Cũng giống như thủ tướng Canada Justin Trudeau, một nửa nội các của ông Emmanuel Macron là phụ nữ

Thiên Hương - 00:00, 19/07/2017

TheLEADER“Đây là chính phủ của sự đổi mới”, Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết trong một tuyên bố với tờ New York Times.

Cũng giống như thủ tướng Canada Justin Trudeau, một nửa nội các của ông Emmanuel Macron là phụ nữ
Nội các của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Getty Images)

Ông Emmanuel Macron, tổng thống mới nhậm chức của Pháp, đã công bố các thành viên trong nội các của ông vào hôm thứ ba. Chính quyền gồm 22 người tự hào về số lượng bình đẳng giữa nam giới và nữ giới.

"Đây là chính phủ của sự đổi mới", văn phòng tổng thống cho biết trong một tuyên bố với tờ The New York Times. Ngoài việc cân bằng về giới tính, nội các của ông Macron cũng bao gồm một loạt các vị trí mới được bổ nhiệm có đặc điểm khác nhau, có cả những thành viên nghiêng về cánh tả và cũng có những người nghiêng về cánh hữu, và các cá nhân khác từ các khu vực công, tư và phi lợi nhuận.

Quyết định của ông Macron tương tự như của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, người đã bổ nhiệm một nửa số nhân viên nội các của mình là phụ nữ. Với số lượng chia đều cho mỗi giới tính (11), “nội các của ông Macron bình đẳng hơn bất kỳ nội các nào trong lịch sử nước Mỹ”, tờ New York Times cho biết.

Bức ảnh phía trên bao gồm đầy đủ nội các của Tổng thống Macron. (Nếu bạn đếm số người trong bức ảnh, người đàn ông thứ 12 là Thủ tướng Pháp Edouard Philippe, ở bên trái ông Macron.)

Và đây là tất cả các thành viên nữ trong nội các cùng với Tổng thống và Thủ tướng. Hàng đầu, từ trái sang phải: Bộ trưởng Bộ Lao động Muriel Pénicaud, Bộ trưởng Y tế Agnes Buzyn, Thủ tướng Edouard Philippe, Tổng thống Emmanuel Macron, Bộ trưởng Lực lượng vũ trang Sylvie Goulard, Bộ trưởng Bộ Văn hoá Françoise Nyssen và Bộ trưởng Giáo dục Frederique Vidal.

Hàng thứ hai, từ trái sang phải: Bộ trưởng Bộ Người khuyết tật Sophie Cluzel, Bộ trưởng Phụ trách Châu Âu Marielle de Sarnez, Bộ trưởng phụ trách Lãnh thổ hải ngoại Annick Girardin, Bộ trưởng Thể thao Laura Flessel-Colovic, Bộ trưởng về bình đẳng giới Marlene Schiappa và Bộ trưởng Giao thông Elisabeth Borne.

Nội các của ông Macron đã có cuộc họp hàng tuần đầu tiên tại Cung điện Tổng thống Élysée ở Paris ngày hôm nay.

Ảnh: Getty Images

Vào tháng 1, ông Macron bày tỏ mong muốn cống hiến của mình đối với bình đẳng giới khi ông phát biểu rằng: "Phụ nữ hiện đại diện cho 53% của cơ quan bầu cử, vì vậy không thể chấp nhận rằng họ chiếm ít hơn 30% số cử tri được bầu vào Quốc hội". "Không giống như các đảng phái chính trị khác, chúng tôi sẽ tôn trọng sự cân bằng giới".