Công ty Năm Bảy Bảy có vai trò gì trong vụ cháy chung cư Carina Plaza?

An Chi - 07:00, 27/03/2018

TheLEADERCông ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy khẳng định đơn vị này không phải là chủ đầu tư dự án chung cư Carina Plaza, nơi vừa diễn ra vụ cháy nghiêm trọng khiến 13 người thiệt mạng.

Công ty Năm Bảy Bảy có vai trò gì trong vụ cháy chung cư Carina Plaza?
Công an vẫn đang điều tra nguyên nhân cháy chung cư Carina Plaza

Trong bản công bố mới gửi đến Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM, Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy khẳng định chỉ sở hữu vốn góp vào Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ sản xuất Hùng Thanh. 

Theo Năm Bảy Bảy, công ty Hùng Thanh có tư cách pháp nhân độc lập và là chủ đầu tư duy nhất của dự án chung cư Carina Plaza theo quyết định phê duyệt dự án đầu tư của Sở Xây dựng. “Cần lưu ý giữa sở hữu phần vốn góp và sở hữu dự án, chủ đầu tư là người sở hữu dự án phải được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép”, thông cáo của Năm Bảy Bảy nêu rõ.

Trong khi đó, trên website của công ty Năm Bảy Bảy, Hùng Thanh được giới thiệu là công ty thành viên của doanh nghiệp này. Nhiệm vụ của Hùng Thanh là thay mặt Năm Bảy Bảy quản lý, điều hành và kinh doanh dự án Carina Plaza và City Gate Towers tại Phường 16, Quận 8, TP. HCM. 

Được biết, Năm Bảy Bảy nắm giữ 95% vốn góp tại Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ sản xuất Hùng Thanh.

Bên cạnh đó, Năm Bảy Bảy cho biết, Hùng Thanh là một công ty TNHH với vốn điều lệ chỉ 41,2 tỷ đồng và để xử lý và khắc phục sự cố cháy chung cư Carina Plaza, doanh nghiệp này có khả năng dẫn đến phá sản. Vì vậy, ban lãnh đạo Năm Bảy Bảy đã quyết định hỗ trợ cả về người và tài chính cho Hùng Thanh để chủ đầu tư này có thể kịp thời khắc phục sự cố.

Năm Bảy Bảy khẳng định sẽ hỗ trợ cho Công ty Hùng Thanh hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ đầu tư trong vụ việc này nếu có.

"Trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của các bên liên quan trong sự cố cháy chung cư Carina quận 8 sẽ được các cơ quan bảo vệ pháp luật phán xử và phân định", ông Đoàn Tường Triệu, Giám đốc điều hành Năm Bảy Bảy thông tin.

Năm Bảy Bảy cũng cho biết, sau khi xảy ra vụ cháy, công ty đã phối hợp với chủ đầu tư chung cư là Hùng Thanh và các cơ quan chức năng trong việc xử lý hiện trường, hỗ trợ người bị nạn và phối hợp điều tra về nguyên nhân gây cháy.

Đến nay, công tác hỗ trợ người bị nạn, sửa chữa, đền bù thiệt hại đã được công ty Hùng Thanh thực hiện trong ngày 25/3. Còn nguyên nhân gây cháy vẫn đang đợi các cơ quan điều tra công bố kết quả.

Trước đó, sau hai ngày im hơi lặng tiếng kể từ khi xảy ra vụ cháy, đến tận tối 25/3 công ty Hùng Thanh mới phát đi thông báo về việc khắc phục sự cố cháy chung cư Carina Plaza. Theo đó, công ty cho biết đang tập trung vào việc bảo vệ tài sản, lấy lại tài sản, giấy tờ tại các căn hộ của cư dân nhằm ổn định cuộc sống của cư dân sau vụ cháy; đồng thời khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng nhằm tìm ra nguyên nhân của vụ hỏa hoạn. 

Hùng Thanh cho biết đã hỗ trợ cho 13 trường hợp tử vong và 42 trường hợp bị thương đang điều trị tại bệnh viện với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng, hỗ trợ chi phí sinh hoạt 300.000 đồng/ngày, có bố trí chỗ ở tạm cho cư dân.

Đối với ôtô, xe máy tại tầng hầm, những xe bị cháy cư dân tự liên hệ nơi sửa chữa, liên hệ bảo hiểm của mình để được đền bù. Nếu bảo hiểm không bồi thường thì chủ đầu tư sẽ hỗ trợ phần chênh lệch. Những xe hư hỏng hoàn toàn, cư dân liên hệ với ban quản lý để cung cấp hồ sơ, phục vụ cho công tác làm bảo hiểm.

Trong một diễn biến khác, Công an TP. HCM đã quyết định khởi tố vụ án hình sự “vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy” theo Điều 313 Bộ luật Hình sự liên quan đến vụ cháy xảy ra tại chung cư Carina Plaza khiến 13 người tử vong, nhiều tài sản bị thiêu rụi.