CT Group khơi thông pháp lý dự án Metro Star sau 3 năm chờ đợi

Hứa Phương Thứ sáu, 05/04/2024 - 08:16

Dự án căn hộ Metro Star vừa được UBND TP Thủ Đức chấp thuận cập nhật chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư.

Phối cảnh dự án Metro Star

UBND Thành phố Thủ Đức vừa ban hành quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với dự án Khu chung cư và thương mại Metro Star của Công ty CP Đầu tư Metro Star.

Những nội dung được điều chỉnh theo quyết định mới là chủ đầu tư, quy mô sử dụng đất và quy mô dự án. 

Cụ thể, chủ đầu tư chuyển từ Công ty TNHH Ngôi nhà thân yêu I – Home sang Công ty CP Đầu tư Metro Star - thành viên của CT Group.

Quy mô sử dụng đất và quy mô dự án cũng có thay đổi. Trong đó, hệ số sử dụng đất tăng từ 2,42 lần lên 7,2 lần. Tầng cao công trình tăng từ 4 – 15 tầng lên tối đa 30 tầng với 1.468 căn hộ, theo đó, mật độ dân số tăng từ 1.272 lên 3.453 người.

Đại diện chủ đầu tư cho biết "đã kiên nhẫn chờ hồ sơ trong ba năm qua" để khơi thông khâu pháp lý quan trọng nhất của dự án.

Metro Star là một trong 148 dự án nằm bất động sản bị vướng mắc pháp lý không thể triển khai hoặc không thể thực hiện được các thủ tục đầu tư xây dựng trên địa bàn TP. HCM.

Những vướng mắc này liên quan đến tài sản công, đất công xen kẹt, không có đất ở, khó khăn trong việc tính tiền sử dụng đất hoặc bị thanh tra, khiến hàng trăm dự án đình trệ nhiều năm.

Trong kiến nghị gửi UBND TP. HCM trước đó, Công ty CP Đầu tư Metro Star cho biết, dự án được nhận chuyển nhượng từ Công ty CP Công trình giao thông công chánh từ năm 2015. 

Thương vụ được các cơ quan chức năng TP. HCM chấp thuận một năm sau đó và chủ đầu tư đã hoàn thiện nhiều thủ tục pháp lý về đầu tư, xây dựng như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng và quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Dự án đã xây dựng xong phần móng và đã bán hàng nhưng phải dừng lại để rà soát thủ tục pháp lý, trong đó xem xét giá trị quyền sử dụng đất khi chủ đầu tư cũ thực hiện cổ phần hoá doanh nghiệp và thẩm quyền chuyển nhượng dự án.

Các sở bao gồm Tài nguyên và môi trường, Xây dựng, Tài chính đã rà soát, có ý kiến cụ thể về pháp lý, trình tự thủ tục đã thực hiện cũng như thẩm quyền liên quan việc chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng dự án cho thấy pháp lý quá trình thực hiện dự án phù hợp với các quy định pháp luật có liên quan tại thời điểm ban hành.

Thực tế, khi cổ phần hoá, cổ phần doanh nghiệp đã được nhà nước đấu giá và người dân đã mua và bầu nên hội đồng quản trị công ty.

Tháng 4 vừa qua, Chi cục Tài chính doanh nghiệp cũng có văn bản xác nhận thẩm quyền quyết định việc chuyển nhượng tài sản của Công ty CP Công trình giao thông công chánh thuộc đại hội đồng cổ đông hoặc hội đồng quản trị theo Luật Doanh nghiệp, điều lệ công ty và quy định pháp luật.

Kiểm toán Nhà nước đã xem xét giải trình và thống nhất không xác định lại giá trị quyền sử dụng đất của khu đất số 360 Xa lộ Hà Nội khi xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa.

Bên cạnh đó, do Luật Đầu tư 2020 có hiệu lực nên Công ty CP Đầu tư Metro Star phải thực hiện điều chỉnh phù hợp với quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 điều chỉnh và cập nhật lại chủ trương đầu tư.

Đại diện CT Group cho biết, sau khi có quyết định cập nhật chủ trương đầu tư, chủ đầu tư cho biết cũng sẽ cập nhập thẩm định thiết kế cơ sở tại Bộ Xây dựng và điều chỉnh giấy phép xây dựng tại Sở Xây dựng TP. HCM.

Trước đây, dự án Metro Star được mở bán với giá khoảng 40 triệu đồng/m2 nhưng theo giới đầu tư bất động sản, giá bán hiện nay có thể gấp đôi hoặc cao hơn do thị trường căn hộ ở TP. HCM đã thiết lập mặt bằng giá mới cao hơn mấy năm trước rất nhiều. 

Căn hộ Đất Xanh tái xuất với giá dự báo tăng gấp 3

Căn hộ Đất Xanh tái xuất với giá dự báo tăng gấp 3

Bất động sản -  10 tháng
Giá căn hộ tại TP. HCM tăng mạnh trong thời gian dự án trọng điểm của Tập đoàn Đất Xanh tại TP. HCM ‘ngủ đông’.
Căn hộ Đất Xanh tái xuất với giá dự báo tăng gấp 3

Căn hộ Đất Xanh tái xuất với giá dự báo tăng gấp 3

Bất động sản -  10 tháng
Giá căn hộ tại TP. HCM tăng mạnh trong thời gian dự án trọng điểm của Tập đoàn Đất Xanh tại TP. HCM ‘ngủ đông’.
Văn phòng cho thuê 'nhạy cảm' về giá

Văn phòng cho thuê 'nhạy cảm' về giá

Bất động sản -  2 ngày

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đang ngày càng trở nên'nhạy cảm' với chi phí thuê do sức ép cạnh tranh lớn từ nguồn cung.

Bất động sản nhà ở 2025 tiếp tục tăng giá

Bất động sản nhà ở 2025 tiếp tục tăng giá

Bất động sản -  2 tuần

Chung cư, biệt thự, liền kề, đất nền được dự báo sẽ tiếp tục tăng giá trong năm 2025 do quỹ đất khan hiếm, chi phí đầu tư, đất đai tăng mạnh.

Thêm 422 biệt thự, nhà phố ở Aqua City được mua bán

Thêm 422 biệt thự, nhà phố ở Aqua City được mua bán

Bất động sản -  2 tuần

422 căn biệt thư, nhà phố thuộc khu đô thị Aqua City của Novaland vừa được xác nhận đủ điều kiện mua bán.

Bất động sản 2025: Chọn phân khúc nào để đầu tư?

Bất động sản 2025: Chọn phân khúc nào để đầu tư?

Bất động sản -  2 tuần

Tại các nền kinh tế mới nổi, bất động sản thương mại, bao gồm văn phòng, bán lẻ, khu công nghiệp... tiếp tục chiếm được nhiều sự quan tâm.

Bảng giá đất sẽ tác động ra sao đến doanh nghiệp thuê đất trả tiền hàng năm?

Bảng giá đất sẽ tác động ra sao đến doanh nghiệp thuê đất trả tiền hàng năm?

Bất động sản -  2 tuần

Doanh nghiệp thuê đất trả tiền hàng năm sẽ đối mặt với chi phí tiền thuê đất tăng đột biến, không đồng đều và có sự khác biệt rõ rệt ở từng thời điểm thuê.

Vàng mang biểu tượng năm Tỵ hút khách ngày vía thần tài

Vàng mang biểu tượng năm Tỵ hút khách ngày vía thần tài

Ống kính -  1 giờ

Ngày 10 tháng giêng (tức ngày vía thần tài), khá đông người dân tới mua vàng lấy may trong dịp đầu xuân năm mới.

Nhà phân phối Mercedes lớn nhất Việt Nam lãi lớn nhờ bán thêm xe Trung Quốc

Nhà phân phối Mercedes lớn nhất Việt Nam lãi lớn nhờ bán thêm xe Trung Quốc

Doanh nghiệp -  1 giờ

MG đã giúp doanh số của Haxaco tăng lên 34% vào năm 2024 và được dự báo sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính của Haxaco trong năm nay.

Bắc Giang, Ninh Thuận dẫn đầu chỉ tiêu tăng trưởng 2025: GRDP từ 13%

Bắc Giang, Ninh Thuận dẫn đầu chỉ tiêu tăng trưởng 2025: GRDP từ 13%

Tiêu điểm -  1 giờ

Bắc Giang, Ninh Thuận... được giao chỉ tiêu tăng trưởng GRDP cao nhất năm 2025, phản ánh kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ.

Kinh tế tuần hoàn có thể trở thành động lực tăng trưởng mới?

Kinh tế tuần hoàn có thể trở thành động lực tăng trưởng mới?

Phát triển bền vững -  2 giờ

Kinh tế tuần hoàn nhằm tiết kiệm tài nguyên, tối ưu hóa hiệu suất của doanh nghiệp, có thể trở thành động lực tăng trưởng theo lý thuyết kinh tế học.

Lao động ngoài trời gánh chịu biến đổi khí hậu

Lao động ngoài trời gánh chịu biến đổi khí hậu

Phát triển bền vững -  2 giờ

Lao động ngoài trời, yếu tố giúp thành phố vận hành trơn tru, phải chịu ảnh hưởng lớn từ biến đổi khí hậu nhưng lại bị bỏ qua trong lưới an sinh xã hội.

Xe đạp Thống Nhất: Từ hào quang lụi tàn đến màn trở lại bùng nổ

Xe đạp Thống Nhất: Từ hào quang lụi tàn đến màn trở lại bùng nổ

Leader talk -  6 giờ

Quyết tâm trẻ hoá thương hiệu đã đưa Thống Nhất từ một hãng xe đạp vắng bóng nhiều năm trên thị trường, dần trở lại mạnh mẽ, từng bước lấy lại niềm tin và tăng sự hiện diện trong từng ngôi nhà Việt.

Doanh nghiệp vật liệu, xây dựng sẵn sàng 'vào sóng'

Doanh nghiệp vật liệu, xây dựng sẵn sàng 'vào sóng'

Doanh nghiệp -  7 giờ

Sau kết quả có phần chững lại năm vừa qua, doanh nghiệp xây dựng, đầu tư công được kỳ vọng sớm bứt phá trở lại, trở thành động lực dẫn dắt tăng trưởng năm 2025.