Quốc tế

Cuộc đua tham gia vào TPP có thêm một quốc gia Đông Nam Á

Thùy Dung Thứ tư, 13/06/2018 - 11:08

Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla mới đây tiết lộ quốc gia này đang nghiên cứu Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) phiên bản mới và có quan điểm gia nhập hiệp định thương mại này.

Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla. Ảnh: Yoichi Iwata

Những thông tin này đánh dấu bước ngoặt lớn trong chính sách của Indonesia khi trước đây, quốc gia này từng đánh giá TPP với phiên bản mới là Hiệp định Toàn diện và Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đã mất đi sức hấp dẫn khi không còn sự hiện diện của Mỹ.

Phát biểu trên tờ Nikkei Asian Review bên lề hội nghị Tương lai Châu Á, ông Kalla cho biết Indonesia đang "nghiên cứu các điều kiện cũng như khả năng" gia nhập hiệp định thương mại. Ông cho biết: "Nếu TPP thực hiện miễn thuế mà Indonesia vẫn phải trả thuế thì hàng hóa Indonesia sẽ không dễ dàng cạnh tranh trên thị trường. Đó là lý do vì sao chúng tôi có ý định tham gia".

Tại cuộc phỏng vấn với Nikkei hồi năm ngoái, vị Phó tổng thống Indonesia cho rằng: "Không có sự hiện diện của Mỹ, lợi ích trên mặt trận thương mại của Indonesia không còn lớn và chúng tôi cảm thấy ít hứng thú với hiệp định".

Tuy vậy, hiện Indonesia đã thay đổi quan điểm và cho biết, dù nền kinh tế lớn nhất thế giới có trở lại hay không, Indonesia có thể sẽ tham gia.

Ông Kalla cho biết các nghiên cứu của chính phủ đối với thỏa thuận hiện tại sẽ kết thúc trong vòng 6 tháng tới 1 năm tới và khi đó, Indonesia sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Các nghiên cứu này tập trung vào khả năng cạnh tranh của quốc gia Đông Nam Á này trong trường hợp tham gia hiệp định.

Indonesia đầu tháng Tư vừa qua đã vẽ ra kế hoạch có tên "Making Indonesia 4.0" ("Biến Indonesia thành 4.0") nhằm đẩy mạnh 5 lĩnh vực sản xuất, hướng tới mục tiêu đưa nước này trở thành một trong 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đây không phải là lần đầu tiên có một quốc gia Đông Nam Á bày tỏ ý muốn tham gia vào TPP.

Hồi đầu tháng 5 vừa qua, Phó thủ tướng Thái Lan mới đây trong cuộc nói chuyện với Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản cho biết quốc gia này muốn tham gia vào TPP càng sớm càng tốt. Nếu cả hai viễn cảnh gia nhập trên đều xảy ra, Đông Nam Á sẽ có tới 6 quốc gia là thành viên của TPP trong tổng số 11 nước.

Không chỉ tại Đông Nam Á, ngay cả nước Anh xa xôi cũng mong muốn tham gia vào hiệp định thương mại này, đánh dấu nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu đầy táo bạo sau Brexit, theo Financial Times.

Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản, người phụ trách đàm phán hiệp định TPP nhận định việc thỏa thuận này được mở rộng sẽ giúp đưa Mỹ trở lại.

World Bank: Gần 1 triệu người Việt Nam sẽ thoát nghèo nhờ CPTPP

World Bank: Gần 1 triệu người Việt Nam sẽ thoát nghèo nhờ CPTPP

Tiêu điểm -  7 năm

Nếu Việt Nam đầu tư vào nguồn vốn con người, gia tăng năng suất lao động thì lợi ích từ CPTPP sẽ cao hơn rất nhiều.

Việt Nam ứng phó thế nào khi tranh chấp thương mại trong CPTPP sẽ gia tăng?

Việt Nam ứng phó thế nào khi tranh chấp thương mại trong CPTPP sẽ gia tăng?

Tiêu điểm -  7 năm

Theo TS. Phạm Minh Đức, chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng Thế giới, năng lực xử lý tranh chấp thương mại của một số cơ quan quản lý Nhà nước Việt Nam hiện còn rất hạn chế cần được khắc phục ngay trong quá trình thực thi CPTPP.

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Quốc tế -  5 năm

2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Quốc tế -  5 năm

Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Quốc tế -  5 năm

Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Quốc tế -  5 năm

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Quốc tế -  5 năm

Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.

Vinamilk 'mở khóa tự nhiên' tại Green Farm: Mô hình sinh thái truyền cảm hứng đến cộng đồng doanh nghiệp

Vinamilk 'mở khóa tự nhiên' tại Green Farm: Mô hình sinh thái truyền cảm hứng đến cộng đồng doanh nghiệp

Nhịp cầu kinh doanh -  10 giờ

Không chỉ xây dựng thành công các trang trại bò sữa ở những vùng đất không thuận lợi, triết lý “mở khóa tự nhiên”, Vinamilk biến điều kiện khắc nghiệt thành lợi thế “xanh”, tạo vòng tuần hoàn gắn kết giá trị cộng đồng phát triển bền vững.

KDI Holdings và Masterise Homes đồng phát triển dự án La Tiên Villa

KDI Holdings và Masterise Homes đồng phát triển dự án La Tiên Villa

Bất động sản -  10 giờ

Tập đoàn KDI và Masterise Homes chính thức công bố hợp tác đồng phát triển La Tiên Villa, một biểu tượng mới tại thành phố biển Nha Trang xinh đẹp.

Accor tung ra khách sạn mới, đẩy nhanh độ phủ tại Việt Nam

Accor tung ra khách sạn mới, đẩy nhanh độ phủ tại Việt Nam

Nhịp cầu kinh doanh -  11 giờ

Dự kiến, khách sạn đầu tiên mang thương hiệu mới của Accor với 113 phòng nghỉ sẽ khai trương vào quý cuối năm nay.

Ngân hàng nhà nước bơm ròng kỷ lục 8 năm

Ngân hàng nhà nước bơm ròng kỷ lục 8 năm

Tài chính -  12 giờ

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng gần 22.500 tỷ đồng qua OMO, ngừng phát hành tín phiếu, nhằm giảm áp lực lãi suất liên ngân hàng.

Standard Chartered điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Standard Chartered điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Tài chính -  13 giờ

Mặc dù tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu chững lại, các yếu tố kinh tế vĩ mô cơ bản của Việt Nam vẫn được duy trì ổn định.

Điểm đến nội địa hút du lịch hè

Điểm đến nội địa hút du lịch hè

Tiêu điểm -  13 giờ

Hơn 80% người Việt được hỏi cho biết lựa chọn các điểm đến trong nước cho kỳ nghỉ hè năm nay.

VinFast và 12 ngân hàng hỗ trợ người dân Hà Nội chuyển sang xe điện

VinFast và 12 ngân hàng hỗ trợ người dân Hà Nội chuyển sang xe điện

Tiêu điểm -  13 giờ

VinFast đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 12 ngân hàng và tổ chức tài chính lớn nhằm hỗ trợ người dân Thủ đô chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện.