiếp từ mức giá dưới 5.300 đồng lên 9.000 đồng. Như vậy chưa đầy hai tháng cổ phiếu này đã tăng 7 lần.

Diễn biến này đưa KPF trở thành một trong những cổ phiếu đáng chú ý nhất trên thị trường chứng khoán những ngày gần đây bên cạnh sự kiện VN-Index vượt ngưỡng 1.000 điểm.

Cổ phiếu tăng 7 lần khi công ty mua dự án tại Cam Ranh
Diễn biến giá cổ phiếu KPF

Được biết, Công ty Đầu tư Cam Lâm là công ty phát triển dự án Prime Resorts and Hotels tại bán đảo Cam Ranh, Khánh Hòa có quy mô 13 ha. Từ tháng 8/2016, công ty đã được Sở Xây dựng Khánh Hòa cho phép bán 83 căn biệt thự nghỉ dưỡng trong phạm vi dự án.

Đến nay, nhiều biệt thự trong dự án đã được xây dựng xong và đang trong quá trình hoàn thiện, một số đã được đưa vào sử dụng. Mỗi căn có diện tích đất khoảng 288 m2 và diện tích xây dựng là 75 m2.

Dự án này còn bao gồm một khách sạn do Swiss-belhotel International quản lý và vận hành. Hợp đồng quản lý khách sạn được hai bên ký vào tháng 8/2017.

Cổ phiếu tăng 7 lần khi công ty mua dự án tại Cam Ranh 1
Dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện

Việc nắm giữ gần một nửa cổ phần của dự án này được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích lớn cho công ty Đầu tư tài chính Hoàng Minh. Đây là công ty được đổi tên từ Công ty Tư vấn dự án quốc tế KPF, niêm yết trên HOSE từ đầu năm 2016.

Theo bản cáo bạch, xuất phát từ công ty tư vấn dự án, từ năm 2012 công ty triển khai các hoạt động buôn bán vật liêu xây dựng cho các dự án mà công ty tư vấn. Sản phẩm chủ yếu là gạch ốp lát, sơn, thép. Từ năm 2014, công ty định hướng tập trung vào kinh doanh vật liệu xây dựng và cát san lấp, cát vàng.

Mảng kinh doanh cát của công ty được thực hiện qua 2 công ty liên kết là công ty Phú Gia Hà Nam và công ty Đầu tư Tam Hà. Năm 2016, công ty đạt lợi nhuận 9,1 tỷ đồng là năm 2015 là 16,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên trước khi mua gần một nửa cổ phần dự án bất động sản tại Cam Ranh, công ty đã quyết định thoái vốn khỏi các công ty liên kết, bao gồm cả hai công ty phụ trách mảng kinh doanh cát. Ngoài ra, công ty cũng bán hết cổ phần tại hai công ty liên kết là Công ty nông nghiệp Hà Nam và Công ty ĐTPT Nhà và Đô thị Phú Gia.

Việc rút vốn khỏi các công ty này đồng nghĩa công ty sẽ không tiếp tục định hướng kinh doanh vật liệu xây dựng. Trong khi 9 tháng đầu năm 2017, doanh thu của công ty giảm nhẹ và lợi nhuận chỉ còn 278 triệu đồng.

Đáng chú ý, trước khi thông tin mua cổ phần Công ty Đầu tư Cam Lâm được công bố, công ty một số cổ đông của công ty đã mua vào lượng lớn cổ phiếu, trong đó có ông Kiều Xuân Nam và ông Vũ Đức Toàn. Đến ngày 5/12/2017, mỗi người đều nắm giữ 3,25 triệu cổ phiếu KPF, tương đương gần 19% cổ phần công ty.

Đây cũng chính là hai cổ đông đã chuyển nhượng cổ phần của Công ty Đầu tư Cam Lâm cho công ty Hoàng Minh. Ông Kiều Xuân Nam đã chuyển nhượng toàn bộ 44% và ông Vũ Đức Toàn đã chuyển nhượng 1%, còn nắm giữ 55%, theo bản công bố thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp này ngày 1/12.