Con đường đi tới hội nghị thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều

Mỹ Linh - 16:08, 25/02/2019

TheLEADERNhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ tới Việt Nam bằng tàu hỏa còn Tổng thống Mỹ Donald Trump lựa chọn chuyên cơ riêng cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới tại Hà Nội.

Con đường đi tới hội nghị thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 sẽ diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 27 và 28/2

Hãng thông tấn của Hàn Quốc Yonhap mới đây cho biết đoàn tàu đặc biệt của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ tiến thẳng đến Việt Nam và không dừng tại Bắc Kinh như một số dự đoán trước đó.

Theo nguồn tin, sau khi tời nhà ga Bình Nhưỡng vào chiều ngày 23/2, đoàn tàu này đã chạy qua thành phố cảng Thiên Tân, đi qua Vũ Hán và sẽ tiếp tục hướng về phía Nam, dự kiến di chuyển trong vòng 60 tiếng với quãng đường dài 4.500 km.

Sau khi đi qua khu vực Đồng Đăng để vào Việt Nam, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ tiếp tục di chuyển bằng ô tô về Hà Nội.

Chắc chắn với nhiều người, lựa chọn sử dụng tàu hỏa đến Việt Nam của người đứng đầu Triều Tiên là một quyết định khó hiểu khi thời gian đi tàu kéo dài hơn rất nhiều so với vài giờ máy bay.

ABC News cho rằng ông Kim Jong Un có thể đang lựa chọn giống như các nhà lãnh đạo trước đó. Năm 1958, cố lãnh đạo Kim Nhật Thành cũng đã sử dụng tàu hỏa trong chuyến thăm Việt Nam, đi từ Bình Nhưỡng tới Quảng Châu và tiếp tục sử dụng máy bay tới Hà Nội.

Theo ông Yuhwan Koh, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại đại học Dongguk (Seoul), “ngoại giao tàu hỏa” là cách Triều Tiên lựa chọn để ứng xử với thế giới và là “sự kế thừa truyền thống quan trọng”.

Về phía người đứng đầu Nhà Trắng, tổng thống Mỹ Donald Trump cũng thông báo việc di chuyển tới Việt Nam trong một dòng trạng thái trên trang Twitter cá nhân, theo đó, chuyến đi sẽ bắt đầu vào sớm ngày 25/2 (theo giờ Mỹ), sử dụng chuyên cơ riêng.

“Tôi sẽ khởi hành đến Hà Nội vào sớm ngày mai, tham dự hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên. Chúng tôi kỳ vọng sự nối tiếp của tiến bộ đã được tạo ra trong lần gặp đầu tiên tại Singapore. Sẽ là phi hạt nhân hóa?”.

“Có lẽ chủ tịch Kim hiểu rõ hơn bất kỳ ai rằng nếu không còn vũ khí hạt nhân, đất nước của ông có thể nhanh chóng trở thành một trong những cường quốc kinh tế. Lý do bởi vì vị trí và con người của Triều Tiên có nhiều tiềm năng cho phát triển nhanh hơn bất kỳ nước nào”, ông Trump nhấn mạnh trong một dòng tweet khác.

Giống như lần gặp mặt lịch sử đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại Singapore vào năm ngoái, cuộc hội ngộ lần này tiếp tục được chờ đợi và sự kỳ vọng vào những tiến triển mới.

Phát biểu trước báo giới, người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng hội nghị thượng đỉnh lần này tại Hà Nội có lẽ không phải là cuộc gặp cuối cùng giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đương chức. “Tôi không cho rằng đây sẽ là lần gặp cuối cùng”, Asian Nikkei dẫn lời.